Ăn chay không những thể hiện tín ngưỡng, tôn giáo mà cách ăn này còn góp phần nâng cao sức khỏe. Những món ăn sau đây sẽ là thực đơn thú vị, giúp danh sách món … xem thêm…ăn của người nội trợ trở nên đa dạng hơn. Bạn đọc hãy cùng Toplist tìm hiểu cách làm những món ăn ngon trong thực đơn ăn chay cho người ăn kiêng và những ngày thanh tịnh nhé!
Miến trộn chay
Miến trộn chay thơm ngon và rất mát nên phù hợp với tất cả mọi người từ người lớn tới trẻ nhỏ hay phụ nữ đều yêu thích. Miến trộn chay vừa chín tới không khô, không nát, ngấm gia vị, mùi thơm đặc trưng vị hơi chua mát vừa ăn, không tốn quá nhiều thời gian thực hiện.
Nguyên liệu:
- Miến dong 200 gr Rau bó xôi 100 gr Nấm bào ngư 100 gr Cà rốt 500 gr Nấm mèo khô 2 cái Gia vị thông dụng 10 gr (nước tương/đường/dầu hào/hắc xì dầu/hạt nêm/mè rang)
Cách làm:
- Rau bó xôi sau khi làm sạch thì cắt thành 3 khúc. Bạn bỏ phần lá ở trên, chỉ giữ lại phần giữa và phần cọng thôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài. Nấm bào ngư rửa sạch, cắt gốc, nấm bé giữ nguyên còn nấm lớn tước làm đôi. Nấm mèo ngâm nở rồi cắt sợi.Miến mua về không cần rửa mà đem ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra. Nếu muốn miến ngắn có thể cắt làm đôi còn không thì để nguyên. Đun 1 nồi nước sôi và cho thêm ít muối để sợi miến dai hơn. Khi nước thật sôi thì cho miến vào trụng và tắt bếp ngay. Sau khi trụng xong thì cho miến vào 1 cái rá và rưới vào 1 ít dầu ăn rồi trộn lên.Trước hết, đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho nấm bào ngư vào xào, thêm một ít hạt nêm rồi đảo đều tay. Nấm chín bạn múc ra chén. Kế đến, cho dầu mới vào xào tiếp nấm mèo, cũng thêm một ít hạt nêm và xào trên lửa lớn. Nấm mèo chín bạn múc ra chén. Bạn tiếp tục xào cà rốt, không thêm gia vị mà chỉ đảo cho cà rốt chín. Khi chín rồi bạn cũng múc cà rốt ra chén. Cuối cùng, bạn cho cải bó xôi và một ít hạt nêm vào xào, đảo đều cho cải vừa tái là đạt.Cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều, nấu cho tan hỗn hợp. Kế đến cho vào chảo 1 ít dầu ăn, trộn đều. Sau đó, cho miến vào và trộn đều để miến thấm gia vị. Tắt bếp, chọn 1 dĩa to và múc miến ra dĩa. Tiếp theo, cho cải bó xôi, cà rốt, nấm mèo, nấm bào ngư lên phía trên và sắp xếp sao cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc lên một ít mè rang ở giữa đĩa miến.Khi ăn bạn dùng đũa trộn đều lên và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được trong miến có vị thanh mát của rau củ, nấm và vị thơm thơm, béo béo của mè rang.
Nem chay
Nem chay là một món ăn được nhiều người yêu thích, ăn một miếng và cảm nhận sự giòn tan hòa quyện giữa các nguyên liệu rau củ thanh ngọt, không hề gây ngấy. Dùng bánh đa nem để làm vỏ cuốn hoặc thay thế bằng váng đậu khi rán sẽ giòn rụm. Chú ý cuốn nem thật chặt tay, chiên trong chảo ngập dầu để nem được giòn đều, thoạt nhìn miếng nem cuốn sẽ chẳng khác gì nem rán truyền thống, vẫn màu vàng ruộm nhưng điều đặc biệt nằm ở hương vị thanh ngọt của rau củ ăn nhiều mà không sợ béo.
Nguyên liệu:
- Các loại rau củ tươi: cà rốt, củ đậu, hành tây, hành hoa, giá đỗ, đậu phụCác loại rau củ khô: mộc nhĩ, nấm hươngThực phẩm khô: miến dong, bánh đa nemGia vị: dầu ăn, đường, mỳ chính, tiêu, chanh
Cách làm:
- Các loại rau: cà rốt, củ đậu, hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo thái chỉ, cắt nhỏNấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch để ráo băm nhỏMiến dong trần qua nước sôi rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo, cắt nhỏĐậu phụ bóp nhỏ trộn cùng cà rốt, củ đậu, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, cùng miến dong băm nhỏ, nêm tiêu, mỳ chính cho vừa (chú ý với món nem không nên tra muối vì bánh đa đã có vị mặn)Bánh đa vuông cắt đôi, trải bánh ra khay cho nhân rau vào giữa gói tròn dài từ 3cm đến 4cmĐặt chảo dầu đun nóng thả nem vào rán nhỏ lửa đảo nhẹ tay để vỏ cứng chuyển màu vàng rơm là được
Xôi lạc
Xôi lạc là món quà tuổi thơ mà ít nhất ai cũng đã từng thưởng thức. Mùi thơm dẻo của gạo nếp cùng với vị bùi của đỗ lạc khiến nhiều người mê tít. Xôi lạc là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng mùng 1 hay hôm rằm. Đây là thức quà sáng rất “chắc bụng” hơn nữa còn có tác dụng tốt nhất đối với phụ nữ sau sinh, gạo nếp và lạc là thực phẩm vàng giúp gọi sữa về tràn trề cho những bà mẹ ít sữa.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp 500 gr Đậu phộng 200 g Nước cốt dừa 50 ml Dừa nạo 200 gr Muối ăn 1/3 thìa cà phê
Cách làm:
- Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn.Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện. Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.
Chả lá lốt chay
Miếng chả lá lốt thơm ngon, dậy mùi đặc trưng của lá thơm qua mấy con ngõ khiến nhiều người yêu thích hương vị này. Nhưng chả lá lốt với những nguyên liệu làm từ các loại thịt sẽ khiến bạn tăng cân, chỉ có thể ăn vài miếng là đã quá chán ngán, bạn nên học cách biến tấu đầy sáng tạo với món chả chay.
Nguyên liệu:
- Đậu phụ 300 gram (3 bịch) Lá lốt 20 cái Nấm hương 50 gram Nấm tai mèo 50 gram (mộc nhĩ) Hạt nêm chay 10 gram Tiêu 10 gram Dầu ăn 10 gram
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu sau đó xắt nhỏ nấm hương, lá lốt. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng cho nở sau đó thái sợi nhỏ.Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm và hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.Trải lá lốt xuống đĩa hoặc thớt, cho một lượng hỗn hợp đậu phụ vừa đủ lên bề mặt lá, cuốn đều và chặt tay.Cho lên chảo, chiên với lửa nhỏ để lớp nhân trong được chín đều mà phần lá không bị quá cháy.Tắt bếp, gắp chả ra đĩa dùng với cơm. Có thể dùng thêm xì dầu hoặc nước mắm chay để miếng chả được đậm đà hơn.
Canh chua chay
Một bát canh chua chay thanh mát, đầy đủ vị chua, cay rất lạ miệng sẽ kích thích vị giác ăn ngon hơn. Một bát canh với nhiều rau củ tươi, đậu hũ không dầu mỡ sẽ giúp thanh lọc cơ thể, đưa cơm hơn. Món canh chay này sẽ cung cấp rất nhiều vitamin, các khoáng chất tốt từ rau củ xanh giúp cơ thể khỏe mạnh. Với những người ăn kiêng đây quả là một thực đơn tuyệt vời giúp lấp đầy khoảng trống trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu, da dẻ mịn màng.
Nguyên liệu:
- Me chua 2 muỗng canh Giá 100 gr Dọc mùng 2 cây (bạc hà) Cà chua 2 quả Thơm 1/2 quả Đậu hũ 1 miếng (200g) Ngò gai 5 gr Ớt 2 quả Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Cắt nhỏ đậu hũ thành miếng vừa ăn. Ngò gai làm sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát. Giá đỗ rửa sạch. Cà chua làm sạch, cắt múi vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt. Làm sạch thơm rồi cắt thành miếng vừa ăn. Dọc mùng rửa sạch đất bám ngoài rồi dùng dao tước vỏ. Cắt thành từng vát chéo, có độ dày khoảng 1 – 1,5cm rồi ngâm với nước muối khoảng 20 – 30 phút. Me pha với khoảng 50ml nước nóng, ngâm cho tan ra rồi lọc bỏ xác, lấy nước.Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi lăn tăn thì cho thơm và cà chua đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cho chín sơ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và đảo đều.Khi cà chua và thơm chín sơ rồi thì cho vào nồi 500ml nước lọc, 50ml nước cốt me đã lọc, khuấy đều rồi đun cho nước sôi. Khi nước sôi thì cho đậu hũ đã cắt vào, đun thêm 2 phút rồi cho dọc mùng vào, cho thêm vài lát ớt rồi đun thêm 5 phút. Cuối cùng, cho giá, hành ngò đã cắt nhỏ và giá đã làm sạch vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Lagu chay
Lagu chay có hương vị đậm đà nhờ sự kết hợp hài hòa của các loại rau củ và nước cốt dừa béo ngậy, càng ăn càng càng mê. Lagu chay là một món ăn rất bổ dưỡng, nước sốt dưới sền sệt như sốt vang ăn kèm bánh mì rất ngon. Vào những ngày đầu năm nên ăn món ăn đầy màu sắc này để xua tan vận khí, rước may vào nhà, đây cũng là một trải nghiệm vị giác mới cho bạn trong ngày ăn chay thanh tịnh.
Nguyên liệu:
- Cà rốt 700 gr Khoai tây 400 gr Nấm đông cô 100 gr (khô hoặc nấm hương) Tàu hủ ky cọng 100 gr (hoặc đậu hủ) Sốt cà chua 1 hộp Boa rô 20 gr Dừa tươi 2 trái Đậu Hà Lan 200 gr (hoặc đậu trắng tây) Hạt nêm 1 muỗng canh Muối 1 muỗng canh Đường phèn 50 gr
Cách làm:
- Nấm đông cô khô đem ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch. Cà rốt và khoai tây gọt vỏ cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch đậu Hà Lan và nhặt bỏ các hạt hư hỏng. Nếu bạn dùng hạt khô thì tốt nhất nên ngâm trước khi nấu nhé. Tàu hủ ky bẻ khúc vừa, rửa sạch bụi rồi chiên vàng giòn.Phi thơm boa rô rồi cho nấm đông cô ngâm nở vào xào cùng ít hạt nêm. Cho khoai tây cà rốt vào xào cùng sốt cà chua. Nước dừa tươi bắt lên sôi, cho nấm đã xào vào. Rồi lần lượt cho cà rốt, khoai tây, đậu và tàu hủ ky vào nồi. Nêm hạt nêm, muối và đường phèn cho vừa khẩu vị. Rau củ chín tới thì tắt bếp.
Canh ngũ sắc
Vào những ngày mùng 1, hôm rằm hay những ngày lễ thanh tịnh, một tô canh chay ngũ sắc sẽ khiến mâm cơm thắp hương thêm hấp dẫn. Canh ngũ sắc có độ ngọt ninh từ rau củ khiến bữa cơm thêm thú vị, không ngấy như những món canh hầm từ thịt, xương heo,… Hơn nữa món canh đầy màu sắc này sẽ khiến lũ trẻ gia đình bạn rất ưa thích, thu hút chúng nhờ đó những bữa cơm với trẻ nhỏ không phải quá khổ sở “vật lộn” với chúng.
Nguyên liệu:
- 1 trái bắp Mỹ1 củ cà rốt1 miếng đậu hũ trắng250g bông cải xanh250g cải thảo, gia vị, tỏi phi, ngò
Cách làm:
- Cà rốt tỉa hoa, bắp cắt khúc, cải thảo và bông cải cắt miếng vừa ăn. Nấu 1 lít nước sôi, cho bắp cắt khúc vào nấu khoảng 10 phút để ra chất ngọtCho cà rốt, cải thảo, bông cải xanh vào nấu sôi trong 5 phútCuối cùng cho đậu hũ vào, nêm gia vị vừa ăn, trang trí ngò và tỏi phi.
Khổ qua nhồi đậu phụ
Khổ qua là loại quả vô cùng giàu vitamin và khoáng chất như: 0,9 % protein, 0,1% lipit, 0,2 % cacbon hidrat, và nhiều vitamin khác nữa, các loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt,… Sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, nâng cao hệ thống miễn dịch, có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Hãy chế biến một món ăn mặn đầy sáng tạo với trái khổ qua nhồi thịt chay.
Nguyên liệu:
- Khổ qua 400 gramĐậu hũ trắng 2 miếng (cỡ lớn) Cà rốt 1 củ Hành boa rô 1 cây Mộc nhĩ 2 cái (lớn) Tàu hũ ky chiên 1 lá Nước dừa 100 ml Ớt 4 trái Dầu ăn 1 ít Hạt nêm chay 1.5 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu)
Cách làm:
- Chuẩn bị nửa thau nước và cho vào 1/2 muỗng canh muối, khuấy đều cho phần muối này tan ra. Cắt khổ qua thành từng khúc với độ dày khoảng 2 cm, sau đó dùng dao (hoặc muỗng) để nạo bỏ phần ruột khổ qua. Kế đến, ngâm khổ qua trong thau nước muối trong vòng 5 phút để khổ qua sạch và bớt đi vị đắng. Bạn rửa khổ qua thật sạch với nước lạnh và để ráo nước.Nấm mèo mua về ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở ra, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Kế đến, cắt nhuyễn nấm mèo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn. Cho nấm mèo và cà rốt cắt nhuyễn vào trong tô lớn, sau đó bóp nát tàu hũ ky rồi cho vào tô. Cho tiếp đậu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô. Sau đó bóp nát đậu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Bạn để 5 phút cho phần nhân thấm đều gia vị.Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua với 1 lượng vừa đủ, dùng đũa ép cho nhân đều 2 mặt khổ qua. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 ít dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên. Chiên cho mặt dưới khổ qua hơi vàng thì trở mặt lại, chiên hơi vàng đều 2 mặt là đạt. Sau đó gắp khổ qua ra.Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá rồi băm nhuyễn. Đun dầu mới trên chảo cho nóng rồi phi thơm hành boa rô. Khi hành thơm vàng thì cho 100ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào rồi khuấy đều, khuấy đều để phần gia vị này tan hết. Sau khi gia vị đã tan thì bạn cho khổ qua vào và kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 2 phút thì bạn trở mặt khổ qua lại để gia vị thấm đều 2 mặt. Kho thêm 2 phút nữa thì bạn tắt bếp, cho thêm 3 – 4 trái ớt để trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi múc khổ qua ra dĩa để thưởng thức.
Bún xào chay
Bún xào chay là món ăn thanh đạm không sợ tăng cân, nên có trong thực đơn của những người ăn kiêng hay những người theo tôn giáo. Bạn không thể bỏ bữa sáng nếu muốn giảm cân hiệu quả, nhưng bạn lại sợ việc nạp năng lượng quá nhiều quá trình lấy lại vóc dáng sẽ trì trệ. Giảm cân không có nghĩa là bạn phải nhịn ăn, hãy ăn theo một công thức món ăn mới lạ, bạn vẫn có cảm giác no lâu sẵn sàng cho ngày làm việc với món bún xào rau củ. Với vài phút vào bếp bạn sẽ có ngay đĩa bún xào cho bữa sáng đầy màu sắc.
Nguyên liệu:
- Bún gạo 100 gr Đậu hủ 5 miếng Cải ngọt 100 gr Cà rốt 1 củ Rau cần tây 100 gr Đậu phộng 50 gr Hành tím 4 củ Tỏi 1 củ Tương ớt 1 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm chay/ tiêu xay)
Cách làm:
- Đậu phộng cho vào 1 cái chảo đã làm nóng và rang cho đến khi chín. Sau đó để nguội và bóc vỏ. Tỏi, hành tím đập dập và cắt nhỏ để xào với rau cho thơm. Rau cải ngọt và rau cần tây bạn rửa sạch rồi cắt thành những đoạn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành những miếng theo chiều dài của củ cà rốt.Bạn chuẩn bị một cái chảo cùng với 200 ml dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn chiên đậu. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt của đậu để được giòn đều. Sau đó cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.Pha nước sốt xào: chuẩn bị 1 cái chén và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.Xào rau: Bạn chuẩn bị 1 cái chảo cùng 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tỏi vào phi thơm sau đó cho cà rốt vào xào trước. Bạn xào cà rốt khoảng 3 phút thì tiếp tục cho phần rau cải ngọt và rau cần vào. Tiếp tục cho chén nước sốt xào vào xào cùng, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được.Bạn chuẩn bị 1 lít nước rồi đun sôi để trụng bún. Bạn lấy bún vừa số lượng người ăn sau đó cho vào một cái tô, đổ nước sôi vào bún và trụng bún khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 1 phút, vớt bún ra để ráo như vậy sẽ không làm cho bún bị nát khi xào.Bạn chuẩn bị 1 cái chảo lớn bắc bếp lên để lửa lớn cho chảo nóng đều. Sau đó bạn cho rau củ xào lúc nãy vào và cho bún gạo đã trụng vào luôn rồi đảo đều liên tục trên lửa lớn. Bạn xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào đảo sơ qua rồi tắt bếp.
Nấm chiên xù
Nấm có mùi hương khiến nhiều người mê hoặc, giòn thơm, ăn vừa bổ lại phòng chống được nhiều loại bệnh, tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… Hãy thử chiên giòn với loại nấm đùi gà trông chẳng khác những chiếc đùi gà thứ thiệt ngoài hàng ăn đâu nhé.
Nguyên liệu:
- Nấm rơm (hoặc các loại nấm khác) 300 gr Bột chiên giòn 70 gr Bột chiên xù 50 gr Hành tím băm 1 thìa cà phê Tương ớt 1 thìa canh Nước tương 1 thìa canh Dầu ăn 300 ml Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm)
Cách làm:
- Nấm rơm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần chân, ngâm qua nước muối pha loãng trong 30 phút, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo. Bạn cho nấm ra tô để ướp, cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước tương vào. Trộn đều cho nấm thấm gia vị, ướp khoảng 10 phút.Cho 70gr bột chiên giòn ra tô sau đó bạn từ từ cho nước vào và trộn đều cho đến khi bột sền sệt là được. Vừa quậy bột bạn vừa nghiền các phần bột bị vón cục ra nhé! Sau đó bạn cho 1 thìa cà phê hành tím băm vào.Bạn cho 50gr bột chiên xù ra tô, để áo 1 lớp trước khi chiên. Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, bạn dùng cây tăm dài để xiên nấm, nhúng qua một lớp bột chiên giòn sau đó là lăn đều qua lớp bột chiên xù. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào chiên, lần lượt như vậy cho đến hết. Chiên với lửa vừa, đến khi nấm vàng giòn đều thì bạn gắp ra cho ráo dầu.
Rau củ xào chay
Rau củ xào chay là món xào thơm ngon, lạ miệng, giúp bữa cơm ngày chay thêm phong phú và hấp dẫn. Xào khoảng 7 đến 10 phút là được, cho ra dĩa thêm tí ngò là có ngay món rau củ xào chay đầy dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Bông cải 2 cây ( loại xanh và trắng) Bắp non 100 gr Đậu hà lan 50 gr Nấm hương tươi 100 gr Ớt chuông 1 quả Hành tây 1 củ Cà rốt 1 củ Rau cầu tàu 5 nhánh Hành boa rô 5 nhánh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Dầu hào chay 1 muỗng canh Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay)
Cách làm:
- Bông cải mua về cắt bỏ phần cuống cứng đi, dùng dao cắt rời từng nhánh bông cải. Rửa nhẹ nhàng với nước rồi vớt ra để ráo. Bắp non bóc vỏ và bỏ râu bắp, cắt bỏ cuống bắp, cắt làm đôi theo chiều dọc. Đậu hà lan cắt bỏ 2 bên đầu đậu và tước bỏ phần xơ 2 bên. Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, nếu thích bạn có thể tỉa thành dạng bông hoa để món ăn hấp dẫn hơn. Nấm hương thì bạn cắt bỏ chân nấm, ở phần mũ nấm cắt thành hình dấu cộng. Bạn có thể giữ nguyên nấm khi chế biến hoặc cắt nhỏ nấm thành 3 phần đều nhau. Ớt chuông cắt bỏ phần đuôi và phần đầu quả ớt, sau đó lọc bỏ phần lõi và hạt ớt. Chia quả ớt làm đôi và cắt dọc thành các dải dài đều nhau, sau cùng cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Hành tây sau khi bóc vỏ thì cũng cắt thành những miếng vuông nhỏ. Rau cầu tàu cắt khúc dài khoảng chừng 1 lóng tay. Hành boa rô băm nhuyễn.Chuẩn bị nửa thau nước to, rồi cho một muỗng canh muối vào thau nước. Tiếp theo, cho hết tất cả phần rau củ đã cắt nhỏ trước đó vào thau nước muối và dùng đũa trộn đều. Tiến hành ngâm rau củ trong nước muối khoảng 5 phút để giúp rau củ được sạch hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh rau bị mặn khi chế biến. Sau đó vớt rau củ ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc vào nồi rồi cho thêm 1/2 muỗng canh muối và 1/4 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều để cho gia vị hòa tan. Đun nước đến khi sôi thì cho lần lượt từng loại rau củ vào nồi luộc sơ. Cho cà rốt vào luộc trong khoảng 5 phút thì nhanh tay vớt hết ra, cho vào rổ. Tiếp theo là thời gian luộc bông cải trắng, khoảng 3 phút. Luộc nấm trong khoảng 2 phút. Còn với bắp non, bông cải xanh và đậu hà lan thì chần sơ qua cho đến khi nước bắt đầu sôi trở lại thì vớt ra ngay, để ráo. Ớt chuông không cần luộc sơ qua trước khi chế biến.Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi thơm. Khi hành boa rô bắt đầu thơm lên và chuyển sang màu hơi vàng thì tắt bếp. Tiếp đó cho 1/4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh dầu hào chay vào chảo và trộn đều các gia vị lại với nhau. Sau cùng cho tất cả phần rau củ đã luộc sơ vào nước sốt và đảo đều lên để rau củ thấm đều gia vị. Khi rau củ đã thấm đều nước gia vị thì bật lại bếp. Đảo nhanh tay và xào rau trong khoảng 2 phút thì cho rau cầu tàu và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào xào chung. Trộn đều rau củ rồi tắt bếp.
Cải thảo xào nấm
Món cải thảo xào nấm đùi gà sẽ được cùng một màu sắc vô cùng tuyệt diệu đến từ các loại rau củ. Vào những ngày ăn chay mà có ngay 1 món xào như vậy thì chẳng gì tuyệt vời hơn. Cải thảo vẫn giữ được độ giòn vẹn nguyên, nấm đùi gà dai giòn, cùng cà rốt và ớt chuông đậm đà gia vị.
Nguyên liệu:
- Cải thảo 250 gr (1/2 bắp) Nấm đùi gà 150 gr (3 cây) Ớt chuông 1/2 quả Cà rốt 150 gr (1 củ) Hành boa rô 1 cây Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Nước tương 2 muỗng canh Muối 1 ít
Cách làm:
- Nấm đùi gà mua về cắt bỏ phần chân, tiến hành ngâm vào nước muối pha loãng 3 – 5 phút, tiếp theo rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn theo chiều dọc. Ớt chuông đem rửa, bỏ cuống và hạt, cắt thành từng miếng mỏng. Cà rốt bào vỏ rửa sạch, sau đó cắt khúc, cắt hình hoa hay sợi tùy thích. Còn hành boa rô rửa với nước rồi dùng dao cắt nhỏ xéo là được.Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì cho 1 cây hành boa rô cắt xéo vào, tiến hành phi thơm. Sau đó, thêm phần nấm đùi gà và cà rốt đã cắt vào xào 3 phút, rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước tương tiếp tục đảo đều 5 – 7 phút.Sau khi đã xào nấm xong, tiếp tục cho phần cải thảo và ớt chuông đã cắt, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, đảo đều trong vòng 5 – 7 phút đến khi tất cả nguyên liệu đã chín thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.
Gỏi củ sen chay
Nói đến hoa sen chắc ai cũng biết nó có một vẻ đẹp thanh cao. Còn thân, lá, nhụy đến củ sen đều được sử dụng trong những món ẩm thực khác nhau. Nhưng ít ai biết rằng củ sen lại có nhiều công dụng như lưu thông máu, cân bằng huyết áp, cung cấp vitamin A, C, bảo vệ hệ tim mạch,… đặc biệt trong giảm cân thì củ sen là một thực phẩm tuyệt vời. Trong chế độ ăn kiêng – thực dưỡng thì món gỏi này đem đến cho bạn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp nhiều chất xơ tự nhiên giúp giảm lượng cholesterol trong máu nên hỗ trợ giảm cân rất tích cực.
Nguyên liệu:
- Củ sen 200 gr Hạt sen 100 gr Dưa leo 1/2 quả Cà rốt 1/2 quả Hành tây 1/4 củ Táo Tây xanh 1 quả Cần tây 1 ít Đậu hũ trắng 1 miếng Mè rang 2 muỗng cà phê Hành tím 3 củ Giấm táo 1 muỗng canh Nước cốt chanh 1 ít (hoặc giấm) Dầu ăn 2 muỗng canh Đường mạch nha 1 muỗng canh Muối/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen. Để củ sen không bị thâm khi chế biến, bạn đem ngâm với nước có pha thêm nước cốt chanh. Sau đó, cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Hạt sen mua về, bạn có thể lấy tim sen ra nếu không muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo. Tiếp đến, rửa sạch rau cần rồi đem cắt khúc vừa ăn. Dưa leo, cà rốt và hành tây, bạn rửa sạch rồi đem cắt sợi.Cho củ sen vào nồi và đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp nấu trong khoảng 5 phút cho sôi. Sau đó, bạn đậy nắp nồi thật kín rồi ủ củ sen trong khoảng 30 phút. Tiếp đến, cho 100gr hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút. Sau đó vớt ra để nguội.Đậu hũ trắng sau khi rửa sạch và để ráo, bạn đem cắt đôi để khi chiên dễ hơn. Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo dầu và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.Với phần nước sốt, bạn chuẩn bị hành tím đã lột vỏ và đem táo cắt thành những miếng hình múi cau. Cho táo và hành tím vào máy xay sinh tố cùng với 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đường mạch nha. Thêm vào đó 200ml nước lọc cùng 1/4 muỗng cà phê muối, xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra tô.Cho lần lượt các nguyên liệu củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, cần tây, hành tây và đậu hũ chiên vào tô. Sau đó, rưới nước sốt lên rồi trộn đều hỗn hợp và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, rắc mè và hạt tiêu lên trên.
Bánh canh chay
Ăn chay với một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta. Ăn chay đủ chất không lo sợ những hóa chất độc hại và bệnh tật. Như món bánh canh chay này vừa thanh đạm vừa thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ chiên 4 miếng Tàu hủ ky tươi chiên 2 miếng Nấm rơm 200 gr Chả quế chay 1 miếng Nấm đông cô 50 gr (khô) Sắn 1 củ Bánh canh bột gạo 1 kg Hành lá 3 nhánh
Cách làm:
- Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo, cắt nấm làm đôi. Đối với nấm đông cô khô, bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nấm mềm rồi vắt ráo nước. Củ sắn rửa sạch, cắt nhỏ hoặc thái múi cau để nấu nước lèo. Đậu hủ cắt khúc khoảng 2 – 3cm sao cho vừa ăn. Chả quế thái lát mỏng. Bánh canh bạn trụng sơ khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước lọc vào đun sôi. Nước sôi cho thì cho củ sắn vào nấu ở lửa nhỏ trong vòng 20 phút để củ sắn ra hết chất ngọt rồi vớt bỏ. Tiếp theo cho lần lượt đậu hủ, nấm rơm, nấm đông cô, chả chay vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 phút cho nguyên liệu chín, mềm thì tắt bếp. Rắc thêm một ít tiêu để món ăn thêm dậy mùi.
Bánh bao khoai môn
Bánh bao khoai môn với phần nhân bên trong béo ngậy, thơm ngon. Cách làm bánh bao khoai môn vô cùng đơn giản mà chắc chắn ai cũng có thể tự thực hiện được tại nhà.
Nguyên liệu:
- Bột mì: 350gĐường cát trắng: 50gBột men nở: 20grKhoai môn: 400grSữa tươi không đường: 1 bịchGia vị: Muối ăn, dầu ăn
Cách làm:
- Cho khoai vào nồi rồi đổ nước vào, đặt lên bếp luộc hay hấp chín khoai môn. Chúng tôi khuyên bạn nên hấp khoai bởi hương vị bùi bùi, ngọt của khoai sẽ đạt hơn khi luộc. Khoai môn đã chín bạn vớt ra rổ rồi để nguội rồi bóc vỏ. Dùng muỗng nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn. Khoai càng mịn thì những chiếc bánh bao khoai môn lại càng ngon hơn.Cho khoảng 100g bột mì vào tô khoai môn đã tán nhuyễn của bạn rồi nhào, trộn cho đều. Đảo tới khi tạo thành hỗn hợp dẻo, mịn và liên kết thành khối. Đổ khoảng 15g đường cát, 10g men nở cùng 1 ít nước ấm vào chén rồi trộn lên cho đều trong vòng 5 phút. Ủ đến khi hỗn hợp phồng lên thì bạn cho khoai môn vào nhồi chung đều tay. Trong quá trình làm bánh bao khoai môn bạn phải lưu ý nhào bột thật kỹ thì bánh mới mịn và đẹp được.Lấy 1 tô khác cho thêm 15g đường cát, 10g men nở cùng 180g bột mì. Cho chút nước ấm vào rồi trộn đều đến khi tạo hỗn hợp có màu trắng.Đổ sữa tươi vào nồi nhỏ đun đến khi sữa ấm thì dừng lại, lấy ½ lượng sữa trong nồi cho vào hỗn hợp màu trắng vừa thực hiện, đảo đều. Lượng sữa còn lại cho vào tô bột khoai môn đã làm ở bước 2. Ủ bột trắng và bột khoai môn trong thời gian 2 tiếng tới khi bột nở đều lên gấp 2 lần là được.Khi lượng bột đã nở đạt yêu cầu, bạn cho khối bột khoai môn vào máy và cán khoảng 7 – 10 lần để bột mềm, mịn rồi mới cho vào tô riêng. Với khối bột màu trắng bạn cũng làm tương tự như vậy. Nếu không có máy cán bột bạn có thể chuẩn bị cây cán bột mỏng ra miễn sao đạt yêu cầu là được.Khi bột đã được cán mỏng thành từng lát, bạn trải lần lượt từng miếng bột xuống mặt bàn rồi phết lên một chút nước lọt. Dùng tay miết nhẹ viền để 2 khối bột chứa nhân khoai môn và bột trắng dính lại với nhau. Tạo hình khối bột theo ý muốn của bạn. Để hoàn thành những chiếc bánh khoai môn, bạn phết lên một ít dầu ăn ở mặt dưới bánh rồi cho vào khay. Đặt nồi lên hấp cách thủy trong vòng 15 phút tới khi bánh chín là được.
Mì căn chiên sả ớt
Những tín đồ ăn chay nhưng đang trăn trở không biết nấu món gì. Hãy thử món mì căn chiên sả ớt nhé. Nguyên liệu gồm có mì căn tươi, sả, ớt, bột cà ri và các loại gia vị. Mì căn để nguyên cho lên chảo dầu chiên vàng rồi với ra xé hoặc cắt sợi.
Nguyên liệu:
- Mì căn 300 gr Sả 2 nhánh Ớt 2 trái Nước tương 2 muỗng canh Tương ớt 2 muỗng canh Dầu ăn 210 ml (khoảng 21 muỗng canh) Đường/ tiêu 1 ít
Cách làm:
- Cho 800ml nước vào nồi cùng với 300gr mì căn, bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, đun cho nước sôi lên, bạn dùng đũa trở đều mì căn trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút. Sau đó vớt mì căn ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Tiếp đến, cho 200ml dầu ăn vào chảo, bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, rồi thả từng ống mì căn vào chiên vàng đều các mặt rồi tắt bếp, vớt mì căn ra dĩa để ráo dầu.Sả mua về rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng. Ớt bạn cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó bạn cho 10ml dầu ăn (khoảng 1 muỗng canh) vào chảo, bật bếp đun nóng dầu rồi cho sả và ớt vào xào trong 2 phút cho thơm.Cắt mì căn thành những miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay, đợi sả và ớt xào thơm, bạn cho mì căn vào xào cùng với lửa vừa. Nêm gia vị với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều lên trong 5 phút cho mì căn áo đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn, bạn tắt bếp là hoàn thành rồi.
Gỏi bắp cải chay
Cái vị chua ngọt vừa đủ của nước trộn gỏi thêm cái giòn của bắp cải mà ăn hoài không chán. Gỏi bắp cải chay thanh đạm, thơm ngon với sự giòn ngon, thanh mát từ các loại rau củ thêm nước chấm chua ngọt, cay cay thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Bắp cải tím 300 gr Giá 100 gr Cà rốt 1/2 củỚt 1/3 trái (loại không cay) Gừng 1 củ Gia vị 50 gr (hạt nêm chay/ đường/ nước mắm chay/ nước cốt chanh/ tương ớt…)
Cách làm:
- Bắp cải tím mua về bạn đem nhặt bỏ lá úa, sâu, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút cho sạch, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. Cắt hoặc bào mỏng bắp cải tím. Cà rốt, gừng rửa sạch, bào vỏ và cắt thành sợi nhỏ. Giá bỏ phần đầu và rễ rồi rửa sạch, để ráo. Ớt bỏ hạt, cắt sợi nhỏ.Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt, trộn đều cho tan hỗn hợp.Cho cà rốt, gừng, giá, bắp cải đã cắt nhỏ, ớt đã cắt vào tô, cho thêm nước chấm đã pha ở trên vào và nhẹ nhàng trộn cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Đậu hũ non sốt cay
Nấu ăn chay luôn là đề tài muôn thuở khi bắt đầu vào đầu và giữa tháng. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn chay là điều không đơn giản đối với các “đầu bếp” chuyên các món mặn như mình. Món “đậu hũ non sốt cay” là một món chay mình lấy cảm hứng từ đậu hũ non.
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ toNước tương, muối ăn, đường trắng, ớt bột hàn quốc, vừng trắng1/4 củ hành tâyNửa nhánh tỏi, 1 nhánh hành lá
Cách làm:
- Đậu phụ bạn mua về để lên trên một chiếc khăn mỏng hoặc là giấy ăn để thấm hết phần nước, để đến lúc rán sẽ không bị bắn. Sau đó bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn.Làm nóng chảo dầu lên rồi bạn rán vàng đậu. Khi mà đậu chín thì bạn bỏ riêng ra một đĩa.Pha một hỗn hợp nước sốt cùng với 1 thìa nước tương, 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối ăn, 1 thìa bột ớt.Hành tây bạn băm nhỏ, tỏi đem giã dập, hành lá bạn thái nhỏ rồi đem phi thơm trên chảo cho đến khi bạn thấy màu ngả vàng rồi thì cho nước sốt đậu vào trong nấu cho sôi.Cho đậu phụ vào trong nồi nước sốt và bạn om trong khoảng 7 đến 10 phút cùng với lửa nhỏ là được nhé.
Canh hẹ đậu hũ nấm rơm chay
Bông hẹ loại rau khá quen thuộc với gia đình chúng ta, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đa dạng. Canh hẹ đậu hũ nấm rơm chay cực kỳ thơm ngon nên được bổ sung thực đơn nhà mình.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng 2 miếng (khoảng 100gr) Bông hẹ 300 gr Hành lá 2 nhánh Nấm rơm 100 gr Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm chay 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)
Cách làm:
- Bông hẹ mua về bạn ngắt lấy phần non rửa sạch để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành cho vào cối giã chung với một ít tiêu xay. Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước, vớt ra để ráo. Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước sao đó cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho hành tiêu đã giã nhuyễn vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho nấm rơm vào đảo đều khoảng 1 phút sau đó cho vào nồi 600ml nước. Đun cho nước sôi, hớt bỏ bọt để nước canh được trong.Nước sôi, bạn cho vào nồi canh: đậu hũ đã cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường,1 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều. Tiếp tục đun cho nước sôi bùng lần nữa thì cho bông hẹ vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun khoảng 2 phút thì tắt bếp. Cho canh ra tô, rắc 1 ít tiêu xay và thưởng thức cùng cơm nóng.
Gỏi cuốn ngũ sắc
Gỏi cuốn ngũ sắc chay sau khi hoàn thành trông rất bắt mắt vì có nhiều màu sắc khác nhau của 5 loài rau củ quả cùng nấm và tàu hũ ky. Khi ăn vào thì cảm nhận được độ giòn của rau củ, vị ngọt cùng nấm.
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 10 miếng Bún tươi 100 gr Tàu hũ ky tươi 100 gr Nấm linh chi nấu 100 gr Bắp cải tím 150 gr Cà rốt 100 gr Dưa leo 100 gr Dứa 100 gr Rau thơm 50 gr Hành boa – rô 15 grSả 15 gr Gừng 5 gr Ớt sừng 1 trái
Cách làm:
- Đầu tiên bạn hãy cắt tàu hũ ky thành những sợi nhỏ. Hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng đều băm nhuyễn rồi để riêng biệt. Cũng tương tự như trên, bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo bạn cũng đem đi cắt thành sợi nhỏ rồi để riêng biệt nhé.Bạn đặt một cái chảo lên bếp rồi cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn và làm nóng. Sau đó cho hành boa rô, sả băm vào và đảo đều lên là được. Sau đó bạn cho vào hỗn hợp trên nấm linh chi nâu và tàu hũ ky cùng những gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương và 1/2 muống đường vào rồi đảo đều lên và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé rồi tiếp tục đảo trong 1 phút là có thể tắt bếp và vớt ra.Đặt 1 cái bánh tráng lên thớt và quét 1 lớp nước mỏng. Sau đó bạn xếp những loại rau củ: bắp cải tím, cà rốt, dưa leo, dứa, rau thơm cùng bún, nấm và tàu hũ ky theo chiều dài và chồng lên nhau. Tiếp theo bạn gấp 2 bên bánh vào trong và cuốn lại. tiếp tục như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu nhé.
Ăn chay đang là xu hướng của rất nhiều người, kể cả giới trẻ, nó không chỉ thuộc phạm trù tâm linh mà còn là sở thích ăn uống. Ăn chay để có một cơ thể khỏe mạnh, thanh sạch, “body cực chuẩn”.