Chuối là một loại trái cây quen thuộc được nhiều người lựa chọn vì thơm ngon và bổ dưỡng. Ai cũng biết ăn chuối rất tốt cho cơ thể nhưng liệu có rất nhiều lợi … xem thêm…ích khác của chuối có thể bạn chưa biết đâu nhé. Cùng Toplist tìm hiểu những lợi ích siêu tốt của chuối nào!
Tăng cường trí thông minh
Nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ với việc ăn hai quả chuối, bạn đã có được tương đương 90 phút luyện tập như các vận động viên, chính vì vậy chuối rất tốt cho sức khỏe và còn giúp tăng cường trí thông minh rất tốt. Chuối vừa gây hiệu quả an thần nhẹ nhàng dựa trên cơ chế thư giãn, vừa thúc đẩy chức năng tư duy theo chiều hướng lạc quan yêu đời.
Một nghiên cứu tại trường Twickenham (Anh) chỉ ra rằng, trong chuối có chứa rất nhiều chất potassium giúp tăng cường trí nhớ cho trẻ nhỏ, tăng sự tỉnh táo trong giờ học và rất tốt cho việc phát triển trí thông minh. Vì vậy hãy cho con em bạn ăn thật nhiều chuối để tăng cường sức khỏe cũng như rèn luyện trí thông minh.
Chữa trị viêm loét dạ dày
Chuối có thể sử dụng như thực phẩm chống rối loạn đường ruột. Nó cũng là loại trái cây thô duy nhất có thể ăn thoải mái mà không sợ mắc các bệnh kinh niên, giảm đau cho những người bị bệnh dạ dày vì nó hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị viêm, loét. Những người bị các bệnh về dạ dày có thể ăn chuối thường xuyên mà không lo lắng về sức khỏe của mình nữa rồi.
Ăn chuối không gây loét, ngược lại loại trái cây này có khả năng ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng do viêm loét dạ dày gây ra. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chuối có chứa các enzyme giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây loét trong dạ dày.
Ổn định hệ thần kinh
Có rất nhiều người do áp lực công việc hay cuộc sống nên thường tìm đến đồ ăn để giải quyết nỗi buồn, đây chính là dấu hiệu của việc mắc chứng hoảng loạn thèm ăn. Do ăn quá nhiều dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và mất kiểm soát. Chúng ta cần ăn những thực phẩm có chứa carbohydrate cao như chuối để ổn định tâm lý. Chuối còn chứa hàm lượng vitamin B cao giúp cơ thể bạn bình tĩnh, ổn định mỗi khi chúng ta lo lắng
Trong chuối chứa nhiều kali, hỗ trợ não hoạt động tốt hơn, tăng cường trí nhớ, giữ sự tỉnh táo giúp bạn học tập và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, vitamin B6 trong chuối sứ hỗ trợ hệ thần kinh bằng cách làm dịu và nuôi dưỡng tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Chữa trị chứng trầm cảm
Nhiều người chỉ biết đến chuối với những công dụng tốt cho sức khỏe thế nhưng chuối cũng có thể giúp chúng ta chữa trị được bệnh trầm cảm. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và ai cũng có nguy cơ mắc phải do cuộc sống hoặc áp lực công việc.
Những hoạt chất trong chuối có chứa một chất gọi là tryptophan, có tác dụng giúp cải thiện tâm trạng và giúp cơ thể bình tĩnh hơn. Tryptophan còn kích thích não sản sinh thêm nhiều serotonin, được coi là “hooc môn hạnh phúc” giúp chúng ta lạc quan yêu đời hơn, từ đó hỗ trợ việc phòng chống và chữa trị chứng trầm cảm.
Chữa táo bón
Chuối là một trong những loại trái cây rất quen thuộc, có thể được sử dụng như một loại thức ăn nhẹ và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Có thể bạn chưa biết, chuối là loại trái cây nổi tiếng trong việc trị táo bón. Chuối có tác dụng nhuận tràng rất tốt do có chứa nhiều chất xơ. Nếu bạn đang gặp tình trạng trên thì hãy bổ sung hai quả chuối mỗi ngày trong thực đơn của mình, đây là phương pháp tự nhiên rất tốt giúp lợi tiểu, giảm thiểu tình trạng đi ngoài ra máu.
Trong chuối có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Theo tính toán thì trung bình một quả chuối chứa khoảng 3.1g chất xơ. Trong khi đây là chất đã được các nhà khoa học khẳng định có khả năng ngăn ngừa và giảm táo bón. Chất xơ có khả năng hấp thụ nước, làm phân mềm ra và dễ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy mà việc dùng chuối có khả năng bổ sung chất xơ, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón.
Chống ung thư
Trong chuối có chứa rất nhiều chất oxy hóa, ngoài việc tốt cho sức khỏe và làm đẹp, chuối có thể loại bỏ được một số gốc tế bào tự do giúp phòng ngừa bệnh ung thư rất tốt. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của mình vì lợi ích rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư của chuối, chính vì vậy, hãy bổ sung thật nhiều chuối trong khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình bạn.
Các chuyên gia khẳng định, những quả chuối chín xuất hiện đốm đen là giàu dinh dưỡng nhất, có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư cao. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi bị bong ra sẽ tạo ra “yếu tố hoại tử khối u” (TNF), một chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư bất thường
Tốt cho người bệnh cao huyết áp
Cao huyết áp là một bệnh mà ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là ở phụ nữ. Ăn chuối thường xuyên có thể giúp cơ thể ổn định được chỉ số huyết áp bởi trong chuối rất giàu hàm lượng kali và hàm lượng muối trong chuối thấp. Đối với những người có chỉ số huyết áp cao, hãy tăng cường ăn chuối 2 quả/ngày, liên tục trong 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Quả chuối có hàm lượng kali rất dồi dào, chất này có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Ngoài ra, ăn chuối còn giúp bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
Chữa ợ nóng
Chứng ợ nóng hay còn gọi là bệnh trào ngược dạ dày- thực quản, có rất nhiều người mắc phải do chế độ ăn uống không điều độ, gây nên cảm giác khó chịu và ăn uống không ngon. Nhiều người sử dụng thuốc kháng axit để đối phó với bệnh này nhưng có một cách dễ dàng hơn để hạn chế tình trạng ợ nóng này đó là bạn hãy ăn nhiều chuối, đặc biệt là những quả chuối có nhiều đốm đen, như thế sẽ có hiệu quả hơn.
Chuối còn chứa các chất xơ hòa tan giúp loại bỏ bớt các độc tố ra khỏi đường tiêu hóa. Các chất kháng axit tự nhiên có trong chuối giúp giảm đáng kể tình trạng trào ngược axit gây ợ nóng. Những người bị ợ nóng nên ăn 1-2 quả chuối/ngày sẽ giúp giảm ợ nóng hiệu quả. Ăn trước bữa ăn 20-30 phút là tốt nhất
Chữa lành vết thương
Khi cơ thể bạn có nhiều vết thương, bạn phải hạn chế ăn rất nhiều thực phẩm để tránh cho vết thương có thể loét ra và nặng hơn. Nhưng chuối lại là thực phẩm rất tốt cho việc chữa lành vết thương của bạn, nhất là những quả chuối đốm. Chuối đốm rất mềm, chính vì vậy đường tiêu hóa sẽ dễ dàng hấp thụ hơn, mau chóng cung cấp những dưỡng chất thiết yếu và làm cho những vết thương mau lành hơn.
Lấy vỏ chuối thoa trực tiếp lên vết thương, mỗi ngày 4-5 lần, làm liên tục trong vài ngày, bạn sẽ không chỉ thấy vết thương sớm được chữa lành, mà còn biến vết thương thành vùng da mịn màng không tì vết. Ngoài ra, những bạn sở hữu làn da khô, có thể lấy vỏ chuối chà đều lên mặt, để trong 10 phút, rồi rửa sạch lại với nước, bạn sẽ có làn da sáng bóng mịn màng.
Làm đẹp
Chuối nằm trong nhóm trái cây giàu dưỡng chất nhất như vitamin A, B, C, E và khoáng chất thiết yếu như sắt, kẽm, ka-li…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin C, B6 và lượng nước dồi dào trong quả chuối giúp nuôi dưỡng và bổ sung độ ẩm cho da. Những dưỡng chất này có tác dụng duy trì độ đàn hồi của da. Vì vậy, ăn chuối mỗi ngày là cách làm đẹp da đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.
Rất nhiều chị em đã sử dụng chuối trong việc làm đẹp da cũng như tăng độ ẩm cho da do chuối có nhiều dưỡng chất như vitamin A, B, C, E và nhiều dưỡng chất thiết yếu như kẽm, kali, sắt… Bạn có thể nghiền một quả chuối chín và đắp trên da mặt khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước ấm, như vậy da bạn sẽ bớt khô, nhất là vào mùa đông. Hoặc cũng có thể đắp những lát chuối chín lên mặt khoảng 15 phút để ngăn ngừa lão hóa cho da… Rất nhiều công dụng làm đẹp của quả chuối được chị em tin tưởng.
Cải thiện lượng đường cho máu
Một trong những tác dụng nổi bật của chuối là giúp kiểm soát đường huyết. Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan và không được tiêu hóa.
Hơn nữa, chuối cũng xếp hạng thấp đến trung bình theo bảng chỉ số đường huyết (Glycemic index – GI). Đây là thang đo từ 0 – 100 về tốc độ thức ăn làm tăng lượng đường trong máu. Giá trị GI của chuối chưa chín là khoảng 30, trong khi chuối chín xếp hạng khoảng 60. Giá trị trung bình của tất cả dạng chuối là khoảng 51. Điều này có nghĩa là chuối không gây ra sự gia tăng đột biến lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.
Một thông tin có lợi cho người tiểu đường là kháng tinh bột trong chuối xanh có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Điều này rất có ý nghĩa với bệnh nhân tiểu đường type 2. Ngoài ra, thành phần vitamin B6 trong chuối đóng vai trò hình thành nên hemoglobin. Đây là một protein vận chuyển oxy và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Loại trái cây phổ biến có một số đặc tính có thể khiến chúng trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Chuối ít calo (khoảng 100 calo) nhưng bổ dưỡng. Ăn nhiều chất xơ từ rau, trái cây có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể, giảm cân. Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng no, làm giảm cảm giác thèm ăn.
Hàm lượng calo thấp, chất xơ cao giúp chuối trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh, giúp no hơn so với các loại thực phẩm khác như: đồ ăn nhẹ đóng hộp có đường hoặc chế biến sẵn. Để có một bữa ăn nhẹ, bạn thử ăn một quả chuối cắt lát với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp.
Giúp tim khoẻ mạnh
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim. Đặc biệt là trong kiểm soát huyết áp. Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy rằng lượng kali thấp có thể dẫn đến vôi hóa mạch máu và cứng động mạch trong khi chế độ ăn nhiều kali làm giảm tình trạng vôi hóa và cứng khớp. Đối với cơ thể người, việc ăn đủ kali làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù đây là dưỡng chất quan trọng nhưng rất ít người quan tâm đến việc bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống.
Trong khi đó, chuối là nguồn kali dồi dào. Một quả chuối cỡ 118g có đến chứa 9% RDI kali. Chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp. Những người tiêu thụ nhiều kali có ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn so với người ít tiêu thụ dưỡng chất này. Hơn nữa, chuối chứa một lượng vừa đủ magie, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Tất cả những công dụng trên của chuối siêu tốt và khiến bạn bất ngờ đấy. Tăng cường ăn chuối hàng ngày để đem lại những lợi ích siêu tốt cho sức khỏe của gia đình bạn nhé!