Top 15 Món canh mùa hè thanh mát ngon miệng nhất

Mùa hè là một mùa nắng nóng và oi bức nhất năm. Nếu như có một bát canh ngon miệng thanh mát trên mâm cơm vào bữa ăn ngày hè thì còn gì bằng. Chỉ nhìn thôi đã … xem thêm…thấy mệt mỏi, oi nóng đều xua tan đi cả. Hãy cùng toplist liệt kê và dạy bạn chế biến một số món canh ngon, dịu mát và giải nhiệt mùa hè nhé!

Canh rau dền nấu tôm

Rau dền là một loại rau có ở mùa hè, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt và chữa nhức đầu chóng mặt. Tôm là một loại thực phẩm vùng biển, dễ chế biến. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ làm cho món canh thêm ngọt ngào, thơm mát.

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi sống: 200gRau dền: 300g Gia vị: hành khô, hành tươi, bột canh, hạt nêm…


Cách thực hiện:

  • Rau dền nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ hoặc giữ nguyên tùy thích cho vừa ăn.Hành tươi đem nhặt sạch, sau đó thái nhỏ. Bóc sạch vỏ hành khô, sau đó băm thật nhuyễn.Tôm tươi: rửa sạch, bóc vỏ và bỏ phần đầu đi. Phần thịt tôm ướp 1 chút nước mắm và hạt nêm trong bát nhỏ. Giã nhỏ phần đầu và vỏ tôm cùng với nước, sau đó lọc lấy nước đó.Mở lửa bếp và phi hành thật thơm, sau đó cho phần thịt tôm đã ướp vào xào đến khi săn thịt rồi bỏ vào bát.Hòa thêm nước vào phần nước lọc tôm cho đủ ăn sau đó đun sôi vừa đủ lửa. Khi nước bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa đi và dùng thìa vớt bọt ra, sau đó cho rau dền cùng thịt tôm đã xào săn vào đảo thật đều.Nấu chín rau dền và nêm thêm gia vị. Sau đó múc ra bát và gia đình bạn đã có một món canh rau dền nấu tôm thơm ngon hết ý.

Canh rau dền nấu tôm
Canh rau dền nấu tôm

Canh rau muống dầm sấu chua

Rau muống là một món ăn thường xuyên có nhất trong bữa cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chỉ canh rau muống luộc bình thường thôi chưa đủ, hãy thử thêm gia vị là những quả sấu nhỏ nhỏ chua chua thanh mát vào bát canh rau muống mùa hè oi nóng, bạn sẽ rất ngạc nhiên và sảng khoái khi dùng nó hơn đấy.

Nguyên liệu:

  • Rau muống tươi xanh: 1 mớSấu xanh: 3 -5 quảGia vị: mắm, muối, bột nêm, mì chính, tỏi…


Cách thực hiện:

  • Vặt rau muống và rửa sạch. Cùng lúc đó cạo sạch vỏ sấu đi để tránh nước rau khi nấu xong sẽ bị chát.Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi đun sôi, có thể thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn. Sau khi nước sôi và sấu trong nồi đã chuyển sang màu vàng thì cho rau muống vào luộc cùng.
    Không được đậy vung và dầm sấu ra ngay, chờ luộc rau chín rồi vớt ra đĩa.Đổ nước canh luộc rau ra bát và chờ nguội. Sau đó lấy muôi vớt sấu và dầm sấu vào trên muôi, sau đó mới dầm vào nước canh trong bát. Thêm chút tỏi và 2 – 3 quả sấu dầm vào bát mắm chấm để có thêm hương vị hơn. Vậy là bạn đã có một bữa cơm nhẹ nhàng và ngon miệng hơn rất nhiều rồi.

Canh rau muống dầm sấu chua
Canh rau muống dầm sấu chua

Canh thiên lý nấu ngao

Thiên lý là một loại hoa mang hương vị thanh mát và có tác dụng giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Khi kết hợp thiên lý với ngao sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần thanh dịu hơn vào mùa hè oi bức. Hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu:

  • Hoa thiên lý: 200gNgao: 1kgGia vị: hành khô, bột nêm, bột canh, mì chính…


Cách thực hiện:

  • Hoa thiên lý đem rửa sạch và để ráo nước. Ngâm ngao vào nước sau đó rửa thật sạchCho ngao vào nồi thêm nước và đun sôi. Đến khi ngao há miệng thì vớt ra lấy thịt bên trong và giữ lại phần nước trong nồi đó.Phi hành khô thật thơm và cho ngao vào xào, thêm chút bột canh cho săn thịt.Đem nước ngao luộc đổ vào nồi ngao đã xào rồi đun sôi, sau đó cho thiên lý vào. Khi thiên lý chín thì nêm gia vị vừa miệng và đổ canh ra bát tô. Vậy là gia đình bạn đã có một bát canh thiên lý nấu ngao thơm mùi hoa thiên lý, ngọt ngào hương vị của ngao ngon miệng rồi nhé!

Canh thiên lý nấu ngao
Canh thiên lý nấu ngao

Canh cua đồng

Canh cua đồng là một món canh chua chua ngọt ngọt rất thích hợp vào mùa hè nóng bức. Để có một bát canh ngon như vậy, hãy cùng làm theo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 400gCà chua chín: 3 – 4 quảSấu hoặc me chua: 5 – 6 quảGia vị: hành lá, hành tím, rau ngổ, nước cốt chanh, bột canh, bột nêm, mì chính,…


Cách thực hiện:

  • Chọn mua cua đồng còn sống, tươi ngon. Cua mang rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khều lấy gạch cua để riêng ra bát.Cho thêm nước vào máy xay và xay nhuyễn thịt cua trong đó ra. Sau đó thêm một lượng nước vừa đủ để lọc bã cua dễ hơn.Lọc 3 lần chỗ cua đã xay nhuyễn đó để lấy hết nước cốt của cua vào nồi với lượng nước vừa đủ ăn. Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa muối vừa đủ vị, 2 thìa nhỏ hạt nêm vào đun sôi vừa đủ lửa.Cắt quả sấu hoặc cho quả me vào nồi canh, khi chín thì dằm nhuyễn để giúp nước canh cua thêm chua và thơm.Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Tuy nhiên không cần khuấy đều sẽ làm vỡ gạch cua trong nồi.Đun nước sôi và nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó múc ra bát. Vậy là bạn đã có một món canh cua nóng hổi, đủ chất phục vụ cả nhà rồi.

Canh cua đồng
Canh cua đồng

Canh cá nấu chua

Vị chua chua thanh mát luôn được yêu thích trong ngày hè. Hãy thử nấu một món canh cá nấu chua xem có hợp khẩu vị gia đình bạn không nhé!

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng, cá rô phi hay loại cá mà gia đình thường yêu thíchCà chua chín: 2- 3 quảMe chua: 1- 2 quảRau thì là, hành láGia vị: nước mắm, hành khô, hạt nêm, bột canh…


Cách thực hiện:

  • Cá mổ, rửa sạch, xắt khúc cho vào bát để ráo nước. Sau đó, rán hơi vàng trên chảo.Cà chua thái giống hình giống múi cau. Hành lá rửa, thái sẵn ra bát. Rau thì là rửa sạch thái dài khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó, để ra đĩa khi cá gần chín mới cho vào.Cho một chút dầu ăn, đổ cà chua và hành lá vào chảo, đảo qua rồi nêm ít hạt nêm và bột canh sau đó thêm me chua vào đun cho chín.Gắp cá đã rán từng khúc cho vào nồi. Dùng đũa cho cá chìm xuống đáy nồi, đảo qua quả me chua để ngấm gia vị. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.Khi cá gần chín đổ rau thì là vào. Tắt bếp và rắc hành lá lên trên. Sau đó đổ canh ra bát. Một bữa ăn thanh mát, chua chua cay cay cho gia đình bạn thêm ngon miệng rồi nhé!

Canh cá nấu chua
Canh cá nấu chua

Canh bí đỏ nấu thịt băm

Nếu bạn muốn có một bát canh vừa đủ dinh dưỡng vừa ngọt miệng thanh mát trong ngày hè thì đừng quên thử món canh bí đỏ nấu thịt băm này nhé!

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 30g Thịt nạc: 100gĐậu phộng tươi: 100gHành tím, hành lá, rau ngổ, ngò gaiGia vị: hạt tiêu, đường, mắm, hạt nêm…


Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng.Hành lá, rau ngổ, ngò gai nhặt và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.Thịt nạc băm hoặc xay thật nhỏ, rồi ướp với hạt nêm và một chút đường.Băm nhuyễn hành tím và phía đầu màu trắng của hành lá. Trộn với thịt xay rồi nặn thành các viên nhỏ.Đậu phộng tươi rửa sạch, giã dập vừa phải.Đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, giảm nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho đậu và thịt chín mềm, hớt bỏ bọt và nêm 1 thìa hạt nêm vào.Sau đó cho bí đỏ vào nồi, đun sôi cho bí vừa mềm và nêm nếm gia vị vừa ăn.Rắc rau ngổ, ngò gai, hành lá vào đảo thật đều, sau đó múc canh ra tô. Thế là món canh bí đỏ ngọt mát và rất bổ dưỡng đã hoàn thành rồi nhé!

Canh bí đỏ nấu thịt băm
Bí đỏ

Canh tôm nấu bầu

Món ăn canh tôm nấu bầu với nguyên liệu dễ mua và không quá đắt. Món ăn này sẽ mang đến cho gia đình bạn thêm hương vị thanh mát của mùa hè oi bức nhé!

Nguyên liệu:

  • Tôm đồng: 300gBầu: 500gHành tươi, hành khô, rau mùi.Gia vị: mắm, bột nêm, đường, bột canh, mì chính…


Cách thực hiện:

  • Tôm đồng rửa sạch. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.Nạo vỏ bầu rồi rửa sạch, dùng dao nạo bào thành sợi, bỏ ruột.Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước của tôm trong nồi không bị vỡ gạch.Thả bầu vào nồi và thêm gia vị cho vừa miệngCho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, múc canh ra bát. Vậy là gia đình đã có một món canh ngọt tuyệt rồi nhé!

Canh tôm nấu bầu
Canh tôm nấu bầu

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng có công dụng giải nhiệt và chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên vì độ đắng của mướp nên có rất nhiều không ăn được. Hãy thử nhồi thịt vào mướp đắng và nấu canh. Sẽ ngon hơn và dễ ăn hơn nhé!

Nguyên liệu:

  • Mướp đắng: 3 quảPhần thịt nhồi: 200g thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hành lá, tỏi, rau mùi.Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu…


Cách thực hiện:

  • Mướp đắng khi mua về, bạn rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, sau đó bạn cắt mướp đắng thành các khoanh bằng khoảng 2 đốt ngón tay. Sau đó, dùng thìa moi hết ruột mướp đắng ra.Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm trong nước nóng cho mềm ra. Sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.Cho thịt heo xay, nước mắm, bột canh, mỳ chính vào một tô lớn. Đảo lên cho gia vị trộn đều vào thịt và ướp trong khoảng 20 phút. Sau đó, thêm hành khô đập dập, nấm hương, mộc nhĩ vào đó trộn đều.Dùng thìa xúc thịt nhồi cho đầy vào khoanh mướp đắng cho đến khi hết thì thôi.Có thể dùng nước xương cho vào nồi đun sôi lên, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thả mướp đắng nhồi thịt vào hầm. Đun lửa to cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lại, thi thoảng mở vung vớt bọt nổi lên trong nồi bỏ đi.Đunmướp đắng đủ chín và nên đậy vung khi đun sẽ làm mướp xanh hơn. Sau đó múc canh ra bát và thêm vài cọng rau mùi sẽ khiến bát canh thơm hơn.

Canh mướp đắng nhồi thịt
Canh mướp đắng nhồi thịt

Canh bí đao hầm giò heo

Mùa hè nóng nực, một bát canh bí đao hầm giò heo vừa đủ chất thịt, vừa thanh mát với hương bí đao thơm ngon. Hãy cùng thử chế biến món đó cho bữa cơm gia đình thêm ngọt ngào hơn nhé!

Nguyên liệu:

  • Giò heo: 500gBí đao: 300gHành, ngò, tỏi, tiêu xay, dầu ănGia vị: bột nêm, bột canh, mì chính…


Cách thực hiện:

  • Giò heo mang rửa sạch, chặt thành khoanh tròn vừa miệngBí đao gọt vỏ, đem rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.Hành, ngò nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ bằng đốt ngón tay.Băm nhỏ một ít tỏi, cho vào nồi phi với dầu đến khi vàng thơm. Cho giò heo vào nồi xào sơ rồi cho nước vào nấu sôi cho đủ chín.Sau đó cho bí đao vào, đậy vung lại một lúc vừa đủ chín. Sau đó múc canh ra bát và có một bát canh thơm ngon ngày hè oi nóng rồi nhé!

Canh bí đao hầm giò heo
Canh bí đao hầm giò heo

Canh sấu nấu thịt băm

Canh sấu thịt băm là món canh rất thơm ngon và thanh mát. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé!

Nguyên liệu:

  • Thịt băm: 100gSấu xanh: 4 – 5 quảRau rút, hành khô, hành lá, rau mùi, cà chuaGia vị: bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm…


Cách thực hiện:

  • Nạo sạch vỏ sấu, đập nhỏ hành khôRau rút nhặt lấy phần lá và thân non rửa và để ráo nước, cà chua thái miếng cau, bỏ hạt và bỏ vỏ. Hành lá cắt bỏ rễ và sửa sạch thái nhỏ.Cho một chút dầu ăn vào chảσ, đun nóng và phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảo đều, sau khi thịt đã săn lại cho sấu vào đảo cùng. Đảo nhanh tay rồi thêm một thìa hạt nêm và cà chua. Đảo cho đến khi cà chua chín nhuyễn ra, tan ra làm nước màu đỏ. Vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp sôi lăn tăn, vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.Đổ bát nước vào nồi canh, cho to lửa, đun đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vừa ăn, tiếp tục cho hành lá và rau mùi lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món thịt băm nấu sấu rồi đấy!

Canh sấu nấu thịt băm
Canh sấu nấu thịt băm

Canh gà lá giang

Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 4 cáiChân gà: 3 cặpLá giang: 1 bó (khoảng 400gr)Gừng, tỏi, ớt, rau mùi, rau ngổGia vị: muối, bột nêm, đườngDầu ăn


Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Chặt nhỏ đùi, chân gà, rửa với gừng đập dập, nhặt và rửa sạch lá giang, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát Sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc ngắn, đập dập, rau ngổ, rau mùi tàu nhặt, rửa sạch, thái khúc ngắnĐặt nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, sau đó thả đùi và chân gà vào xào sơ.Thấy thịt săn lại thì đổ 1 bát tô nước vào hầm gà khoảng 30 phút với xả. Chú ý vừa hầm gà vừa hớt bọt để nước canh được trong.Nêm nước gà với 30gr muối, 40gr bột nêm, 40gr đường và ớt, khuấy đều.Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ, đun thêm khoảng 5 phút rồi cho mùi tàu và rau ngổ vào, tắt bếp.Múc canh gà lá giang ra tô, cho thêm rau mùi tàu, rau ngổ lên phía trên, dùng chung với cơm nóng.

Canh gà lá giang
Canh gà lá giang

Canh sườn nấu canh dưa chua

Nguyên liệu:

  • Xương sườn: 500gDưa chua (nên nấu phần lá cho mềm)Tương bần: 1 bátGia vị: Đường, muối, mắm, bột nêm, mì chính…Cà chua chín: 2 quả


Cách thực hiện:

  • Ninh xương trước khoảng 15-20 phút để lấy bát nước soup nấu canh. Lưu ý vì chúng ta ninh sườn nên không cần luộc qua nước sôi để gạn bỏ hết những chất bẩn như với xương cục. Chỉ cần lúc gần sôi, để lửa vừa phải, vớt hết bọt bẩn để làm cho nước súp của mình thật trong là được.Tiếp sau, lấy dưa chua rửa qua nước nếu dưa đã quá chua để giảm độ chua đi một chút nhé.Phi hành khô với một chút dầu ăn cho thơm lên rồi cắt cà chua vào xào, sau đó đổ dưa vào xào cùng: nêm một chút mắm, khoảng 2 thìa đường (vị đường nó sẽ làm cho vị chua thanh mát chứ không sợ ngọt).Cuối cùng đổ nước xương đã ninh vào nấu cùng ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa cho mọi thứ thật mềm là được.Nêm nếm lại và tắt bếp rồi mới cắt hành vào là xong.

Canh sườn nấu canh dưa chua
Dưa chua

Canh cá dọc mùng

Nguyên liệu:

  • Cá: 800gr (tùy vào sở thích các bạn có thể chọn loại cá bất kì)Dọc mùng, hành khô, rau ngổ, thì là, hành hoaMỡ lợn: 60grGia vị: Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ


Cách thực hiện:

  • Cá sau khi mua về đánh vảy sạch sẽ, bỏ mang, cắt khúc xát muối cho bớt tanh rồi rửa sạch cá.Hành lá, rau ngổ, thì là rửa sạch thái nhỏ để riêng ra bát. Nghệ cạo vỏ rửa sạch rồi giã nát, sau đó cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ để riêng.Bạn đem dọc mùng tước xơ. Thái vát bóp kĩ muối khoảng 20-30 phút, rồi rửa lại bằng nước nhiều lần, để ráo nước.Bắc chảo lên bếp cho mỡ vào đun nóng già, sau đó cho hành phi thơm. Rồi cho cá vào xào thêm muối, nước mắm và nước cốt nghệ đảo đều cho ngấm.Cho nước vào nồi cá đun sôi khoảng 5 phút thì cho me vào, đợi khi me chín các bạn vớt me ra dằm nát lọc lấy nước rồi cho lại vào nồi.Cuối cùng cho dọc mùng vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn cho thì là, hành lá vào khuấy đều rồi tắt bếp bắc nồi xuống.Múc cá ra bát trang trí thêm chút rau thơm và thưởng thức cùng với cơm nóng là hoàn thành xong món canh cá nấu dọc mùng tuyệt ngon rồi.

Canh cá dọc mùng
Canh cá dọc mùng

Canh bắp bò nấu khế

Nguyên liệu:

  • Bắp bò: 300gKhế chua: 2quảHành lá, rau răm, hành khôGia vị: muối, hạt nêm, mì chính, mắm…


Cách thực hiện:

  • Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tầm 5 phút, cho miếng thịt se lại thì lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.Khế chua rửa sạch, cắt bỏ diềm, thái lát khế thành hình ngôi sao.Cho bắp bò vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút.Tiếp theo cho khế vào đun cùng, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, đun đến khi bắp bò mềm.Thêm vào nồi canh nửa thìa nhỏ hạt nêm, tiếp tục đun khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp rắc hành lá, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh. Múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

Canh bắp bò nấu khế
Canh bắp bò nấu khế

Canh gà nấu khổ qua (mướp đắng)

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 300g Khổ qua cỡ vừa: 3 quảDứa: 1/4 quảNước hầm xương gà Hạt nêm, muối, rau mùi, gừng…


Cách thực hiện:

  • Gà xát muối rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.Khổ qua bỏ ruột rồi cắt miếng miếng dày cỡ 2cm.Dứa cắt miếng vừa ăn.Cho nước vào nồi đun nóng với lửa vừa rồi cho thịt gà vào nấu cùng với khoảng non nửa muỗng nhỏ muối cho đến khi thịt gà chín vừa ăn (khoảng 15 phút).Trong khi nấu thỉnh thoảng vớt bọt cho nước canh được trong, sau đó cho dứa vào nấu cùng thêm khoảng 5 – 7 phút, cuối cùng cho khổ qua vào nấu khoảng 1 – 2 phút là được, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa ăn.Múc canh ra bát, trên rắc rau mùi, dùng nóng hay nguội đều ngon.

Canh gà nấu khổ qua
Canh gà nấu khổ qua (mướp đắng)

Hãy vào bếp và chế biến những món canh giải nhiệt thanh mát ngày hè cho gia đình bạn thưởng thức nhé! Mâm cơm sẽ trở nên ngon ngọt hơn khi có sự góp mặt của những món ăn ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *