Các món cá kho măng vốn dễ đưa cơm với hương vị riêng, vô cùng hấp dẫn mà lại bổ dưỡng, thích hợp để các chị em trổ tài để chiêu đãi gia đình. Nếu bạn cũng là … xem thêm…tín đồ của món ăn thơm ngon này mà chưa biết công thức chế biến cá kho măng ngon và hấp dẫn thì tham khảo bài viết sau đây của Toplist nhé!
Cá nục kho măng
Nguyên liệu:
- Cá nục: 1 con khoảng 500gMăng vàng: 2-3 nhánhRiềng: 1 nhanh nhỏỚt tươi cay: 1 quảỚt bột: 1 thìa cà phêHành: 1 củTiêu: ½ thìa cà phêĐường: 1 thìa cà phêMắm, muối
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cá nục kho măng: Cá đánh vảy, rửa sạch qua nước muối pha loãng rồi cắt thành khúc nhỏ. Măng cắt bỏ đoạn già, cắt khúc ngắn và xé măng thành miếng vừa ăn. Ngâm và rửa măng nhiều lần cho hết chua. Có thể chần qua măng với nước sôi cho hết chua. Ớt, hành, riềng băm nhỏ.Bước 2: Đổ dầu vào chảo cho nóng già rồi cho cá vào chiên sơ cho vỏ ngoài ngả vàng.Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho đường vào cho đến khi đường ngả vàng thì cho hành, riềng vào đảo cho thơm và vàng.Bước 4: Cho cá và măng vào, đảo nhẹ măng cho cá không bị nát.Bước 5: Cho gia vị mắm, muối, ớt vào cho vừa miệng rồi đậy vung cho cá chín khoảng 20 phút. Nếu nước trong nồi cạn thì đổ thêm một chút nước rồi đun cho cá khô và cứng mình lại.uối cũng là tắt bếp và rắc ít hạt tiêu lên trên cho thơm.
Cá trắm kho măng
Nguyên liệu:
- Cá trắm: 1kg (Chọn cá loại 5 – 6kg, lấy khúc giữa)Măng tươiGừng, hành khô, sả, ớtNước dừaNước mắm, tiêu, hạt nêm, bột canh, tương bần, đường
Cách làm:
- Cá làm sạch, để ráoGừng, hành khô, sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, cắt khúc (có thể cho vào cối dã rồi lọc lấy nước), ớt thái miếng. Cho mắm, hạt nêm, bột canh, tương bần, gừng, sả, hành khô, ớt vào cá trộn đều, ướp trong 30 phútMăng cắt khúc, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ, vớt ra để ráo nướcPhi thơm hành khô để ra bát conTrải măng dưới đáy nồi, xếp cá vào rồi thêm một lớp măng trên cùng. Bắc nồi lên bếp đun lửa vừa (nếu kho bằng nồi đất cá sẽ ngon, mềm hơn).Cách làm nước hàng: Cho đường vào chảo đun đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián thì đổ nước dừa vào đun sôi. Tiếp đó đổ nước hàng vào nồi cá (nước phải ngập măng và cá thì màu mới vàng đều).Đun đến khi gần cạn nước thì cho hành đã phi thơm, tiêu (có thể cho thêm hành tươi) lên trên, tắt bếp, cho ra đĩa. Lưu ý: Cá kho có thể ăn trong 3, 4 ngày và càng đun cá sẽ càng chắc thịt, đậm đà.
Cá Thu kho măng
Nguyên liệu:
- 300g cá Thu1 gói gia vị cá kho50g dưa cải muối chua100g măng10g ớt xừng8g tỏi băm3g đầu hành băm nhỏ20g dầu ăn300ml nước0.2g tiêu
Cách làm:
- Cá làm sạch, để ráo, ướp cá với gi vị cá kho, tỏi hành khoảng 15 phút.Dưa cải chua cắt khúc măng luộc sơ, xắt mỏng,Làm nóng dầu, cho cá vào chiên cho thịt cá săn lại, cho tiếp dưa cải vào xào trong khoảng 2-3 phút.Cho nước vào nồi, hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho tiếp măng và ớt vào kho tới khi xốt sệt lại.Trang trí với tiêu, dùng nóng với cơm.
Cá ngừ kho măng
Nguyên liệu:
- Cá ngừ tươi từ 2-3 lát cho bữa ăn 4 người.Măng chua hoặc măng tươi luộc tùy sở thích và khẩu vị, khoảng 200 g. Gia vị, ớt, hành…
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp với một thìa tỏi băm nhỏ, nửa thìa muối, đường, chút nước mắm, tiêu… khoảng 15 phút cho thật ngấm gia vị.Măng chua rửa sạch, thái miếng vừa ănBắc chảo nóng cho chừng 2 thìa dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào kho riu riu cho chín đều.Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.Cho ớt tươi băm nhỏ vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, ăn với cơm nóng.
Cá chép kho măng
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con Măng chua 500 gr Cà chua 1 quả Hành lá 3 nhánh Thì là 3 nhánh Hành tím 1 củ Gừng 1/2 củ Ớt hiểm 1 ít Nước mắm 2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Dầu ăn 200 ml Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ muối)
Cách làm:
- Sơ chế cá chép:
- Đem cá chép đi cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi đem rửa lại nhiều lần với nước sạch.Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 – 3 đốt tay, cho vào thau với khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá.Cuối cùng đem cá rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím và gừng đem cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch rồi đem cắt múi cau.Hành lá và thì là đem rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt tay.Nếu bạn chọn loại măng chua nhiều thì sau khi mua về bạn cần đem rửa qua vài lần với nước, sau đó vắt thật ráo để giảm bớt vị chua. Đối với loại măng ít chua, bạn chỉ cần vắt thật ráo nước.
Chiên cá:
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào ngập chảo, khi dầu nóng thì cho cá vào chiên trên lửa nhỏ đến khi cá chín, vàng đều các mặt thì gắp cá ra cho lên giấy thấm bớt dầu.
Xào các nguyên liệu:
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím và gừng vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào rồi đảo đều.Tiếp tục cho măng vào xào và nêm vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh tiêu rồi xào đều.
Kho cá:
- Cho 300ml nước vào chảo, khi nước sôi thì cho cá vào kho trên lửa liu riu khoảng 20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho hành lá, thì là và ớt hiểm vào, tắt bếp là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Món cá chép kho măng chua dân đã, dễ làm nhưng hứa hẹn sẽ mang một hương vị vô cùng hấp dẫn với thịt cá ngon béo, măng chua giòn giòn, mang vị chua đặc trưng và nước kho đậm đà. Hãy ăn cùng cơm nóng để món ăn thêm trọn vị nhé!
Cá saba kho măng
Nguyên liệu:
- Măng le 400 gr Cá saba 1 con (khoảng 400 – 500gr) Hành lá 3 nhánh Ớt 2 trái Hành tím 4 củ Tỏi 4 củ Tiêu xanh 50 gr (4 nhánh) Dầu ăn 4 muỗng canh Nước màu 1 muỗng canh (nước hàng) Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Cá saba sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, bỏ hết nội tạng và rửa sạch. Cắt cá ra thành từng khoanh dày bằng 2 – 3 đốt lóng tay.Nhặt sạch lá hư, bỏ rễ hành lá, để riêng phần đầu hành, còn lá hành thì cắt nhuyễn.Hành tím, tỏi bóc vỏ. Ớt bỏ cuống. Băm nhuyễn 2 củ hành tím với tỏi. Hai củ hành tím còn lại bạn mang đi đâm nhuyễn cùng với ớt và đầu hành lá.Măng le và tiêu xanh bạn rửa sạch. Sau đó bạn cắt măng thành từng miếng vừa ăn và mang đi luộc trong khoảng 30 phút, không đậy nắp để cho độc tố trong măng bốc hơi hết.
- Ướp cá:
- Cá sau khi sơ chế sẽ ướp với hỗn hợp hành ớt đâm nhuyễn, thêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước màu (nước hàng). Trộn lên cho cá áo đều gia vị và tẩm ướp trong khoảng 30 phút.
Xào măng:
- Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho 1/2 số hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho măng le vào, xào nhanh với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho măng chín sơ thì nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Kho cá với măng:
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu nóng dầu, cho hết số hành tỏi băm còn lại vào, phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho cá đã ướp gia vị vào chiên sơ cho cá săn 2 mặt.Sau đó bạn cho tiếp 1 chén nước sôi vào (chén ăn cơm), măng đã xào, kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho sệt nước lại thì bạn cho hành lá và tiêu xanh, ớt cắt lát vào nếu thích và tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Như vậy là đã có ngay món cá saba kho măng thơm ngon, đậm đào, hao cơm cho bữa ăn hôm nay rồi. Thịt cá mềm, thấm đẫm gia vị ướp kho đậm đà mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, măng le giòn, thơm ăn kèm cơm nóng thì có khi hết sạch cả nồi cơm lúc nào không hay.
Cá bạc má kho măng
Nguyên liệu:
- Cá bạc má 500 gr Măng 200 gr (có thể dùng măng tươi hoặc măng khô) Hành tím 5 g Tỏi 5 g Hành lá 20 g Đường 10 g Muối 10 g Nước mắm 10 ml Hạt nêm 1 ít Nước màu 10 g
Dụng cụ thực hiện: Nồi đất, chén, tô,…
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn nên mua cá được làm sẵn về rồi dùng muối và gừng chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh. Bạn có thể rửa cá với nước muối loãng, nước cốt chanh hoặc giấm ăn để cá sạch hơn nhé.Nếu mua cá chưa qua sơ chế thì bạn cầncạo sạch, mổ bụng rồi dùng dao hoặc kéo lấy sạch ruột cá và phần mang. Sau đó tiến hành rửa cá như bước trên là được.Đối với cá nhỏ thì bạn để nguyên con, còn cá to thì có thể cắt thành 2 – 3 khúc cho dễ sử dụng nhé.Hành tím và tỏi bạn bỏ phần vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước rồi cắt nhỏ.Phần măng bạn nên ngâm với nước muối rồi chần qua nước sôi để giảm vị hăng và loại bỏ độc tố.Mách bạn: Nếu dùng măng tươi thì bạn nên mua măng đã được cắt sẵn ở chợ, lưu ý dùng ngón tay ngắt nhẹ phần măng, nếu măng mềm, dễ gãy thì đó là măng còn non. Sau khi mua về bạn đem ngâm măng với nước muối khoảng 5 – 7 phút, rồi đem đi chần sơ qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 7 – 10 phút. Làm như vậy có thể giảm vị đắng và loại bỏ các độc tố nhé. Đối với măng khô thì bạn phải ngâm trước khoảng 3 – 4 ngày rồi rửa lại với nước thật kỹ. Sau đó cũng phải chần sơ qua nước sôi rồi mới tiến hành chế biến món ăn.
- Xào măng:
- Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm.Khi hành và tỏi bắt dầu thơm thì bạn cho phần măng vào và xào đều tay. Nếm nếm gia vị với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1/3 muỗng bột ngọt.Tiếp tục xào khoảng 5 – 7 phút cho măng chín đều là được
- Chiên cá:
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 chén nhỏ dần ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì cho lần lượt cá vào chiên cho vàng đều 2 mặt.Bạn có thể cho phần hành tỏi ướp cá vào chiên chung hoặc cho vào khi kho cá đều được
- Kho cá:
- Khi cá đã vàng đều 2 mặt thì bạn cho vào đó khoảng1 chén nước lọc, thêm 1 ít nước màu để tạo màu cho món ăn.Nước dần sôi lên thì cho phần măng đã xào sơ vào kho chung với cá. Nước sôi lại 1 lần nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi kho cho đến khi nước hơi sệt lại là hoàn thành.
Thành phẩm: Cá kho măng thơm ngon hấp dẫn với màu sắc vô cùng bắt mắt. Thịt cá chín vừa và có vị béo đặc trưng cùng với măng có vị giòn và ngọt. Nếu ăn cay bạn có thể cho thêm tiêu và ớt vào để món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Cá lóc kho măng
Nguyên liệu:
- Cá lóc 1 conBúp măng non 2 cáiỚt sừng 1 tráiHành tím 2 củTỏi 4 tépNước mắm 2 muỗng canhDầu màu điều 2 muỗng canhỚt sa tế 2 muỗng canhGiấm 1 ítDầu ăn 1 muỗng canhGia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế cá lóc
- Cá mua về bạn rửa sạch với muối và giấm, sau đó rửa lại với nước và vớt ra rổ để ráo.Sau đó, bạn cắt cá thành những khoanh nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay.Cho phần cá vào thau rồi ướp thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Măng mua về bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc xả lại bằng nước sạch, rồi bạn cắt thành từng lát mỏng.Hành, tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn.Ớt sừng bạn cắt thành những lát mỏng.
Kho cá lóc
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào sau đó phi hành tỏi cho thơm, rồi bạn tiếp tục thêm vào 2 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, rồi khuấy đều hỗn hợp lên.Sau đó bạn mở lửa nhỏ lại, rồi cho vào chảo 1 chén nước lọc, rồi cho phần măng đã sơ chế vào.Tiếp tục cho phần cá vào chảo thêm vào 2 muỗng canh dầu màu điều, rồi mở lửa lớn để kho trong 7 phút.Sau 7 phút, bạn trở mặt cá lại rồi cho phần ớt tươi vào rồi tiếp tục kho trong 30 phút.
Cá lồ ồ kho măng
Nguyên liệu:
- Cá lồ ồ 3 con(khoảng 500gr)Măng chua 400 grHành tím 4 củTỏi 4 tépỚt 3 tráiNước mắm 3 muỗng canhGiấm ăn 2 muỗng canhDầu ăn 200 mlGia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Cá lồ ồ mua về làm sạch mang, lấy hết phần ruột trong bụng cá, rửa sạch nước muối. Tiếp đó bạn vớt cá ra, để ráo.Sau khi làm sạch, để thịt cá nhanh thấm gia vị hơn, dùng dao khứa trên phần mình cá vài đường.Măng cắt miếng vừa ăn rồi mang đi luộc sơ 2 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Giã nhuyễn phần hành, ớt, tỏi để riêng.
Làm hỗn hợp gia vị
- Pha hỗn hợp gia vị với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 4 muỗng canh nước lọc.
Chiên cá và xào măng
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên ngập dầu. Chỉ nên chiên tầm 3 phút cho mặt cá săn chứ không nên chiên cá chín vàng. Sau đó vớt cá ra và để ráo dầu.Phi thơm hỗn hợp hành tỏi ớt đã giã với 1 muỗng canh dầu ăn vừa chiên cá rồi đổ măng vào xào khoảng 3 phút cho măng chín sơ.
Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, cho măng đã xào vào rồi xếp cá lên trên. Phần nước ướp cá còn lại hoà tan cùng 1 ít nước sôi rồi đổ vô nồi, bật lửa nhỏ liu riu, đậy nắp kho 15 phút.Sau đó trở cá xuống dưới và xếp măng lên trên, kho tiếp 15 phút đến khi nước kẹo lại, lúc này bạn có thể gia giảm mặn ngọt theo ý thích. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Cá hú kho măng
Nguyên liệu:
- Cá hú 1 kgMăng chua 400 grHành tím 2 củTỏi 1 củỚt 5 tráiHành lá 2 nhánhDầu ăn 3 muỗng canhGiấm ăn 50 mlNước mắm 3 muỗng canhBột nghệ 1 muỗng cà phêGia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên với cá hú mua về, để cá sạch nhớt và giảm được mùi tanh, bạn cho vào thau và rửa cá với rượu hoặc giấm có pha lẫn 1 ít muối, mang găng tay và mát xa nhẹ nhàng vào thân cá.Sau đó rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho ra rổ để ráo nước.Tiếp theo măng chua bạn rửa sạch với 2 – 3 lần nước, vớt ra để ráo.Tỏi, hành tím lột vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn. Còn hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.Ớt rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần bạn giã nhuyễn, phần còn lại để nguyên.
Ướp cá
- Khi cá đã ráo bớt nước, bạn ướp cá với 1/2 lượng tỏi, hành tím và ớt đã giã nhuyễn, tiếp đến là 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá hú được thấm gia vị.
Luộc măng
- Luộc măng với nước sôi khoảng 10 phút (mở nắp) để loại bỏ độc tố có trong măng rồi vớt ra rửa lại với nước.Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Chiên cá
- Bạn phi thơm 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi băm còn lại, sau đó cho cá đã ướp vào chiên sơ trong 3 phút với lửa vừa, lật đều cho 2 mặt cá săn lại.Kho cáBạn cho vào chảo chiên cá bên trên 2 chén nước nóng và 1 muỗng canh nước mắm rồi kho cá với nhỏ lửa.Tiếp đến, bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và xào sơ măng, nêm vào măng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.Sau đó, bạn cho măng đã xào vào chảo cá, kèm với 3 trái ớt để tăng thêm mùi vị cho cá và tiếp tục kho cá với lửa vừa trong 30 phút.Cuối cùng, nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Toplist vừa giới thiệu đến các bạn cách làm cá kho măng thơm ngon. Để đổi món cho cả gia đình vào ngày cuối tuần, bạn hãy cùng toplist vào bếp ngay với các món cá kho đưa cơm thơm ngon này nhé.