Top 10 Món ăn ngon từ cá chép giòn và cách làm đơn giản tại nhà

Hiện nay, cá chép giòn là một món ăn được nhiều người ưa chuộng. Cá chép giòn có thể làm thành nhiều món ăn ngon đa dạng và hấp dẫn như xào, nấu canh, lẩu, … xem thêm…kho. Bài viết sau đây của Toplist sẽ chia sẻ tới các bạn những món ăn ngon nhất chế biến từ loài cá này.

Cá chép giòn om dưa

Cá chép giòn om dưa cũng là món ngon từ cá chép đơn giản và dễ nấu nhất, vị thơm ngon từ món này còn rất dễ dàng đưa cơm.

Nguyên liệu:

  • 700g – 1kg cá chép giòn to (cá trưởng thành)Dưa cải bẹ muối chuaThì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khôHạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm:

  • Bước 1: Cá chép làm sạch, dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá để cá nhanh chín và ngấm gia vị. Dưa rửa qua với nước cho bớt vị chua. Thìa là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 3-4 cm. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành khô tách vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, tách hạt thái nhỏBước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun sủi tăm rồi thả cá vào rán chín vàng đều hai mặt. Sau đó cho cá ra đĩa.Bước 3: Dùng chảo vừa rán cá cho thêm một chút dầu ăn nữa rồi đổ hành khô băm nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó cho cà chua và dưa chua vào xào chung, thêm một chút gia vị nêm cho vừa miệng.Bước 4: Khi dưa xào đã chín tới, se mặt thì cho thêm một bát con nước vào đun cho sôi. Chờ khi dưa sôi lên thì cho cá vào đậy nắp lại thêm 10 phút nữa.Bước 5: Khi cá om dưa đã ngấm đều gia vị thì bạn cho thì là, hành lá, ớt vào rồi om thêm khoảng 1 phút là được, không nên om tới khi cạn nước như thế sẽ mất ngon.

Món ngon hoàn thành thấy được cá chín vàng đều, cá không bị nát mà dai giòn. Mùi vị dưa chua vừa phải, gia vị nêm vừa miệng. Món ăn dùng nóng với cơm hoặc cuốn bánh tráng kèm theo chút bún, còn nước sốt dùng để chấm với rau sống sẽ rất ngon miệng.

Cá chép giòn om dưa
Cá chép giòn tươi sống

Cá chép giòn xào rau cần

Cá chép giòn xào rau cần, món ăn thơm ngon, độc lạ vô cùng hấp dẫn người thưởng thức. Nếu chưa bao giờ thử thì bạn hãy làm ngay nhé, rất dễ chế biến mà hương vị cũng đặc sắc vô cùng.


Nguyên liệu:

  • 500 – 700g cá chép giòn phi lê ((nên sử dụng phần nhiều thịt như bụng và lưng không nên sử dụng thịt gần đuôi – rất nhiều xương). 1 bó rau cần, hành tím, gừng tỏi Dầu ăn Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương bần…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cá chép giòn phi lê, thái lát thớ mỏng để khi xào thịt cá sẽ xoăn lại thơm ngon. Bóc tỏi, hành băm nhỏ bỏ riêng vào một bát, gừng cạo vỏ dập băm nhuyễn. Ướp thịt cá với gia vị nêm, tiêu, mắm, gừng đợi 15 phút.Rau cần làm sạch thái khúc Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào chảo đun già rồi cho tỏi, hành phi thơm, cho cá đã thái thớ xào qua cho săn thị lại, rồi cho rau cần xào kèm nêm thêm chút tương. Đảo nhanh trên ngọn lửa mạnh khoảng 50 giây là rau cần chín tái. Bước 3: Muốn món ăn hấp dẫn thì nên cho thêm chút hạt tiêu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. bắc ra đĩa điểm thêm chút ngò lên phía trên và thưởng thức nóng hổi.

Cá chép giòn thái thớ
Cá chép giòn xào rau cần

Cá chép giòn chiên xù

Cá chép rán, món ăn dân dã đã quá quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam ta. Nếu như đã quá quen thuộc với cách rán cá đơn giản và truyền thống. Thì Toplist sẽ giới thiệu cho các bạn cách thực hiện món cá chép giòn tẩm bột chiên xù thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 500g cá chép giòn phi lêTrứng gà: 2 quả ( hoặc bột nghệ)Bột chiên giònBột chiên xùGia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch cá chép giòn phi lê, thái miếng vừa ăn. Ướp gia vị trong khoảng 15 phút Bước 2: Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra từng bát riêng, sau đó, tách trứng gà lấy riêng lòng đỏ ( hoặc có thể dùng bột nghệ thay thế), thêm 1 chút nước đánh cho đều lên cùng bột chiên giòn thành hỗn hợp lỏng sệt. Nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã làm, rồi lại lăn qua lại lớp bột chiên xù cho miếng cá dính đều bột chiên xù. Bước 3: Bật bếp lên, cho dầu vào chảo và đun dầu đến khi già, sau đó thì thả từng miếng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn (chiên cho ngập dầu để cá vàng đều và nhanh giòn hơn). Khi cá chín, vớt ra giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy. Bước 4: Thành phẩm cá chép giòn tẩm bột chiên xù của bạn đã hoàn thành một cách xuất sắc rồi đấy. Sau khi ra món, bạn nên cho chúng vào một đĩa, bày thành hình xoáy vòng tròn sao cho đẹp mắt.

Xếp rau xà lách, cà chua và dưa chuột ra đĩa để trang trí và dùng ăn kèm với cá chép giòn chiên xù. Món này chấm cùng tương ớt hoặc với nước mắm chua ngọt, cuốn cùng bún, bánh tráng là một món ngon cho cả gia đình.

Cá chép giòn phi lê
Cá chép giòn chiên xù

Lẩu riêu cá chép

Thật là một sơ xuất lớn nếu nhắc đến món ăn ngon từ cá chép giòn mà chúng ta không nhắc đến Lẩu riêu cá chép. Vào những ngày trời thu dịu mát hay ngày đông lạnh mà được thưởng thức món lẩu cá chép giòn này thì thật là tuyệt vời.


Nguyên liệu:

  • 1.5kg cá chép100g mẻ1kg cà chua500g xương gàThì là, hành lá, rau cần nước400g bún tươiMuối, Hạt nêm, đường, Nước mắm ngon, ớt tươi, gừngDầu ăn

Cách làm:

  • Bước 1: Chọn cá chép loại còn sống, làm sạch, đánh vẩy, bỏ vây và đuôi dùng dao sắc lọc lấy phần thịt cá thái thớ bày ra đĩa. Cà chua chọn loại chín mọng đỏ, cắt múi cau, xào trên lửa nhỏ cho lên màu đỏ thật đẹp và chín mềm, nêm muối đường cho vừa ăn, Thì là nhặt sạch, bỏ phần gốc già. Hành lá, cần nước rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm, bày ra đĩa.
    Bước 2: Nấu xương gà với khoảng 1,5 lít nước cùng gừng đập nhỏ, để lửa nhỏ trong khoảng một giờ.Thỉnh thoảng hớt bọt cho nước thật trong. Vớt bỏ xương.Bước 3: Cho cà chua đã xào chín vào, nêm mẻ vào từ từ cho vừa ăn, nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm cho có vị vừa chua và ngọt.

Bạn hoàn toàn có thể gia giảm gia vị tùy theo độ ngọt của cà chua. Khi ăn cho cá chép giòn đã thái và rau cần hoặc nhiều loại rau khác như dọc mùng, hoa chuối nhúng kèm cùng nhau thưởng thức món ăn nóng hổi thơm ngon, kết hợp với vị ngọt giòn dai sần sật của cá chép chắc chắn bạn và mọi người sẽ rất ấn tượng và có 1 bữa lẩu thật tròn vị đấy.

Lẩu riêu cá chép
Lẩu riêu cá chép

Cá chép giòn xào thập cẩm

Thực đơn tiếp theo mà Toplist nhắc đến trong danh sách này chính là món Cá chép giòn xào thập cẩm, chỉ cần ăn thử một miếng thì bạn sẽ nghiện luôn đấy, nó có vị ngon khó cưỡng lại được. Đây cũng chính là món ăn thường xuyên được xuất hiện trong những mâm cỗ hay bàn tiệc những dịp liên hoan.


Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn tươi nguyên con, cá trưởng thành có trọng lượng từ 2 đến 3 kg;Hành lá, sả tươi, ớt ngố; cà rốt, ớt xanh; nấm hương, đậu hà lan, cần tây, đậu vàngDầu ăn.Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…

Cách làm:

  • Bước 1: Các bạn mang cá chép giòn đi sơ chế loại bỏ mang cá, ruột cá, thái lọc lấy thịt cá rồi thái lát ra. Thớ mỏng để khi xào thịt cá sẽ xoăn lại thơm ngon. Ướp thịt cá với một gia vị nêm, tiêu, mắm đợi 15 phút. Bước 2: Sơ chế đồ xào, sả có thể nhặt lấy phần non rồi đập dập hoặc thái lát mỏng, ớt thái lát mỏng, cà rốt cũng thái lát mỏng, đậu hà lan và đậu vàng cũng thái miếng cùng với nấm hương, hành thơm. Rửa sạch các loại thực phẩm trên.Bước 3: Cho một chút dầu ăn vào chảo đun già rồi cho hành phi thơm, cho cá đã thái thớ xào qua cho săn thị lại, rồi cho những thứ rau củ xào kèm. Đảo nhanh trên ngọn lửa mạnh khoảng 50 giây là rau củ chín tái. Bắc ra đĩa là có thể sử dụng được.

Đối với món cá chép giòn xào thập cẩm khi chín có nhiều màu đặc trưng, sắp ra đĩa kèm thêm chút rau ngò lên chốc sẽ rất rất bắt mắt. Món ăn hấp dẫn bởi vị thơm của rau củ và gia vị. Thịt cá chép giòn dai thơm bùi trông như thịt bò. Món ăn này cũng không quá phức tạp, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện vào những dịp cuối tuần để các thành viên trong gia đình mình được thưởng thức.

Cá chép giòn thái thớ
Cá chép giòn xào thập cẩm

Cá chép giòn nướng muối ớt

Thịt cá chép giòn rất chịu lửa, khi nướng thịt không teo tóp mà vẫn chắc, đặc giữ được vị đặc trưng của cá ngọt thanh đậm và béo. Chính vì lẽ đó món Cá chép giòn nướng muối ớt cũng được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn: 1 con (từ 1.5kg đến 2kg)Gia vị: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…Dụng cụ cần để nướng cá gồm: Xiên cá hoặc bạn có thể nướng bằng vỉ (vì con cá chép có khối lượng khá to khuyên các bạn nên dùng xiên nướng bằng xiên tre sẽ tiện lợi hơn).

Cách làm:

  • Bước 1: Cá chép giòn khi mua về bạn đánh sạch vảy, lọc bỏ nội tạng trong bụng cá sau đó rửa sạch rồi khía đều từng thớ trên lưng để ướp gia vị. Gia vị dùng để ướp cá là muối, tỏi, ớt đã nhuyễn, dùng găng tay để xoa đều các gia vị đó quanh thân các cho ngấm; bạn ướp cá trong khoảng 20 đến 30 phút là được.Bước 2: Sau thời gian ướp cá, bạn xiên cá vào xiên hoặc kẹp cá bằng tre non đặt nướng trên bếp than hồng. Trong lúc nướng bạn nhớ phải lật thật đều tay để cá chín đều, bạn có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để khi cá chín cho màu vàng giòn đều bắt mắt.Bước 3: Cá chín bạn bày ra đĩa ăn kèm với các loại rau thơm rất ngậy vị. Yêu cầu thành phẩm của món ăn đó là cá chín vàng, thịt cá dai, vị cá vừa, có mùi thơm hấp dẫn dùng kèm nước chấm tỏi gừng sẽ rất dậy vị.

Mách bạn cách nướng khác đó là bạn có thể dùng giấy bạc để nướng. Ưu điểm của cách này là giữ cho cá được sạch sẽ, không bị dính bụi bẩn nhưng nhược điểm là cá nướng xong sẽ bị khô và không có màu vàng đều bắt mắt sẽ khiến khẩu vị ăn bị giảm sút.

Cá chép giòn tươi
Cá chép giòn nướng muối ớt

Cháo cá chép

Trong đông y cá chép được xem như liều thuốc bổ chữa bệnh cho mọi người, cá chép giòn cũng không phải ngoại lệ. Người bị phù hay động thai hoặc sau khi sinh bị ít sữa thường ăn cá chép để tẩm bổ.


Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn1 bát gạo dẻo (có thể dùng gạo tám, hoặc trộn gạo tẻ với gạo nếp,…)Gừng cắt sợi: đo bằng một muỗng canhHai nhánh hành lá cắt nhỏGia vị: hạt nêm, dầu mè, tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Cá chép giòn làm sạch lọc lấy phi lê cá, cắt thịt cá thành lát mỏng xéo xếp đều ra đĩa bảo quản lạnh.Bước 2: Xương cá sau khi lọc và đầu cá bạn cho chung vào nồi cùng với gạo để nấu cháo cho ngọt nước cháo.Bước 3: Khi cháo chín, bạn vớt phần đầu cá và xương cá ra, cho hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu mè đảo đều rồi cho phi lê cá cắt mỏng vào nồi đun sôi.Bước 4: Khi ăn bạn xếp cá vào chén, múc cháo đang sôi trong nồi vào, thêm gừng cắt sợi, hành lá cắt nhỏ và xíu tiêu lên trên để ăn kèm sẽ rất thơm đấy.

Như vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi. Thật đơn giản phải không các bạn?

Cháo cá chép rất tốt cho thai nhi và bà bầu
Cháo cá chép

Lẩu cá chép giòn măng chua

Lẩu cá chép giòn măng chua có vị chua ngọt tự nhiên, nước lẩu đậm đà, thịt cá mềm, không bị bở, bạn chấm từng miếng cá với nước mắm sống. Thưởng thức lẩu cá chép giòn nên ăn kèm với rau cần, rau muống, bắp chuối là ngon hết xảy. Trong các món ngon từ cá chép thì món lẩu cá chép giòn này rất nổi tiếng, được nhiều người yêu thích làm món ăn cuối tuần.

Nguyên liệu:

  • Cá chép 1 conXương ống heo 500 grCà chua 4 quảDứa 1 quảMăng chua 300 grHành tím, tỏi, gừng, mẻNước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọtRau ăn kèm: Bắp chuối, rau cần, rau muống

Cách làm:

  • Bước 1: Cá chép giòn rửa sạch, cạo bỏ vảy, cắt khoanh vừa ăn rồi ướp cùng gừng băm nhỏ với chút nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Cho cá vào một cái tô lớn rồi cho gừng giã nát, tiêu bột, đường cát, hạt nêm, ớt bột vào rải đều trên mình cá cho chúng thấm đều gia vị, thời gian ướp khoảng chừng 1 giờ đồng hồ.Bước 2: Xương ống heo bạn đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch. Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Cắt măng chua thành lát mỏng vừa ăn.Bước 3: Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở mềm, rửa sạch sẽ. Nấm rơm cạo sạch, bổ làm đôi. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát nhỏ và mỏng. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Mẻ bạn đem nghiền cùng ít nước rồi lọc qua rây để loại bã.Bước 4: Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong hơn. Tiếp đến, bạn cho vào nồi lẩu ít muối, bột ngọt và đường rồi hầm xương trong 3 tiếng để lấy nước dùng.Bước 5: Khi nước lẩu cá chép giòn hoàn thành, bạn cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào săn rồi cho nước mẻ vào. Khi nước mẻ sôi, bạn cho nước dùng xương ống vào cùng với nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ít ớt rồi đảo đều. Khi nước lẩu sôi, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì cho thì là cắt khúc vào và tắt bếp. Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.

Cá giòn nấu măng chua
Cá giòn nấu măng chua

Cá chép giòn hấp bia

Đây là món ăn khá quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình. Chọn những con cá tươi sống để thực hiện món ăn này sao cho đạt được độ ngon và đem lại nhiều dinh dưỡng nhất. Cá chép giòn hấp bia được đánh giá là món ăn dễ làm mà lại rất ngon.

Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn khoảng 1 – 1,5 kg nguyên con1 Lon bia, lá hành, xả, hành tây, gừng, lá má, chanh, tỏi, ớt chínRau sống gồm: Kinh giới, xà lách, tía tô…thêm tùy sở thíchBánh đa nem hoặc lá sungGia vị: hạt nêm, dầu mè, tiêu.

Cách làm :

  • Bước 1: Sả và gừng thái lát mỏng, băm nhỏ. Cá chép giòn đánh vảy, làm sạch mang cá và bụng cá rồi rửa sạch, khía từng lát trên thân cá. Nhồi gừng, sả, gia vị vào khe cá đã khía và ướp trong khoảng thời gian 20 đến 30 phút để cá ngấm gia vị. Thì là cắt khúc; dứa, dưa chuột, cà rốt gọt vỏ rồi cắt miếng.Bước 2: Cho bia vào nồi và để vỉ hấp cách thủy lên trên.Bước 3: Tiếp theo, đặt đĩa cá lên trên vỉ hấp và đậy vung kín. Hấp trong khoảng 20 phút.Bước 4: Cho các món dứa, dưa chuột, cà rốt và các loại rau ăn kèm ra đĩa.Bước 5: Cuối cùng, cho cá ra và thưởng thức.

Cá chép giòn hấp bia
Cá chép giòn hấp bia

Cá chép giòn sốt cà chua

Đây là món cá rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Nước sốt cà chua ngọt đậm đà phủ lấy thịt cá chép giòn rán thơm ngon, chắc chắn ăn rất ngon miệng và còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bữa ăn. Hãy cùng làm món Cá chép giòn sốt cà chua ngọt ngây ngất này, cho bữa cơm của gia đình bạn thêm chút mới lạ hấp dẫn. Nhớ rằng hãy tìm mua con cá chép giòn tươi sống để món ăn ngon hơn bạn nhé.

Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn khoảng 1 – 1,5 kg nguyên conCà chua 5 -7 quảHành láHành tímTương càMuốiỚtĐường,Bột ngọtNước mắm

Cách làm:

  • Cá chép giòn sau khi đã được làm sạch vảy và nội tạng, bạn có thể cắt cá thành từng khoanh nhỏ hoặc để nguyên con.Cắt nhỏ ớt và trộn với muối, sau đó ướp với cá, thời gian ướp khoảng 15 phút.Trong lúc chờ thời gian ướp , bạn chuẩn bị nước sốt cà chua cho món ăn. Cắt nhỏ cà chua thành hạt lựu, cắt đầu hành lá và đập dập, tách vỏ hành tím và cắt nhỏ.Tiếp theo, bạn bắt nóng chảo dầu vừa đủ, lửa vừa, cho hành lá và hành tím vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm, cho 2 muỗng canh tương cà vào chảo và khấu đều, nêm gia vị đường + bột ngọt + nước mắm vừa miệng.Sau đó cho cà chua vào, khấu đều và để lửa vừa đủ để nun chảo giữ nóng khoảng 10 phút thì tắt lửa.Bắt chảo nóng cho ít dầu, lửa vừa đủ, cho cá vào chảo và chiên đến khi thấy cá vàng ươm 2 bên thì hãy cho nước sốt vào, chỉnh lửa nhỏ để nun nóng khoảng 15 phút thì tắt bếp (bạn nhớ đảo mặt cá đều 2 bên).Trình bày món ăn ra dĩa, rớt thêm hành lá và hành ngò lên trên thêm hấp dẫn nhé.

Cá chép giòn sốt cà chua
Cá chép giòn sốt cà chua

Theo sách Đông y, cá chép mang dương tính, có thịt cá chép có tác dụng lợi tiểu tiện, hạ nhiệt khí huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp bài tiết tốt, và khử được độc tố ra ngoài. Trong thịt cá chép giòn có OMEGA-3, hạn chế quá trình lão hóa, bổ sung DHA phòng chống bệnh về mắt, não…Với nhiều lợi ích sức khỏe và cách chế biến các món khá đơn giản từ Cá chép giòn mà Toplist đã giới thiệu hy vọng mỗi một công thức sẽ mang đến một hương vị khác nhau, một màu sắc riêng tạo nên sự mới mẻ trong bữa cơm của gia đình bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *