Rau cần là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Bạn có thể kết hợp rau cần để tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây, Toplist xin giới thiệu … xem thêm…đến bạn các món ăn từ rau cần cực ngon mà bạn nên biết nhé!
Thịt bò xào rau cần
Nguyên liệu:
- Rau cần: 1 mớCà chua: 2 quả nhỏThịt bò thăn: 150 gramGừng, tỏi
Cách làm:
- Bước 1: Thịt bò để xào cùng rau cần mình thường dùng thịt bò thăn. Lý do là vì thịt bò thăn khi xào thường mềm, thơm ngọt, không bị dai, rất phù hợp cho món ăn này. Thịt bò thăn mua về các bạn rửa sạch, dùng khăn sạch lau khô thịt (để khi xào thịt bò không bị ra nước sẽ dễ bị dai). Tiếp đó, dùng dao sắc thái thật mỏng thịt để khi xào thịt nhanh chín, mềm, bắt gia vị và không bị dai nhé. Ướp thịt bò với 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, gừng tỏi bằm nhỏ. Đeo bao tay vào trộn đều để thịt bò được ngấm gia vị. Ướp thịt bò khoảng 20 phút trước khi xào để thịt bò được đậm đà khi xào cùng rau nhá.Bước 2: Rau cần mua về thường có phần rễ khá là nhìu nên các bạn nhớ chịu khó nhặt sạch tuốt sạch phần rễ rau cần bám vào thân rùi nhặt lấy phần non. Rau cần khi sơ chế sau các bạn dùng dao vạt vớt phần lá, chỉ giữ lại 1 chút lá thui, còn lại ưu tiên giữ phần thân rau nhé. Lý do là vì phần lá khi xào nhanh bị nát và mềm, phần thân rau mới ngon và giòn nhé. Rau cần sau khi sơ chế xong các bạn rửa thật sạch và kỹ để loại bỏ cát bám dính vào. Dùng dao cắt rau cần thành khúc dài cỡ 5cm nhé. Cà chua rửa sạch, thái múi cau như hình dưới. Tỏi bóc vỏ bằm nhỏBước 3: Với món rau cần xào thịt bò, các bạn sẽ xào thịt bò trước nhé (mục đích là để thịt bò không bị dai). Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng các bạn trút thịt bò đã ướp gia vị ở bước 1 vào. Đảo đều liên tục trên lửa to để thịt bò không bị ra nước. Vì đã được ướp gia vị nên khi xào các bạn không cần nêm gia vị nữa. Chỉ cần đảo liên tục đến khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp và xúc thịt bò để riêng ra bát nhé.Bước 4: Tiếp tục sử dụng cái chảo vừa xào thịt bò đó, cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng các bạn trút cà chua vào, xào cho cà chua mềm. Tiếp đó, cho rau cần vào, đảo đều trên lửa vừa. Đến khi rau cần se lại, chúng mình nêm vào trong chảo 1.5 thìa con hạt nêm, đảo đều. Đến khi rau cần hơi chín tái thì trút thịt bò vào, đảo đều đến khi rau cần vừa chín tới thì tắt bếp và xúc món rau cần xào thịt bò ra đĩa dùng nóng nhé.Cách làm món rau cần xào thịt bò chỉ đơn giản như thế nhưng lại rất “ưng ý về thành quả các bạn ạ. Rau cần vừa chín tới, rau giòn thơm ơi là thơm, hòa quyện cùng với thịt bò mềm thơm đậm đà, không hề bị dai. Bữa cơm gia đình mà có đĩa rau cần xào thịt bò, Toplist đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.
Cá trắm xào cần
Nguyên liệu:
- Cá trắm phi lê 200g (có thể thay bằng cá quả cũng rất ngon). Nên chọn cá trắm nuôi trong hồ.Rau cần 1 mớ chọn loại cuống rau xanh dài.Hành tây, tai nấm hương, gừng, rau răm 1/2 mớ nhỏ, gừng, hành tỏi băm nhuyễn.Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu hào.
Cách làm:
- Cá trắm sơ chế, lọc lấy phi lê, rửa sạch thấm khô cá, thái miếng dày khoảng 1cm (để khi xào cá không bị nát).Cho thịt cá vào bát tô để ướp gia vị (1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 ít hành tỏi băm nhỏ), xóc đều, để 20 phút cho cá ngấm gia vị.Rau cần nhặt sạch bỏ rễ và lá sau đó cắt khúc rửa sạch và để ráo.Rau răm nhặt lấy là bỏ phần thân và rễ rửa sạch thái nhỏHành tây bóc vỏ thái miếng vừa ănNấm hương ngâm nở cắt đôi.Phi hành tỏi thơm lên thì trút cá vào xào săn (lưu ý cá nhanh chín nên đun nhỏ lửa). Cá chín thì đổ ra đĩa.Thêm dầu ăn cho nốt hành tỏi vào phi thơm, rồi đổ rau cần, hành tây, nấm hương vào đảo đều. Được khoảng 2 phút thì cho cá vào. Rau cần chỉ cần chín tái là vừa ngon, còn nguyên vị ngọt và màu tươi xanh.Bắc xuống thì rắc chút hạt tiêu xay, nêm lại gia vị cho vừa ăn.Món cá xảo cần phải ăn nóng mới thanh mát, ngon miệng. Cá trắm thì thịt chắc, thơm ngon, 100g cá trắm có khoảng 91kcal, 17g protein, 2,6g lipit, 145mg photpho, can xi, sát. Cá trắm xào cần rất bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp chống lão hóa, tốt cho trí não trẻ em.
Món nộm rau cần
Nguyên liệu:
- 1 bó rau cầnLạc rang: 100 gram1 quả chanh2 thìa giấm nhỏ3 thìa đường2 thìa nước mắm ngon1 quả ớt3 nhánh tỏi1 thìa mỳ chính
Cách làm:
- Bước 1: Trước hết, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế rau cần nhé. Phần gốc rau cần thường có khá nhìu rễ nên khi sơ chế, các nàng cắt bỏ phần gốc già và tuốt thật sạch rễ của rau cần đi. Sau đó, rửa sạch rùi ngâm nước muối chừng 30 phút. Tiếp đó, lấy rau cần ra, rửa lại thật sạch dưới vòi nước để rau cần được sạch nhé.Bước 2: Nước mắm chua ngọt đóng 1 vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị của món nộm rau cần. Với mình, bát nước mắm ngon và đạt chuẩn khi cảm thấy vừa miệng, tức là có đầy đù vị chua, ngọt và vị cay nhẹ, vị chua và vị ngọt vẫn phải nổi bật được. Trước tiên mình pha nước mắm trộn nộm theo công thức như thế này: 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt 1/2 quả chanh, 2 thìa giấm, 3 thìa đường, 3 nhánh tỏi đập dập, 1 quả ớt thái lát bỏ hạt, 1 thìa mỳ chính (nếu thích). Sau đó, khi trộn nộm, chúng mình sẽ nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.Bước 3: Rau cần sau khi rửa sạch để ráo các nàng cắt rau thành từng khúc có độ dài khoảng 5cm. Tiếp theo, cho rau cần vào âu, ngâm cùng 2 thìa muối ănt trong thời gian 30 phút. Đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho rau cần vào trần qua rất nhanh (lưu ý là rau trần nhanh qua nước sôi, kiểu ” chạy qua hàng nước sôi” ý để rau giữ được độ giòn trong quá trình trộn nộm nha.Bước 4: Chần rau xong, các nàng vớt rau ra để cho rau ráo nước. Có thể đeo bao tay vào và vắt nhè nhẹ để rau cần kiệt nước hơn sẽ giòn và bắt gia vị hơn. Tiếp đó, rưới đều hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 2 vào, vừa rưới mắm vừa trộn đều và nếm thử thấy vừa độ mặn thì dừng lại. Bóp và trộn đều rau nhé. Sau đó, các nàng nếm thử, thấy món nộm nổi bật được vị chua chua ngot ngọt đậm đà vừa ăn là món ăn đã hoàn thànhLúc này, chúng mình trộn thêm lạc rang giã dập vào là đã hoàn thành xong món nộm rau cần. Món ăn đơn giản là thế nhưng khi đã măm rùi thì rất dễ gây nghiện. Rau cần giòn, không hề bị dai, hương vị vô cùng đặc biệt, không bị lẫn với bất kỳ 1 loại rau nào khác đâu ạ. Các nàng hãy cùng thử và cảm nhận món nộm rau cần ngon tuyệt vời mà Toplist vừa chia sẻ nhé. Chúc các nàng thành công và ngon miệng !
Rau cần muối xổi
Nguyên liệu:
- Rau cần: 1,5kgĐường: 20gMuối: 80gGiấm: 2 thìa canhCà rốt: 1 củRau răm: 1 mớTỏi: 1 củ
Cách làm:
- Bước 1: Rau cần nên mua được rau cần cạn, thân ngắn, mập mạp màu xanh nhạt thì sẽ thơm, giòn và đậm đà hơn rau cần nước. Sau khi nhặt bỏ rễ, lá sâu, úa, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc 4-5cm.Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, có thể chừa lại một ít tỉa hoa và cắt mỏng 1-2mm để trang trí.Bước 3: Rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái lát.Bước 4: Cho rau cần, tỏi, cà rốt vào rau răm vào trộn thật đều.Bước 5: Đun sôi khoảng 800ml nước, cho muối, giấm, đường vào khuấy tan, gạn bỏ cặn và để nguội. Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, lau thật khô, cho phần rau vào hũ sau đó đổ phần nước muối vào, dùng đĩa sứ hoặc vật nặng để lên. Sau 1 ngày là có thể ăn được. Rau cần chua giòn khi kết hợp với rau răm lại thơm thơm rất kích thích vị giác. Rau cần muối xổi ăn kèm thịt đông, thịt kho hay cá kho rất ngon tuy nhiên món dưa này không để được lâu nên bạn không nên muối nhiều quá và chỉ nên sử dụng trong 3-4 ngày thôi nhé!
Chúc bạn thành công với món rau cần muối xổi này nhé!
Cá chép giòn tươi xào rau cần
Nguyên liệu:
- Cá chép giòn 500 – 700g. Nên chọn phần bụng và lưng sẽ ít xương.Rau cần 1 bó.Hành tím, gừng, tỏi. bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương bần…
Cách làm:
- Thái lát phi lê cá giòn khoảng 1cm (để xào thịt cá sẽ xoăn lại, thơm ngon hơn). Ướp thịt cá với gia vị nêm, tiêu, mắm, gừng khoảng 15 phút.Rau cần sơ chế sạch, thái khúc, ngâm qua nước muối.Tỏi, hành khô bằm nhỏ. Gừng cạo vỏ đập, giập, băm nhuyễn.Phi thơm 1/2 tỏi, hành, rồi đổ cá vào xào cho săn lại thì đổ tiếp rau cần vào xào, nêm thêm chút tương. Đảo nhanh tay trên ngọn lửa mạnh khoảng 50 giây là đủ độ chín tái cho rau cần.Đổ ra đĩa thì rắc thêm chút hạt tiêu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Bày vài cọng rau mùi lên. Món này nên thưởng thức khi nóng hổi rất ấm bụng và kích thích vị giác. Rau cần giòn sần sật, hòa với vị ngọt thơm của cá chép giòn, chút cay của ớt rất hấp dẫn cho bữa cơm đãi khách, hoặc bữa ngon cuối tuần.
Bún xào cần thịt bò
Nguyên liệu:
- Bún tươi 600 gr Rau cần nước 400 gr Thịt bò 200 gr Hành tím 1 củ Ớt sừng 1/2 trái Sa tế 1.5 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò mua về để khử đi mùi hôi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rửa lại với nước sạch rồi lau bớt nước và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn.Bước 1: Bạn dùng khăn sạch ẩm lau chùi sơ qua miếng thịt bò.Bước 2: Cho miếng thịt bò vào túi zip, đặt vào ngăn đông của tủ lạnh khoảng 6 phút cho miếng thịt hơi đông trên bề mặt thì lấy ra.Bước 3: Dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Rau cần nước bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá, cắt thành các đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại nước nhiều lần với, vớt ra để ráo.Hành tím bạn lột vỏ và cắt mỏng. Ớt sừng bạn bỏ hột và cắt sợi.
- Xào bún:
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn, hành tím cắt lát vào chảo, phi đều tới khi hành thơm bạn cho thịt bò vào.Xào với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi thịt săn lại thì bạn cho cần nước vào, đảo đều rồi cho lần lượt 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào và ớt sừng vào.Đảo thêm khoảng 8 phút cho thịt bò và rau cần chín khoảng 80% thì bạn cho bún tươi vào, đảo thêm 2 phút cho bún thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Bún xào cần thịt bò sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn.Khi ăn vào ta có thể cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của thịt bò hòa cùng vị mềm giòn vừa phải của cần nước, vị cay nhè nhẹ của sa tế, bún thì vừa ăn không quá khô.Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng và nhanh chóng để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức đó!
Thịt trâu xào rau cần
Nguyên liệu:
- Thịt trâu 500 g Rau cần 100 g Cà chua 2 quả Tỏi 1 củ
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau cần nhặt bỏ cuống già và rễ, tước bỏ bớt lá rồi đem rửa sạch sau đó thái rau thành các khúc 2 – 3 đốt ngón tay.Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.Thịt trâu đem rửa sạch rồi thái ngang thớ thành các miếng mỏng to bản.
Ướp thịt trâu:
- Cho thịt trâu đã thái vào 1 chiếc âu. Ướp thịt trâu với 1 nửa phần tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, chút bột nêm, bột canh, mì chính và hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp 10 – 15 phút cho thịt trâu ngấm gia vị.
Xào thịt trâu với rau cần:
- Phi thơm phần tỏi băm còn lại với 2 thìa dầu ăn rồi cho cà chua vào xào trước cho cà chua mềm.Nêm thêm bột canh, nước mắm rồi cho thịt trâu vào xào cùng. Để lửa lớn và xào nhanh tay.Xào khoảng 2 – 3 phút cho bớt nước do thịt trâu tiết ra rồi cho rau cần vào xào cùng. Đảo qua khoảng 1 phút rồi trút trâu xào rau cần ra ăn nóng.
Thành phẩm:
- Thịt trâu chín mềm, đậm vị. Rau cần chín tới nên có độ giòn dễ ăn.
Canh cá chép rau cần
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con (khoảng 400gr) Cà chua bi 100 gr Rau cần nước 200 gr Hành lá 2 nhánh Hành tỏi băm 2 muỗng canh Ớt sừng cắt lát 1 muỗng canh Tỏi phi 2 muỗng canh Dầu ăn 2.5 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Giấm gạo 1 muỗng canh Gia vị 1 ít(muối/ bột canh/ đường)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Cá chép bạn nhờ người bạn làm sạch sẵn, sau đó dùng muối chà xát lên cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt cá chép làm 3 phần.Rau cần nước nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3 – 4cm.Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi. Hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm 3cm.
Ướp cá:
- Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tỏi phi, dùng đũa trộn đều cho cá thấm gia vị.
Áp chảo cá:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 phần hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi và chuyển sang màu vàng thì cho cá đã ướp vào chảo rồi tắt bếp, dùng đũa đảo đều cho cá thấm đều phần dầu hành tỏi phi.
Nấu canh:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thì cho cà chua bi vào xào đều tay khoảng 1 phút thì cho vào nồi 1 lít nước.Tiếp tục nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều cho các gia vị hòa quyện với nước canh.Cho tiếp phần cá đã lăn với hành tỏi vào nồi, đợi cho nước sôi lên khoảng 5 – 6 phút thì cho rau cần nước vào.Đợi nước sôi lại lần nữa thì cho hành lá, phần tỏi phi còn lại, ớt cắt nhuyễn và 1 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.Lưu ý: Sau khi cho rau cần nước vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ khiến rau cần nước bị mềm nhũn không ngon.
Thành phẩm:
- Món canh cá chép rau cần với nước canh đậm đà, thịt cá mềm ngon, tươi ngọt kết hợp với rau cần nước giòn giòn, thơm thơm vô cùng hấp dẫn.Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng cùng chén nước mắm ớt cay để tăng hương vị hấp dẫn hơn cho món ăn nhé!
Bún xào cần cà chua
Nguyên liệu:
- Bún tươi 500 gr Cần nước 300 gr Cà chua 2 quả Hành lá 2 nhánh Dầu hào 1/3 muỗng cà phê Nước mắm 1/2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm/ muối 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rau cần nước mua về, bạn đem cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá, cắt thành các đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần rồi vớt ra để ráo.Cà chua bạn rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ có hình múi cau. Đầu hành bạn cắt nhỏ. Lá hành bạn cắt khúc.
Xào cần:
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn và đầu hành cắt nhỏ vào chảo, phi đến khi hành vàng thì bạn cho cà chua vào đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút cho cà chua chín khoảng 80%.Tiếp tục cho cần nước cùng 1/3 muỗng cà phê dầu hào, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối vào. Xào tiếp với lửa to khoảng 4 phút cho cần nước hơi xẹp xuống.
Cho bún vào:
- Sau khi xào cho cần nước xẹp và chín khoảng 90% thì bạn cho bún tươi vào, đảo đều thêm 2 phút nữa cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.Hạ lửa nhỏ lại cho cho hành lá cắt khúc, 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Thành phẩm: Bún xào cần sau khi hoàn tất sẽ có màu sắc hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ của cà chua hòa cùng vị giòn, mềm vừa phải của cần nước. Bún thì mềm, thấm đều gia vị, không khô, dễ ăn. Đây là một món ăn sáng đơn giản hấp dẫn để nấu cho cả gia đình đấy!
Rau cần xào tỏi
Nguyên liệu:
- Cần nước 1 bó Tỏi 8 tép Dầu hào 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Bột canh 1/2 muỗng cà phê (có thể thay bằng bột ngọt) Muối/Hạt nêm 1 ít Nước mắm 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế rau cần nước:
- Rau cần nước mua về, bạn đem cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá, cắt thành các đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần rồi vớt ra để ráo.Mách nhỏ: Để làm sạch cần nước, bạn có thể ngâm cần nước với nước vo gạo khoảng 20 – 30 phút.Tỏi bạn cũng đem đi lột vỏ, rửa sạch và đập dập.
Xào rau:
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn cho chảo mau nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm.Khi tỏi thơm, thì cho tiếp rau cần và 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào vào xào.Đảo sơ khoảng 5 phút thì bạn cho 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào rồi đảo nhanh lần nữa và tắt bếp.Cuối cùng, bạn chỉ việc cho món ăn ra dĩa và thưởng thức thôi.
Thành phẩm:
- Món rau cần xào tỏi vừa hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm thoang thoảng từ tỏi phi. Nếu thích bạn có thể thêm một ít ớt cắt lát để tăng hương vị cho món ăn nhé! Cần nước vừa giòn, mềm thấm đủ gia vị rất hấp dẫn.
Trên đây là top các món ăn từ rau cần cực ngon mà bạn nên biết. Hy vọng bài viết của Toplist sẽ hữu ích với bạn.