Top 10 Loại đồ uống chống lại bệnh cảm cúm cực kì hiệu quả

Thời tiết thay đổi, sức đề kháng của cơ thể sẽ kém đi vì thế cơ thể rất dễ bị cám cúm bất thường. Để hạn chế phải dùng thuốc kháng sinh, cũng như tác dụng phụ … xem thêm…mà chúng có thể gây ra thì bạn nên dùng cách chữa cảm cúm dân gian.

Đồ uống chữa cảm cúm là một trong những phương pháp tự nhiên và đơn giản. Bạn có thể sử dụng thay thuốc kháng sinh để tránh gây ra tác dụng phụ.

Những loại đồ uống sau đây được coi như là thần dược chống lại cảm cúm vào mùa đông. Không chỉ giúp giữ ấm từ bên trong mà còn tiêu diệt các mầm bệnh đang có ý định tấn công cơ thể từ bên ngoài. Hãy cùng Toplist tìm hiểu về các đồ uống này bạn nhé!

Trà gừng

Trà gừng vốn là bài thuốc chống cảm cúm phổ biến trong dân gian từ xa xưa. Gừng có tác dụng làm ấm cơ thể ngăn ngừa cảm lạnh. Ngoài ra nhờ hoạt tính kháng khuẩn, gừng còn hạn chế sự lây lan của virus cảm cúm và virus cảm lạnh. Chỉ cần bạn nhâm nhi một ly trà gừng nóng vào mỗi ngày là sẽ giúp phòng tránh các bệnh thường gặp trong mùa đông. Tuy nhiên bạn chỉ nên uống trà gừng vào sáng hoặc chiều vì nếu uống vào buổi tối sẽ dễ gây mất ngủ đấy!

Ngoài ra trà gừng còn có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh ung thư, nhất là ung thư buồng trứng. Thật vậy, trong quá trình nghiên cứu cho thấy rằng gừng có khả năng làm biến mất các tế bào ung thư buồng trứng, khiến cho các tế bào này tự tấn công và tiêu diệt lẫn nhau. Gừng còn chứa những chất oxy hóa giúp cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Điều này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn giảm lượng mỡ thừa đáng kể bám trên động mạch từ đó làm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Cách làm:

  • Pha trà gừng rất đơn giản, đun một cốc nước sôi, thêm 4-6 lát gừng mỏng và tiếp tục đun sôi trong 10 phútCuối cùng đổ ra chén, thêm chút mật ong và thưởng thứcCách dùng: Bạn nên thưởng thức trà gừng khi còn nóng, uống chậm và thư thái vào mỗi buổi sáng hoặc vào buổi tối để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Tách trà gừng ấm nóng còn mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Video hướng dẫn cách pha trà gừng

Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống rất tốt cho sức khỏe, các thành phần vitamin có trong lá trà xanh có tác dụng chống virus, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh ho, cảm lạnh, cảm cúm. Do đó muốn phòng tránh các loại bệnh vào mùa đông thì trà xanh là sự lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, trà xanh còn giúp giảm nguy cơ bị loãng xương.

Đặc biệt là các phụ nữ lớn tuổi có sức khỏe xương ngày càng bị suy giảm, khuyến khích nên kết hợp trà xanh với mật ong không chỉ làm tăng hương vị mà còn tốt cho xương. Vì nó sẽ khuyến khích cơ thể chủ động sản xuất ra các chất chống oxy hóa và các chất chống viêm giúp bảo vệ mô cơ và xương tốt hơn, tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Uống trà xanh tốt nhất là vào buổi sáng, nên uống trước bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách làm:

  • Rửa sạch lá trà xanh để loại bỏ lớp bụi bẩnCắt lá trà xanh thành những khúc nhỏ khoảng 2cm hoặc dùng tay để vặn nhẹ, sau đó cho lá trà tươi vào ấmĐun nước sôi khoảng 70 – 80 độ C rồi rót vào ấm. Khi nước trà đã ngấm vị thì bắt đầu rót ra cốc thưởng thức

Nên uống trà xanh trước bữa ăn 30 phút
Video hướng dẫn cách pha trà xanh mật ong

Trà hoa cúc

Từ lâu trà hoa cúc đã được xem như một loại thảo dược có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe. Một tách trà hoa cúc ấm nóng sẽ giúp bạn điều trị cảm cúm, giúp thanh nhiệt, hạ hỏa, mát phổi, thanh lọc gan và an thần. Đặc biệt, trà hoa cúc còn hiệu quả với những triệu chứng khô miệng, khô mắt do thời tiết hanh khô của mùa đông gây ra. Ngoài ra trà hoa cúc còn là bài thuốc ngăn ngừa ung thư cực hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện ra hóa chất apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng và khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư. Trà hoa cúc cũng có tác dụng đặc biệt đối với những người làm việc văn phòng, ngồi máy tính nhiều, ít di chuyển và ăn uống không đủ chất. Trà hoa cúc nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 – 45 phút sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Cách làm:

  • Bắc một ấm nước khoảng 300 – 400ml lên bếp, khi nước sôi thì cho hoa cúc, rễ cam thảo và đường phèn vàoHạ lửa nhỏ và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếpDùng rây để lọc bỏ xác trà, rót trà ra tách uống nóng hoặc cho vào chai thủy tinh, đợi nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh uống dần

Chất apigenin có trong trà hoa cúc có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư
Video hướng dẫn pha trà hoa cúc

Nước cam

Đa phần chúng ta đều nghĩ nước cam là thức uống dành cho mùa hè, tuy nhiên uống nóng nước cam lại rất tốt cho sức khỏe vào những ngày đông lạnh. Thêm một ly sau bữa tối sẽ giúp bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch. Giúp bạn thoát khỏi sự lăm le tấn công của các virus cảm lạnh.

Ngoài ra nước cam cũng có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Vì nó giàu chất xơ và vitamin giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày và trào ngược axit, do đó hãy thêm nước cam vào chế độ ăn hàng ngày nếu bạn đang gặp các bệnh về dạ dày, hay táo bón mãn tính. Nên nhớ là đừng uống nước cam vào buổi tối, vì nước cam có tác dụng lợi tiểu sẽ làm bạn mất ngủ vì tiểu đêm đấy.

Cách làm:

  • Trước hết, bạn có thể lăn quả cam cho mềm, rửa sạch rồi cắt đôi raTiếp theo dùng dụng cụ vắt cam thủ công để vắt nước camThêm ít đường và tí muối vào khuấy đều, lúc này hạt cam sẽ nổi lên trên mặt, bạn dùng muỗng vớt bỏ hạt camĐây là cách pha nước cam ngon và dễ dàng nhất.

Thêm một ly nước cam ấm nóng sau bữa tối sẽ giúp bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể
Video hướng dẫn pha nước cam nóng đúng chuẩn

Chanh mật ong

Như chúng ta đã biết quả chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Mật ong thì có tính kháng khuẩn cao nên được xem là loại kháng sinh lành tính từ thiên nhiên, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó một ly chanh mật ong nóng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị các loại bệnh đặc biệt là cảm cúm rất hiệu quả.

Ngoài ra, mật ong chanh còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ làm đẹp cho chị em phụ nữ. Trong đó phải kể đến là giảm cân, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất axit citric có trong chanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa đào thải mỡ thừa cho cơ thể, đồng thời làm giảm tác động của các bữa ăn vào lượng đường trong máu. Thời điểm uống chanh mật ong tốt nhất là vào buổi sáng sớm trước khi đánh răng và nhớ là đừng nên pha với nước quá nóng sẽ làm mất hết tác dụng của chanh và mật ong đấy.

Cách làm:

  • Vắt lấy nước nửa quả chanh tươi, 1-2 thìa cà phê mật ong, pha với một cốc nước ấmBạn có thể rửa sạch chanh, ngâm với nước muối khoảng 30 phút, để khô sau đó thái lát mỏng, xếp vào lọCứ một lớp chanh pha một lớp mật ong, thêm chút muốiMỗi sáng múc 3-4 thìa ra cốc, pha với nước ấm để uống.

Uống chanh mật ong nóng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Video hướng dẫn pha nước chanh mật ong nóng

Trà hoa nhài

Trà hoa nhài có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus hiệu quả giúp ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh và cúm. Nhiều người tin rằng, khi súc miệng bằng trà hoa nhài có thể ngăn ngừa được bệnh tật và giúp bạn hồi phục nhanh chóng hơn. Ngoài ra, trà hoa nhài còn có tác dụng tuyệt vời trong việc an thần, đặc biệt là khi được chiết xuất thành tinh dầu.

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng mùi của hoa nhài làm giảm nhịp tim giúp cho người bệnh có thể trở về trạng thái thư thái, thoải mái nhất. Trong cuộc chiến bệnh tiểu đường, trà hoa nhài cũng thể hiện mình là một công cụ có giá trị vì có khả năng chuyển hóa glucose – nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Khuyến khích nên uống trà hoa nhài từ 3 – 4 lần trong một tuần và dùng vào lúc sáng sớm khi đã ăn sáng.

Cách làm:

  • Sau khi hoa nhài được thu hái và làm sạch bụi cùng những cánh hoa xấu, bạn cho từ 4-7 nụ hoa hoặc một nhúm nhỏ cánh hoa nhài tươi vào lyTiếp đến, đun nước và đợi nước sôi thật sôiCuối cùng, châm vào ly trà một lượng nước thích hợp rồi thưởng thức.

Trà hoa nhài có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus
Video hướng dẫn pha trà hoa lài

Nước chanh sả gừng

Những ngày thời tiết bất thường, khi thì nắng nóng, lúc lại mưa rào rất khó chịu nên dễ làm cho cơ thể không kịp thích ứng và mắc bệnh, đặc biệt là chứng cảm mạo. Ngoài cách pha chế nước chanh bạc hà trị cảm ra thì nước chanh sả gừng là một trong những hương vị thơm ngon, có tác dụng tốt cho việc phòng ngừa và giải cảm. Hãy tham khảo công thức làm nước chanh sả gừng ở video để có thể pha chế dùng ngay khi cần nhé.

Món thức uống giải cảm này sẽ giúp ích cho tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, say nắng,… Vị chua của chanh, chút cay cay của gừng hoà cùng vị ngọt thanh của đường phèn và mùi hương thơm lừng đặc trưng của sả còn giúp bạn giải toả cơn khát ngày nắng nóng, hoặc giúp sưởi ấm khi đông về.

Cách làm:

  • Sả lột bỏ phần vỏ già bên ngoài, cắt bỏ phần lá xanh phía trên rồi cắt khúc ngắn khoảng 7-10cm, đập dập (bạn cũng có thể đập dập trước rồi cắt ngắn)Cho vào nồi 2.5 lít nước lọc, thêm 500gr đường phèn. Nấu đến khi đường tan, nước sôi lênNước chanh sả gừng chua ngọt dễ uống.

Nước chanh, sả, gừng
Cách làm nước chanh, sả, gừng

Nước chanh bạc hà

Ngoài công thức nước chanh mật ong giải cảm thì chanh còn có thể kết hợp làm nước chanh bạc hà tạo nên một loại đồ uống giải cảm hiệu quả. Nước chanh bạc hà sẽ giúp bạn xua đi những khó chịu trong những ngày thời tiết thay đổi. Cả chanh và bạc hà đều có những công dụng nhất định trong việc trị cảm, nâng cao sức đề kháng.


Bạc hà là nguyên liệu rất quen thuộc và được yêu thích vì hương thơm đặc biệt nổi bật với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, hỗ trợ hệ tiêu hóa, chữa cảm sốt, giúp thông mũi, long đờm, mát họng kết hợp với chanh tươi cung cấp vitamin C sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn cảm cúm. Hãy cùng thử thực hiện nước chanh bạc hà ngay bạn nhé!

Cách làm:

  • Đổ 4 cốc nước vào bìnhThêm 3 thìa đường và nước cốt mới vắt từ 2 quả chanh (bỏ hạt)Đậy bình thủy tinh bằng nắp hoặc bọc nhựa và đặt trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ để bạc hà có thời gian để ngấm nướcĐổ ra ly thủy tinh và cho thêm đá nếu muốn.

Nước chanh bạc hà
Cách làm nước chanh bạc hà

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng vừa có vị ấm nóng của gừng vừa có mùi thơm thoảng thanh nhẹ của hoa hồng, mật ong sẽ giúp bạn phòng ngừa rất tốt các chứng cảm cúm trong những ngày thời tiết thất thường. Đặc biệt, trà hoa còn giúp phái nữ sở hữu làn da đẹp, sáng khỏe từ bên trong đấy nhé. Và bạn chỉ mất 5 phút để chế biến là đã có ly trà ấm áp này.

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ vì tác dụng y học này của trà hoa hồng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hương vị của trà hoa hồng thực sự khiến bạn dễ chịu. Ngoài tác dụng trị cảm cúm hiệu quả, tinh chất trong hoa hồng giúp chị em có làn da trắng sáng từ bên trong. Vậy bạn còn ngại ngần gì mà không tự làm trà hoa hồng?

Cách làm:

  • Cho hết nước lọc vào nồi rồi bật bếp nấu sôi nướcSau khi nước sôi, cho hết chén hoa hồng vào đun thêm khoảng 5 phútCuối cùng, cho thêm gừng/nghệ tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếpRót trà đã nấu ra ly rồi thêm đường/mật ong tùy thích.

Trà hoa hồng
Cách làm trà hoa hồng

Trà quế gừng

Trà quế gừng là một loại thức uống tuyệt vời cho những ngày lạnh khi bắt đầu có những cơn gió bắc thổi về. Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể chúng ta chưa kịp thích nghi nên thường mắc một số chứng bệnh như cảm cúm, hắt hơi sổ mũi, cảm lạnh.. Để phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa này bạn nên chuẩn bị cho mình và gia đình những trang phục giữ ấm và pha cho mỗi thành viên một ly trà quế gừng thơm ngon nồng ấm.


Gừng có đặc tính sát khuẩn và chống viêm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Nó hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp chống lại bệnh cảm cúm hiệu quả. Trong khi đó, quế đóng vai trò là chất khử trùng giúp tiêu diệt vi rút cảm cúm. Nó cũng giúp làm dịu cảm giác đau họng và khiến cơ thể ra mồ hôi, đào thải các chất độc hại ra bên ngoài.

Cách làm:

  • Lấy một ly lớn nước lọc (từ 250 đến 330ml) pha với 1 muỗng canh mật ong đổ vào nồi đun khoảng 3 phút với lửa vừa cho sôiThêm một muỗng cà phê bột quế vào nướcGừng tươi (20 – 30g) để nguyên vỏ, rửa sạch, đập giập và bỏ vào nước đang đun sôi.

Trà quế gừng
Cách pha trà quế gừng

Thời tiết se lạnh, luôn khiến cho sức khỏe của bạn và những thành viên trong gia đình dễ mắc những cơn cảm cúm bất chợt, thay vì những loại thuốc tây, Toplist đã chia sẻ tới các bạn các vị thuốc từ thiên nhiên vô cùng bổ dưỡng và ngon miệng, đó là những loại đồ uống ấm nóng rất bổ dưỡng cho cơ thể, quan trọng nhất là có thể phòng và điều trị triệu chứng cảm cúm. Nhanh tay vào bếp học cách pha những loại đồ uống chống lại bệnh cảm cúm ngay nhé! Hy vọng qua những chia sẻ của Toplist, bạn sẽ tìm ra loại đồ uống phù hợp nhất với bản thân để phòng chống căn bệnh cảm cúm khó chịu trong thời tiết mùa đông này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *