Vị cay của món ăn thu hút sự tò mò của rất nhiều tín đồ ẩm thực tuy nhiên không phải ai cũng có gan thử sức với những món ăn cay xé lưỡi này. Cùng Toplist điểm … xem thêm…danh các món ăn cay ngon nhất thế giới qua bài viết dưới đây nhé!
Tương Oelek Sambal – Indonesia
Oelek Sambal không phải là một món ăn, đây là một loại tương ớt của Indonesia, nhưng độ cay của chúng có thể xếp vào hàng “chấn động”. Có một cách gọi đơn giản hơn để bạn hình dung rõ ràng hơn độ cay của Oelek Sambal: tương ớt băm tươi. Loại tương này hầu như sử dụng hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. Những loại ớt được sử dụng để làm tương ớt băm có thể kể đến là ớt Habanero, ớt Cayenne, ớt Jeanette, ớt Chili, ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga – loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt cay Thái Lan. Món ăn này cay đến mức khi thưởng thức nó sẽ được khuyến mãi thêm đôi môi mọng đỏ.
Sambal là món nước sốt chấm hay còn gọi là tương ăn kèm, có xuất xứ từ Indonesia và Malaysia, nhưng ngày nay lại được dùng phổ biến trong các bữa ăn của người dân Indonesia hơn. Người dân Indonesia thích ăn cay nên sambal là lựa chọn số 1 cho những bữa ăn của họ. Và nguyên liệu chính trong món này chính là ớt đỏ tươi. Có 300 loại sambal khác nhau. Từ sambal cá nướng, cá chiên, cá khô cho đến cả sambal từ gà, bò. Nhưng phổ biến và dễ làm nhất là loại sambal java. Có một cách gọi đơn giản hơn để bạn hình dung rõ ràng về độ cay của Oelek Sambal đó là tương ớt băm tươi mà không pha thêm nhiều phụ liệu.
Lẩu Tứ Xuyên
Đến với vùng đất Tứ Xuyên của Trung Quốc chúng ta sẽ được thưởng thức các món ăn với vị cay là vị đặc trưng. Với người Tứ Xuyên ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Trong các món đó thì lẩu là món có vị cay đặc trưng nhất. Món nước lẩu Tứ Xuyên được nấu với tỏi, hành và ớt Tứ Xuyên – một loại ớt nổi tiếng khắp thế giới bởi độ cay đến tê liệt. Ăn kèm với lẩu là thịt sống cắt lát và rất nhiều rau xanh.
Lẩu Tứ Xuyên cũng vang danh với nước dùng cay và nhiều hương vị nhờ các loại hạt tiêu, hoa tiêu hay hàng chục loại ớt khác nhau, chính điều này đã tạo nên thứ nước soup thơm nồng cay cay tê tê đầu lưỡi khiến thực khách rất khó để cưỡng lại. Đặc biệt, nổi lẩu có thể có hai hoặc chín ngăn để đặt từng loại nước lẩu khác nhau. Tuy nhiên, hiện tại, đa phần các nhà hàng lẩu Tứ Xuyên thường dùng loại nồi hai ngăn. Một ngăn có chứa nhiều gia vị cay nóng, ngăn còn lại thì không cay để phù hợp với khẩu vị của khách.
Món tôm xứ Creole – Mỹ
Các món ngon từ tôm luôn được yêu thích không chỉ bởi vị thanh ngọt, bổ dưỡng mà còn nhờ hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm được biến tấu trong đủ loại thực đơn từ dân dã đến sang trọng. Tuy nhiên, ở xứ Mason – Dixon Line người ta lại chế biến món tôm theo một cách rất đặc biệt bởi độ cay “khủng khiếp” mà không phải ai cũng có thể thưởng thức một cách dễ dàng.
Bất kì ai đến từ phía nam xứ Mason – Dixon Line đều có thể kể cho bạn nghe về độ cay của món tôm này. Thành phần của món ăn có thể được biến tấu với ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, tôm và gà. Nhưng vị cay đạt “chuẩn” chỉ có được từ sự kết hợp giữa ớt Chili và ớt Cayenne – những loại ớt có tính cay nóng mạnh. Nếu bạn muốn thử sức với vị cay xé lưỡi của món này thì hãy ăn nó với cơm trắng hoặc bánh mì nếu không bạn sẽ không chịu nổi đâu.
Cà ri Phall
Luôn ám ảnh và thử thách với những ai thích ăn cay chính là cà ri Phall – được biết đến với danh hiệu món cà ri cay nhất thế giới, là một trong những món ăn cay nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này được làm từ 10 loại ớt cay nhất của Châu Á mà trong đó tiêu biểu là ớt Hababerp, ớt Scotch Bonnet và ớt Bhut Jolikia, 3 loại ớt cay nhất, nhì thế giới. Vị cay xé lưỡi của cà ri Phall thật sự là một thử thách với tất cả những người đam mê ẩm thực trên thế giới.
Đây là một trong những món ăn cay nổi tiếng của Ấn Độ. Tín đồ thích ăn cay dám thử thách với nó cũng sẽ có trải nghiệm thú vị, tuy rất cay nhưng hương vị của món cà ri này thật sự ngon. Nếu có cơ hội, bạn cũng nên nếm thử để cảm nhận vị cay xé lưỡi của món cà ri phall này nhé.
Wot – Món hầm của Ethiopia
Ẩm thực Ethiopia nói chung là sự kết hợp tuyệt vời giữa các món ăn nấu từ nhiều loại rau và các món thịt hầm có vị cay. Hai nguyên liệu này sẽ được dùng chung trên cùng một dĩa thức ăn với Injera – một loại bánh mì truyền thống và người Ethiopia sẽ thưởng thức bữa ăn của mình hoàn toàn bằng tay.
Ẩm thực Ethiopia được biết đến với các món Wot (món hầm) siêu cay. Loại gia vị họ thường sử dụng là hành tây, tỏi, gừng, và không thể thiếu được bột Berbare – một loại hỗn hợp của ớt khô và một vài gia vị khô khác. Toàn bộ các gia vị cay nóng đó được dùng để hầm gà trong nhiều giờ, để các gia vị ngấm sâu vào thịt. Sau đó, món ăn được phục vụ cùng trứng luộc và một loại bánh mỳ kèm theo.
Bò xào kiểu Thái
Nổi tiếng là một trong những quốc gia ăn cay nhất thế giới, những món ăn của Thái Lan luôn có rất nhiều ớt, đặc biệt người Thái không thích dùng ớt chín mà ưa thích ớt xanh để tăng vị cay cho món ăn. Trong số những món ăn cay của Thái Lan, nổi tiếng nhất là món thịt bò xào kiểu Thái hay còn có tên là Neu Pad Prik được làm từ thịt bò thái lát, hành lá, húng quế và đặc biệt là rất nhiều ớt chỉ thiên xanh, một loại ớt phổ biến tại các nước Đông Nam Á bởi vị cay đặc trưng, được mệnh danh là vua của những loại ớt.
Neu Pad Prik tức món bò xào kiểu Thái là món cay số 1 Thái Lan, với số lượng ớt chỉ thiên khá lớn, Neu Pad Prik khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Công thức nấu món này cũng không quá xa lạ, nó bao gồm thịt bò thái lát xào chung với rau húng quế, hành lá và ớt chỉ thiên – vua của các loại ớt vùng Đông Nam châu Á. Hiện du khách có thể dễ dàng thưởng thức món cay độc đáo này tại khắp các nhà hàng lớn nhỏ trên đất Thái. Đây là món ăn đường phố của Thái nên nếu bạn muốn thưởng thức hãy yêu cầu người bán gia giảm hương vị cho phù hợp, không thích cay lắm hãy bỏ ít ớt chứ nếu dùng như nguyên bản e rằng nhiều người sẽ phải “bỏ của chạy lấy người”.
Tom Yum – Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Bất kì ai lần đầu thưởng thức đều ngay lập tức phải chú ý tới hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi. Để giảm vị cay cho món ăn cách người ta dùng kết hợp món ăn với cơm trắng. Nguyên liệu chính để nấu tom yum là tôm có kích cỡ từ cỡ nhỡ đến cỡ to hay thịt gà và nấm ăn. Các gia vị không thể thiếu trong canh bao gồm lá chanh Thái, củ sả, củ riềng non, hành khô, ớt tươi, nước cốt chanh hoặc nước me, rau thơm, cà chua, nước dừa hay nước cốt dừa, nước ninh xương gà hay xương lợn, mắm, đường, muối, bột nêm.
Công thức phối giảm gia vị và nguyên liệu cho Tom yum có thể thay đổi tùy vùng miền tuy nhiên không thể thiếu lá chanh Thái, sả và riềng. Công thức gốc từ Thái Lan ngoài sả, riềng, lá chanh Thái còn có nước dừa (hay nước cốt dừa) khiến món canh trở nên sánh đặc. Người Việt dùng thêm cà chua xào kỹ lấy màu, me (hay nước cốt chanh) và ớt tươi để tạo nên vị chua cay đặc trưng. Một số vùng miền không có lá chanh Thái thì có thể sử dụng lá chanh ta hoặc ngò gai, dù hương vị không thực sự giống với tom yum nguyên bản. Lá chanh cũng cần được cho vào nồi canh khi vừa tắt bếp để tránh bị đắng, ngược lại với lá chanh Thái vốn có thể nấu lâu mà không mất hương, không đắng.
Papa a la Huancaina – Peru
Papa a la Huancaina là món ăn nổi tiếng tại Peru, và cũng có thể đây là một trong những món khoai tây cay nhất thế giới mà bạn có thể biết. Món ăn này mang vẻ bề ngoài rất bắt mắt nhưng ẩn sau đó là vị cay mà thưởng thức đến bạn sẽ phải choáng. Papa a la Huancaina là món salad khoai tây nguội, ăn kèm nước sốt pho mát phong cách Huancaina, rau diếp, ô liu đen, hạt ngô trắng, trứng luộc. Nước sốt Huancaina được làm từ pho mát tươi, sữa đặc, muối và ớt Amarillo – 1 loại ớt cay “khét tiếng”.
Papa a la huancaína là món khai vị của khoai tây vàng luộc Peru trong một loại nước sốt cay, gọi là sốt huancaína. Mặc dù tên của món ăn có nguồn gốc từ Huancayo, một thành phố ở vùng cao nguyên Peru, món ăn này đến từ Lima – Perú. Nó đã trở thành một chủ yếu của ẩm thực hàng ngày và ngày lễ trong cả nước. Nó thường được phục vụ lạnh như là một khởi đầu trên lá rau diếp và trang trí với ô liu đen, hạt ngô trắng và trứng luộc cứng.
Nước sốt được làm từ phô mai trắng tươi, dầu thực vật, hạt tiêu vàng Peru, sữa bay hơi và muối trộn trong máy xay. Một số công thức gọi tỏi, hành tây và muối nghiền. Nước sốt này cũng được sử dụng trong nhiều món ăn khác của Peru. Ở phía nam Peru, nó được phục vụ với nước sốt ocopa chứ không phải nước sốt Huancaína, được làm từ đậu phộng nướng, hành tây chiên và cà chua, kem hoặc sữa đặc, bánh quy giòn hoặc bánh mì khô, muối và huacatay. Papa a la huancaína là món ăn yêu thích của người Peru để tham gia các chuyến dã ngoại và các chuyến đi.
Cánh gà chiên, sốt cay kiểu Mỹ
Cánh gà chiên (Buffalo wing) hay còn gọi là cánh gà rán giòn là một món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Hoa Kỳ, món ăn này là một phần cánh gà thường được chiên giòn bằng cách chiên ngập dầu, sau đó phủ một loại nước sốt bao gồm nước sốt ớt cayenne cay và bơ tan chảy trước khi ăn. Cánh chiên được phát minh vào năm 1964 tại Anchor Bar ở Buffalo, New York bởi Teressa Bellissimo. Chúng thường được phục vụ nóng giòn, cùng với cần tây hoặc cà rốt với một trong hai loại phô mai xanh.
Cánh gà sau khi nướng sẽ được rưới đẫm nước sốt ớt Tabasco, ớt bột, thậm chí cả ớt tươi xắt nhỏ. Khi ăn món ăn này bạn sẽ có cảm giác cay như “muốn xé lưỡi”. Vị cay không chỉ dừng lại ở vị giác mà len lỏi sự nóng nực của mình lên tới não. Nhiều người thường ăn kèm với một ít kem chua và phô mai xanh để giảm bớt độ cay của món ăn.
Kim chi Hàn Quốc
Kim chi là một trong những món ăn nổi tiếng trên thế giới, năm 2013, tổ chức UNESCO đã công nhận Kim chi là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Không chỉ được yêu chuộng tại Hàn Quốc mà ở Việt Nam, Kim chi cũng là món ăn quen thuộc xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình hay các nhà hàng, quán ăn… Hiện nay, món ăn này gia nhập và phổ biến rất nhiều ở nước ta nhưng độ cay của món ăn đã giảm đi rất nhiều.
Kim chi là món ăn cực kì phổ biến ở Hàn Quốc, họ dùng món ăn này để chống chọi bớt một phần cái lạnh tê tái ở đây. Nguyên liệu chính của món ăn là cải thảo hoặc dưa chuột và họ gia giảm thêm rất nhiều nguyên liệu nhưng gia vị chính nhất là ớt bột đỏ với vị cay xé lưỡi. Bạn đã thưởng thức kim chi bao giờ chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận cũng Toplist nhé.
Dù mang vị cay đến xé lưỡi nhưng những món ăn này làm phong phú cho nền ẩm thực của thế giới, đồng thời còn mang nét đặc trưng của quốc gia và trở thành món ăn phổ biến, thu hút thực khách khắp mọi châu lục.