Khi nhắc đến rong biển chúng ta thường liên tưởng ngay đến những miếng lá rong khô thường dùng để cuộn cơm. Nhưng rong biển thật ra có rất nhiều loại, có cả … xem thêm…khô lẫn ướt, có cả sợi nhỏ lẫn miếng to, do đó mà cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau tạo ra những món ăn rất ngon. Hãy cùng TopList điểm qua top các món ngon nấu từ rong biển nhé!
Cơm nắm rong biển
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm.3 miếng rong biển khô.1 muỗng canh dầu ôliu. 1 muỗng cafe muối.1 muỗng giấm.1/2 muỗng cafe đường trắng.
Cách làm:
- Cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô, miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó trộn rong biển cắt nhỏ với cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô.Đeo bao tay giấy, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những hình tam giác, chú ý nắm càng chặt thì cơm càng ngon.Quấn 1 lớp rong biển bên ngoài như hình dưới. Vậy là xong món cơm nắm rong biển rồi.
Rong biển cuộn nấm
Nguyên liệu:
- 15 miếng rong biển khô.100gr nấm kim châm.1 quả trứng gà. 1 gói bột chiên giòn 100gr.1/2 chén dầu ăn.
Cách làm:
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Rong biển khô cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ.Trứng gà đánh tan, cho vào một ít muối, đánh đều.Chia nấm kim châm ra thành nhiều nhóm nhỏ. Trải miếng rong biển ra thớt, phết một lớp trứng gà mỏng lên mặt trong rong biển, đặt nấm vào cuộn lại.Nhúng rong biển cuộn nấm kim châm vào tô trứng gà đánh tan (nhúng cả phần đầu và gốc nhé), tiếp đến lăn qua một lớp bột chiên giòn.Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho rong biển cuộn nấm vào, chiên giòn. Thỉnh thoảng lật đều để nấm và rong biển không bị cháy.Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng tương ớt hoặc tương cà chua.
Rong biển rang muối
Nguyên liệu:
- 300gr rong biển khô (rong mứt).2 muỗng canh mè trắng.2 muỗng canh dầu mè.1 muỗng cafe muối.1 muỗng cafe ớt bột.
Cách làm:
- Rong biển khô xé nhỏ, cho vào chảo cùng 2 muỗng canh dầu mè, đảo đều 1 phút. Trong 1 chảo khác, cho mè trắng vào đảo đều cho thơm.Cho hỗn hợp mè trắng, muối, ớt bột vào chảo rong biển, đảo đều cho đến khi rong biển khô lại là được. Tắt bếp, cho ra đĩa. Có thể ăn cùng với cơm hoặc bảo quản trong hộp kín dùng dần.
Nước sâm rong biển
Nguyên liệu:
- 100gr rong biển. 10gr thục địa. 5 lá dứa. 1 muỗng cafe vani. 60gr đường phèn.
Cách làm:
- Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng thục địa và 2 lít nước, nấu Cho lá dứa vào cùng, đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút nữa. Lọc hỗn hợp lấy nước, để nguội, cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Ngon hơn khi dùng lạnh.
Chả tôm cuộn rong biển
Nguyên liệu:
- 2 lá rong biển. 100gr thịt heo xay.200gr tôm không vỏ.4 cái mộc nhĩ thái sợi.1/2 củ cà rốt thái nhỏ.1 muỗng canh bột bắp.1 nhánh hành lá thái nhỏ 2 quả trứng gà.Gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe nước mắm, ít bột nêm.
Cách làm:
- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 30 phút trước khi xay. Cà rốt, hành, mộc nhĩ thái nhỏ.Tôm cho vào máy xay 3 phút, sau đó cho thịt cùng các gia vị vào, xay nhuyễn dẻo và dai Cho thịt và tôm ra tô, mộc nhĩ, hành và bột bắp cho hết vào, mang bao tay trộn đều.Trứng cho ra tô đánh đều cùng ít nước mắm. Cho vào chảo chiên vàng, đổ ra đĩa.Lấy lá rong biển đặt trên mặt trứng, sau đó cho thịt và tôm xay vào, giàn đều và cuộn tròn lại. To hay nhỏ tùy thích.Cho cuộn chả rong biển vào nước sôi hấp khoảng 10-15 phút, phụ thuôc vào cuộn to hay nhỏ.Chả chín, vớt ra đĩa, chờ nguội rồi thái ra thành khoanh, ăn chung với rau củ như dưa leo, cà chua đều rất ngon.
Gỏi rong biển
Nguyên liệu:
- 200gr rong biển. 2 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh dầu mè 1 muỗng cafe đường trắng, ớt bột. 1/2 muỗng cafe dấm. 2 muỗng canh mè trắng.1 muỗng canh hành phi.
Cách làm:
- Rong biển rửa sạch, cắt thành sợi dài. Cho rong biển vào nổi nước, luộc nhanh khoảng 5 phút. Pha nước trộn gỏi: Cho nước tương, dầu mè, đường trắng, ớt bột, giấm, hành phi vào chén, khuấy đều. Mè trắng rang qua cho thơm.Cho rong biển vào tô, rưới đều hỗn hợp nước tương đã pha vào, trộn đều.Cho gỏi rong biển ra đĩa, rắc mè trắng lên là xong.
Chè đậu xanh rong biển
Nguyên liệu:
- 300gr đậu xanh.30gr rong biển.200gr đường trắng.1/2 muỗng cafe muối.2 ống vani.
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm nước ấm trong tô khoảng 30 phút. Cho đậu xanh vào nồi cùng 500ml nước, nấu chín mềm, nhỏ lửa. Cho đường trắng, muối, vani vào, khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút nữa.Múc chè ra chén, để nguội. Ăn ngon hơn khi cho vào tủ lạnh.
Trứng chiên rong biển
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà.1 miếng rong biển.Cà rốt băm nhỏ, hành tây xắt nhỏ.2 muỗng cafe hạt nêm1/2 muỗng cafe tiêu.
Cách làm:
- Rong biển chần qua nước sôi cho mềm.Đập trứng vào tô, cho hạt nêm, tiêu, cà rốt, hành tây vào, dùng đũa khuấy đều theo 1 chiều cho đến khi hạt nêm tan hết.Bắc chảo lên bếp, làm nóng với 1 chút dầu, đổ hỗn hợp trứng vào đều mặt chảo, để lửa vừa Khi trứng gần ráo mặt, cho rong biển lên trên rồi khéo léo cuộn lại như hình.
Canh rong biển sườn non đậu phụ
Nguyên liệu:
- Sườn non. Rong biển.2 miếng đậu phụRau mùi, cà rốt, nấm hương, gừng, hành lá.
Cách làm:
- Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Rong biển ngăm nước cho mềm rồi rửa sạch, để ráo. Đậu hũ thái hình vuông mỏng. Gừng đập dập, hành lá thái xéo dài. Cho sườn non vào đun nhỏ và hớt bọt khoảng 20 phút cho chín mềm, thả gừng vào cho dậy mùi.Sau đó cho rong biển. đậu hũ non, nấm hương, cà rốt vào đun thêm 1 phút, nêm gia vị vừa ăn.Múc canh ra tô, rắc tiêu, hành lá và rau mùi lên trên.
Cơm chiên rong biển
Nguyên liệu:
- 1 bát cơm1 quả trứng, 1 cây xúc xích1 lá rong biển, 20gr kim chi cắt nhỏMuối, hạt tiêu
Cách làm:
- Đầu tiên, chúng mình cần cắt nhỏ rong biển và xúc xích rồi cho tất cả các nguyên liệu vào bát.Nêm thêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn rùi trộn đều tất cả. Sau đó, các bạn nắm cơm thật chắc và ấn dẹt.Chiên giòn cơm trên chảo dầu nóng ở lửa to.
Trứng cút nướng rong biển
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng cút hoặc nhiều hơn tùy bạn 1 muỗng canh dầu mè 1 miếng rong biểnTiêu đen, muối, tương ớt chua ngọt.
Cách làm:
- Dùng chổi quét lên khuôn cupcake nhỏ một lớp dầu ăn để chống dính. Đập trứng cút vào từng khuôn. Cắt rong biển thành nhiều miếng nhỏ.Rắc lên trứng cút một chút muối, tiêu và rong biển. Làm 1/2 chỗ trứng rắc rong biển và 1/2 còn lại chỉ rắc muối tiêu để món ăn trông đẹp mắt hơn.Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho trứng vào nướng khoảng 7 phút. Bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc nướng nếu thấy trứng có dấu hiệu hơi chín và phồng lên thì bạn có thể lấy ra và dùng tăm xiên vào lòng đỏ của mỗi trứng rồi đặt vào nướng tiếp để tránh trứng nổ tung tóe trong lò. Trứng chín lấy ra, dùng ngay hoặc rắc thêm ít rong biển nếu thích. Món này dùng kèm tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.
Khoai tây nghiền cuộn rong biển
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai tây to hoặc 2 củ khoai tây vừa100g đậu Hà Lan1 củ cà rốt nhỏ 2 quả trứng gàDầu ăn, muối và chút xíu tiêuPhô mai bào vụn (tùy thích)
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào xửng hấp chín, nghiền nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tách lấy hạt. Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi. Bắc nồi nước nhỏ, cho hạt đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào luộc chín.Cho cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây nghiền và lòng đỏ trứng vào bát. Thêm muối, chút tiêu và phô mai tùy thích, trộn đều.Rong biển cắt thành dải dài có bề ngang chừng 3cm. Nắm khoai tây nghiền thành từng nắm nhỏ hình trụ vừa ăn. Cuộn rong biển quanh khoai tây cho đến hết dải rong biển. Làm lần lượt đến khi hết khoai tây.
Trên đây là một vài món ăn được nấu cùng rong biển, hi vọng có thể giúp bạn có thêm lựa chọn cho thực đơn nấu ăn của mình nhé!