Gỏi cuốn là món ăn phổ biến và được yêu thích thứ hai sau phở, hơn nữa đây còn là món ăn lọt top 50 món ngon nhất thế giới. Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh … xem thêm…đạm, không có nhiều dầu mỡ, thích hợp với bất kỳ thời tiết nào. Bạn yêu thích gỏi cuốn nhưng ngại ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, thì hôm nay hãy cùng Toplist khám phá ngay các công thức và nguyên liệu đơn giản làm gỏi cuốn, bạn thử tự tay vào bếp làm cho cả gia đình cùng ăn nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 200 gr Thịt ba chỉ 250 gr Bánh tráng 10 miếngBún tươi 300 gr Húng quế 50 grHẹ 20 gr
Cách làm:
- Bước 1: Rau húng quế và hẹ rửa và nhặt sạch, cắt bớt lá của hẹ. Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín, lột vỏ, xẻ làm đôi. Thịt ba chỉ cũng luộc chín với nước có cho vào một ít nước mắm, vớt ra để nguội rồi cắt mỏng.Bước 2: Thấm hơi ướt bánh tráng, xếp từng lớp bún, tôm, thịt, rau sống vào, thêm hẹ trang trí rồi cuốn lại chặt tay.Bước 3: Gỏi cuốn tôm thịt dùng làm món khai vị hoặc dùng ăn chơi, đổi bữa cho những ngày chán cơm đều tiện lợi vô cùng. Gỏi cuốn ít tinh bột và có thể cho nhiều rau nên không sợ tăng cân bạn nhé! Có thể chấm gỏi cuốn với mắm nêm, tương đen, nước mắm chua ngọt đều được.
Gỏi cuốn rau má
Nguyên liệu:
- 0,5 kg Thịt ba rọi400 g Rau má2 củ cà rốt1 củ Cải trắng200 g Bún tươiNước Dừa tươiTương hạtHànhBơ đậu phộngĐậu phộng hạtHạt nêmXương ống và TủyNước TươngTỏiỚtMắmBánh tráng
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr, ½ muỗng cà phê đường rồi để 10 phút cho thịt thấm. Rau má bỏ phần lá vàng, úa, rửa sạch, để ráo.Bước 2: Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, xắt sợi sau đó ngâm với giấm, đường khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo.Đun nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba rọi vào chiên vàng 2 mặt, sau đó cho nước dừa, để lửa liu riu đến khi cạn. Lấy thịt ra, xắt thành từng lát mỏng.Bước 3: Trải miếng bánh tráng, cho rau má, cà rốt, củ cải trắng, bún và thịt vào giữa, cuốn lại. Ăn kèm tương đậu phộng.Làm tương: cho tương hạt, hành phi, nước lọc, bơ đậu phộng vào máy xay nhuyễn. Đun sôi hỗn hợp, nêm hạt nêm Knorr, đường, rắc đậu phộng đập dập, cho ớt bằm lên.
Gỏi cuốn bơ
Nguyên liệu:
- Trái bơ 1 quả (Sáp)Cà rốt 1 quảDưa leo 1 quảXà lách 8 lá (1 búp)Rau thơm 5 grBắp bò 16 miếng (Muối)Bánh tráng 8 miếng
Cách làm:
- Bước 1: Rau xà lách và rau thơm rửa sạch. Cà rốt, dưa leo cắt sợi theo chiều dài của gỏi cuốn định cuốn. Bơ bỏ vỏ, cắt thanh dài. Có thể thay bắp bò bằng thịt heo luộc, tôm luộc, thanh cua theo sở thích. Nếu ăn chay, có thể thay thịt bằng đậu chiên.Bước 2: Nhúng bánh tráng vào nước cho mềm rồi sắp các nguyên liệu vào bánh tráng, cuốn là hoàn thành. Khi ăn chấm với nước sốt mè rang.
Gỏi cuốn chay
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 1 grBún tươi 100 grHẹ 15 grRau thơm 20 grCà rốt 1/4 củGiá đỗ 50 grĐậu hũ chiên 3 miếngỚt 3 tráiDầu ăn 30 ml
Cách làm:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi ngắn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Hẹ rửa sạch rồi cắt đôi.Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng thì cho đậu hũ chiên vào chiên sơ lại rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm.Bước 3: Cùng dùng chảo đó, đổ bớt dầu đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu cho lên bếp đổ cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho thêm giá đỗ vào xào cùng rồi tắt bếp.Bước 4: Bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng hoặc đĩa lớn. Tiếp theo cho rau thơm và một ít bún tươi vào, cuốn một vòng để giữ rau cố định.Bước 5: Tiếp theo cho tiếp giá và cà rốt vào, dùng tay gấp 2 mép 2 bên lại để giá và cà rốt không bị rơi ra ngoài, cũng cuốn một lớp như đối với cuốn rau thơm vậy.Bước 6: Cuối cùng cho đậu hũ chiên và hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.Bước 7: Vậy là món gỏi cuốn chay đã được hoàn thành, màu sắc bắt mắt hấp khiến ai cũng muốn thử dù là món chay. Khi ăn chấm với nước chấm ăn gỏi nhé!
Gỏi cuốn chay cầu vồng
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 12 miếngDưa leo 2 tráiỚt chuông 2 trái(1 vàng, 1 đỏ)Bắp cải tím 100 grBún tươi 100 grPhần nước mắmNước ép thơm 2 muỗng canhNước mắm chay 1 muỗng canhNước 1 muỗng canhNước cốt chanh 1 muỗng canhTỏi 3 tépỚt 1 trái(Ớt hiểm đỏ)
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi và ớt hiểm băm nhỏ. Chuẩn bị một tô trộn lớn, cho tất cả các nguyên liệu làm nước chấm vào khuấy đều.Bước 2: Dưa chuột, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, bắp cải đỏ và cà rốt cắt sợi.Bước 3: Chuẩn bị một tô nước đun sôi để nguội. Trước khi bắt đầu cuốn, nhúng ướt bánh tráng rồi mới trải ra mặt thớt sạch hoặc đĩa rộng, cho lần lượt các loại rau củ vào, cuối cùng là bún. Sau đó gấp 2 cạnh trái phải vào, và cuốn chặt tay.Bước 4: Xếp gỏi cuốn ra đĩa, dọn kèm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Bạn có thể cắt đôi miếng gỏi cuốn để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
Gỏi cuốn thịt gà
Nguyên liệu:
- Thịt gà 150 gr (Ức)Cà rốt 100 grBún tươi 300 grRau mồng tơi 100 grTỏi băm 1 muỗng cà phêNgò rí 10 grDầu ăn 7 muỗng cà phêDầu mè 1 muỗng cà phêNước tương 3 muỗng canhỚt băm 1 muỗng cà phêBánh tráng 1 gói
Cách làm:
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Đặt tô thịt gà trong tủ lạnh khoảng 20 phút.Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhuyễn. Mồng tơi và ngò rí rửa sạch.Bước 3: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào xào chín thì cho ra đĩa.Bước 4: Nhúng sơ miếng bánh tráng vào nước rồi trải đều ra.Bước 5: Cho lần lượt vào miếng bánh tráng gồm bún, thịt gà, lá mồng tơi, cà rốt và ngò rí cho vừa cuốn. Gấp 2 bên bánh tráng lại rồi nhẹ nhàng cuốn bánh lại.Bước 6: Thưởng thức gỏi cuốn thịt gà với nước tương cay tùy ý.
Gỏi cuốn bơ cầu vồng sốt Tahini
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 1 góiTrái bơ 2 tráiCà rốt 3 củDưa leo 1 tráiDưa leo 1 tráiCải xoăn 100 grBắp cải tím 100 grLựu 1 tráiTía tô 50 grSiro đường 2 muỗng canhNước 2 muỗng canhDầu olive 1 muỗng canhGiấm gạo 1 muỗng canhNước cốt chanh 1 muỗng canhNước tương 1 muỗng cà phêMuối 1/2 muỗng cà phêGừng băm 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Nước sốt: cho 3 muỗng canh sốt Tahini, 2 muỗng siro, 2 muỗng nước, 1 muỗng dầu olive, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng băm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp rồi cho ra chén. Dưa leo cắt thanh dài, cà rốt bào sợi nhỏ. Bắp cải tím xắt sợi. Lựu tách lấy hạt. Lá tía tô, cải xoăn rửa sạch. Bơ gọt vỏ, xắt lát.Bước 2: Nhúng bánh tráng với chút nước trải ra thớt, đặt 2 lá tía tô lên bánh tráng rồi cho 2 lát bơ, tiếp đến đặt cải xoăn, dưa leo, cà rốt và lựu vào. Sau đó cuốn bánh tráng chặt tay tránh bị nát bánh nhé. Khi đã cuốn xong hết thì cắt gỏi cuốn ra làm đôi theo chiều xéo và xếp ra dĩa. Bạn cuốn như vậy đến khi hết nguyên liệu là xong nha.Bước 3: Gỏi cuốn bơ cầu vồng sốt Tahini đơn giản, dễ làm, thích hợp cho những ai ăn chay hay có ý định ăn kiêng thì có thể dùng món này nha. Vì gỏi cuốn này không hề có dầu mỡ hay thịt mà đều là rau củ quả tự nhiên tươi mát, rất tốt cho cơ thể.
Gỏi cuốn tôm chiên
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 10 conBột chiên xù 150 grTrứng gà 2 quảBột chiên giòn 100 grDầu ăn 300 mlBánh tráng 10 miếngRau mầm 300 grNước mắm 3 muỗng canhĐường trắng 1 muỗng canhTỏi băm 2 muỗng cà phêỚt băm 1 muỗng cà phêNước cốt chanh 15 ml
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân và râu tôm. Lăn lần lượt từng con qua trứng gà, bột chiên giòn, trứng gà rồi bột chiên xù. Thả tôm lăn bột vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.Bước 2: Chuẩn bị đồ chua và đồ xào trong đĩa. Thoa nước lên 1 mặt miếng bánh tráng cho bánh dịu và dai rồi trải ra mặt phẳng, thêm cải mầm, tôm chiên, đồ chua và đồ xào cho vừa cuốn, gắp mép 2 bên lại rồi cuộn tròn để bánh trán bịt kín phần nhân và tôm.Bước 3: Trong chén nhỏ, trộn đều 3 muỗng canh nước mắm với 15ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm để làm nước chấm. Bày trí gỏi cuốn tôm chiên ra đĩa cho đẹp mắt và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Gỏi cuốn bánh đa
Nguyên liệu:
- Bánh đa 150 gr(Bánh đa khô)Bánh tráng 200 grTai heo 200 gr(Tai heo ngâm giấm)Trứng gà 3 quảThịt nạc 100 grXà lách 500 grDầu ăn 2 muỗng canhHành tím 2 củHạt nêm 2 muỗng cà phêCà chua 2 tráiMuối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Thịt nạc dùng muối chà xát, rửa sạch, cắt hạt lựu, ướp hạt nêm, hành, tỏi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu. Xào cà chua, thịt, thêm trứng vào đảo đều. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.Bước 2: Đun sôi với nước và chút muối trên lửa vừa, cho bánh đa vào luộc chín. Sợi bánh đa có màu trắng đục, vừa mềm, thả vào nước nước lạnh. Vớt ra để ráo nước.Bước 3: Dùng nước lọc phết lên bánh tráng sao cho đủ ẩm. Lần lượt đặt rau xà lách, trứng thịt, bánh đa và tai heo ngâm chua ngọt vào 1 đầu bánh tráng. Gấp 2 bên của bánh vào giữa và cuốn chặt.Bước 4: Gỏi cuốn bánh đa tùy khẩu vị mà bạn có thể dùng kèm với nước mắm chua ngọt, mắm nêm đều rất ngon. Do có cả bánh đa nên có thể dùng cho bữa xế của trẻ nhỏ và người lớn.
Gỏi cuốn tôm luộc nước dừa
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 500 grRau thơm 200 grDưa leo 1 tráiChuối xanh 1 tráiMe 100 gr(me ngào)Dừa 1 tráiTỏi 1/2 củNước mắm 3 muỗng canhBánh tráng 1 góiBún tươi 500 gr
Cách làm:
- Bước 1: Dừa mua về chặt lấy nước, không cần lấy cái nhé. Tôm đất mua về nhớ làm sạch cắt bỏ đầu nếu muốn bạn nhé. Cho nước dừa ra nồi nấu sôi thật sôi, rồi cho tôm vào luộc.Bước 2: Tôm sau khi luộc chín mình lột vỏ tôm vì mình không thích vỏ cứng, bạn nào thích giòn cứ để vỏ lại nhé. Mình gợi ý các bạn mua bún tươi ăn cùng bánh tráng nhúng nước sẽ ngon hơn bánh tráng ăn liền vì nó khá mặn.Bước 3: Rau thơm mình rửa sạch bỏ cọng lấy lá ngâm nước muối cho sạch để không dính cặn bẩn nhe. Mình hay ăn gỏi cuốn cùng chuối sứ xanh. Mình ngâm me cùng nước sôi để me ra nước chua rồi pha cùng nước mắm và đường để hỗn hợp nước chấm chua chua ngọt ngọt ăn là mê. Cho bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi cho bún và rau vào, nếu bạn muốn cuốn tôm đẹp hãy để tôm nằm ngược khi lật lên sẽ được như ý muốn nha.Bước 4: Gỏi cuốn chấm mắm me là món ăn quen thuộc nhưng ăn tôm lộc nước dừa sẽ ngọt thịt và rất giòn dai bạn nên thử một lần.
Gỏi cuốn là món ăn rất được nhiều người yêu thích, món ăn này cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đạm, chất xơ, vintamin,…. Chỉ cần với công thức gỏi cuốn đơn giản bạn đã có món ăn đủ dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe rồi.