Đên với Huế “mộng mơ” thì các bạn sẽ đến với một thành phố yên bình, mộc mạc và cũng như các món ăn ở đây cũng vậy, hãy thưởng thức qua các món ăn đậm chất … xem thêm…hương vị Huế mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây
Bún Bò Huế
Bún Bò Huế là món ngon rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành với nhiều kiểu biến tấu về hương vị. Đối với bún bò Huế chuẩn vị Huế, khách du lịch thưởng thức qua đều tâm đắc và lưu luyến. Đây là một món ăn gắn liền với Huế, nhắc tới Huế, người ta sẽ nhắc tới ngay món bún bò. Tô bún bò nóng hổi với nước dùng được hầm từ xương bò, ít chả cua hay chả heo tùy vào sở thích của mỗi người.
Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú, món ăn thêm hấp dẫn kết hợp thêm ít gia vị ớt và nước mắm thơm lừng được nêm nếm vào, một ít hành ngò để dậy mùi. Ở Huế có rất nhiều địa chỉ bán món bún quen thuộc này với kinh nghiệm lâu năm, công thức gia truyền để khách du lịch lựa chọn trong chuyến đi.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh canh Nam Phổ là một món ăn đặc trưng của Huế, có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, thuộc huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Tô bánh canh với màu cam đặc biệt, dân dã và trông rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, lôi cuốn giá bán cũng không quá đắt. Món bánh canh này được làm từ bột gạo, sau đó trộn với nước và nấu lên cho bột đặc lại, dẻo và dai hơn. Đợi bột nguội, nặn thành bánh canh cho vào nồi và nấu chín hẳn, sau đó thêm chút nhân được làm từ chả và tôm say nhuyển rồi viên lại cùng một ít nước màu cho thêm phần hấp dẫn.
Những sợi bánh canh được làm từ loại gạo đặc biệt, để có được sợi bánh mềm dai mà không nát. Nước dùng cho bánh canh được làm từ cua, thịt nạc xay, tôm, sườn heo, chả, cùng với bí quyết riêng tạo cho bánh canh Nam Phổ có sự đặc sánh và hương vị rất đặc trưng. Bánh canh Nam Phổ thường không có cửa hàng cố định mà chỉ bán ở các gánh hàng rong, có thể tìm thấy tại các khu chợ.
Cơm Hến
Theo người xưa kể lại, nguồn gốc cơm hến có cách đây hơn 200 năm, đây là món ăn cung đình lâu đời mỗi dịp Tết rất đặc trưng ở Huế. Với cái tên khá giản dị và mộc mạc, đến với Huế, bạn không nên bỏ lỡ món Cơm Hến đơn giản lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Một phần cơm hến gồm một ít cơm trắng được nấu thơm lừng, một ít đậu phộng, một ít hến cùng một số gia vị nêm nếm đặc biệt khác. Cơm Hến đâu cũng có, nhưng không phải nơi nào cũng ngon và đặc trưng như ở Huế.
Trong quá trình chế biến, đầu bếp sẽ cho phần hến đã xào sẵn cùng với các loại phụ gia, thêm tóp mỡ chiên giòn… thêm mắm ruốc ở Huế, vừa chát vừa bùi. Món cơm Hến được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, bắp chuối và thêm phần lạc đã rang chín để thêm phần bắt mắt. Khi thưởng thức, khách du lịch ấn tượng ngay bởi sự thanh mát nằm trong những thìa hến xào cùng với đó là hương vị cay cay, tê tê của gia vị được tẩm ướp.
Bánh ép Huế
Bánh ép Huế là món ăn tuổi thơ của nhiều người dân xứ Huế, ngày nay món ăn này cũng chinh phục du khách từ nhiều nơi ghé qua. Bánh ép làm khá nhanh nên khách ăn đến đâu chủ quán sẽ làm đến đó nên bạn sẽ được nhìn đôi tay thoăn thoắt làm bánh và ăn ngay sau khi hoàn thành nóng hổi, thơm và giữ được độ giòn. Bánh ép Huế to khoảng bằng một bàn tay người lớn, mới ra lò, nóng hôi hổi được đặt trên những chiếc đĩa màu xanh, xung quanh là nước chấm pha theo công thức “gia truyền” cùng các loại rau ăn kèm. Bánh ép nhỏ gọn, dễ ăn thường thì mỗi người lai rai khoảng 9-10 chiếc mới thỏa cơn thèm..
Khi thưởng thức bánh ép Huế, bạn sẽ thích thú với lớp vỏ bánh vừa giòn vừa dai thơm thơm dễ chịu. Cùng với đó là chút vị chua chua của đu đủ kết hợp cùng hương thơm của hành lá, thịt và trứng quyện hòa. Vì bánh ép mỏng và các nguyên liệu cũng chủ yếu là rau, không dễ gây ngán. Hiện nay phần nhân đã được biến tấu phong phú hơn ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích…
Bánh Khoái cá Kình
Bánh Khoái cá Kình là một trong những loại bánh ngon nổi tiếng ở Huế. Đây là thức quà ăn vặt được người dân và du khách ưa chuộng, không thể bỏ qua khi đến với Cố đô. Ai đã từng một lần ăn chiếc bánh khoái giòn tan, thơm lừng được chấm với nước lèo sẽ không quên được vị bùi bùi của đậu phộng, chất thịt thơm tự nhiên… Tất cả cùng làm nên hương vị loại bánh “đắm say lòng người”.
Bột bánh được pha theo tỉ lệ phù hợp để khi tráng bánh vừa giòn, vừa thơm, vừa dẻo. Bánh khoái cá kình ngon nhất khi ăn nóng và sử dụng tay không thay vì dùng đũa. Khách gỡ xương cá đến đâu, ăn luôn đến đấy. Du khách yêu thích món bánh đặc trưng này vì cá kình có vị đậm đà, bùi bùi, thịt dai mềm. Còn bánh khoái tuy mỏng nhưng đủ để du khách cảm nhận được độ dai giòn, bùi ngậy của bột gạo, kết hợp chút rau giúp giảm cảm giác ngấy. Ăn kèm bánh khoái không thể thiếu đĩa rau sống, vài lát chuối chát và khế chua thái mỏng.
Cơm Âm Phủ
Cơm Âm Phủ là một món ăn ngon ở Huế vì có cái tên khá lạ nên gây nhiều tò mò cho khách du lịch. Món ăn này hấp dẫn từ hình thức cho tới hương vị. Nguồn gốc của món ăn này bắt nguồn từ quán cơm có tên Âm phủ trên đường Nguyễn Thái Học, gần sân vận động Huế. Quán đã mở cửa gần trăm năm nay và trước chỉ mở vào đêm khuya, dùng đèn dầu leo lét nên mới thành tên như vậy.
Một đĩa cơm Âm Phủ bưng ra bạn sẽ được thưởng thức bằng mắt trước tiên bởi đĩa cơm có đủ cả 7 màu, được bày biện hết sức nghệ thuật, hết sức rực rỡ. Cơm Âm phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua… Cơm Âm Phủ được nấu bằng gạo An Cựu được trình bày ở giữa, xung quanh có thịt ba chỉ, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo. Khi ăn dọn kèm với chén nước mắm chua ngọt do người ăn tự pha, chén hành mỡ, ớt tươi…
Chè Huế
Người Huế với chất giọng ngọt ngào, và chè Huế cũng vậy, ngọt nhưng lại không ớn, với vị thanh của nước đường sau khi nấu, vị béo của nước dừa khi cho vào từng ly chè đủ vị. Đến với Huế bạn không nên bỏ qua các loại chè để nếm được hưởng vị rất riêng mang đậm dấu ấn cố đô. Chè ngọt vừa, thanh, không bị gắt, rất thơm và không bị ngán vì mỗi thứ được 1 lượng vừa phải và chất lượng với các nguyên liệu nấu.
Trong danh sách chè huế, món chè bột lọc thịt quay luôn khiến du khách ấn tượng vì nghe thành phần lạ mà quen. Món chè này đã có mặt tại Huế từ rất lâu, nhiều người nghe qua cũng thấy lạ tai vì món mặn kết hợp với món ngọt, nhưng ăn rồi mới thấy khó quên. Khi thưởng thức, cắn qua lớp vỏ, vị nhân mằn mặn sẽ lan khắp khoang miệng nhưng không có cảm giác ngấy, ớn. Bạn có thể chọn dùng lạnh hoặc nóng, nếu dùng nóng có thể bỏ thêm vài lát gừng và mè rang lên trên để tăng thêm vị bùi, thơm.
Bánh Bèo Nậm Lọc
Một trong những món ăn mang hương vị đậm chất Huế chính là Bánh Bèo Nậm Lọc. Những loại bánh này là món ăn dân dã, có hương vị thơm ngon, mềm mịn, thoang thoảng vị tôm, có thể chiều được khẩu vị của bất kỳ du khách nào đến thăm cố đô. Ở Huế có nhiều hàng, quán bán những loại bánh này rất lâu năm, bạn có thể ăn một loại hoặc gọi cả combo thập cẩm để thưởng thức, mức giá rất dễ chịu. Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, cho đến tận ngày nay, những loại bánh giản đơn này vẫn giữ được sức hấp dẫn đối với người dân Huế, du khách trong và ngoài nước.
Nhắc tới món bánh bèo, nậm, lọc là người ta nghĩ ngay đến món bánh được hấp từ bột lọc mà ra. Bánh bèo thì được hấp trong chén, rắc một ít tôm cháy cùng tốp mỡ được chiên lên. Bánh lọc thì được hấp và gói lại, bên trong thì nhân tôm và một miếng thịt mỡ. Bánh nậm thì được ép dẹp lại cùng một ít nhân tôm, thịt, nấm cùng loại nước chấm ruốc được nấu lên thơm lừng sẽ khiến bạn nhớ mãi ngay cả khi rời xa Huế.
Nem lụi
Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”’. Ngoài nguyên liệu chính là nem lụi được xiên que nướng trên bếp than hồng thì cái ngon của món ăn này chính là ở các loại rau ăn kèm và thứ nước chấm được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau. Nguyên liệu chính để làm nên món nem lụi đó thịt heo được xay nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu,… Đem tất cả các nguyên liệu này ướp cùng muối, tiêu đường, thính và trộn đều lên. Sau đó đem thịt vo dài xiên vào thanh tre rồi đem nướng lên than hồng cho đến khi chín.
Khi ăn nem lụi, người ta thường ăn kèm với bánh tráng đa nem, chuối xanh, rau sống, khế chua, xoài xanh… Miếng bánh tráng sẽ được trải thẳng sau đó bỏ lần lượt rau sống, dưa chuột, rau thơm… và cuối cùng là nem lụi, sau đó cuốn tròn chấm với nước dùng rồi thưởng thức. Độ giòn dai, thơm ngon của nem, chút cay cay của ớt, thêm vị ngọt, béo, bùi bùi của nước chấm sền sệt, vị tươi mát của rau,… mọi thứ như hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.
Vả trộn
Vả trộn cũng là món ăn lâu đời của người Huế, để khám phá nhiều điều thú vị về ẩm thực Huế khách du lịch không nên bỏ qua món ăn này. Được chế biến từ nguyên liệu rất quen thuộc của vùng đất cố đô, vả trộn mang hương vị dân dã nhưng vô cùng thơm ngon. Trước kia, món ăn này thường được bày trên bàn cỗ trong những dịp lễ Tết quan trọng, dần dần đã bán phổ biến hơn.
Món vả trộn sẽ gồm vả đi kèm tôm, thịt, hành lá, rau răm và một ít mè, đậu phộng. Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bày lên đĩa. Bạn sẽ có thêm bánh tráng nướng giòn để xúc ăn cùng với vả. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị vả trộn chát chát, bùi bùi cùng vị ngọt của tôm thịt, lạc rang đơn giản mà rất lôi cuốn. Để hưởng trọn hết hương vị dân dã, bình dị của món vả trộn tại Huế, bạn hãy đến các khu ẩm thực trong các chợ Đông Ba, Tây Lộc, Bến Ngự, An Cựu…
Trên đây là những món ăn ngon và nổi tiếng tại Huế. Hi vọng bài viết sẽ giúp được các bạn trong việc tìm kiếm và thưởng thức các món ăn ngon khi đến với Huế.