Mứt trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn Tết của người Việt Nam. Hương vị ngọt ngào, tươi mát của trái cây trở thành biểu tượng sự thịnh vượng và … xem thêm…niềm vui trong dịp Tết Nguyên Đán. Trong bài viết này Toplist sẽ giới thiệu danh sách các món mứt trái cây ngon nhất và cách làm chúng để tạo thêm niềm vui và ấm áp cho gia đình và bạn bè trong dịp Tết sắp tới.
Mứt dừa
Nguyên liệu:
- Cùi dừaĐường trắngSữa đặc không đườngMàu sắc của lá cây (màu xanh của lá tám, màu đỏ của củ dền, màu vàng của vỏ cam,…)
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: cùi dừa nạo mỏng thành những lát dài. Nạo vòng tròn và mỏng vừa phải. Loại lá bạn chọn để tạo màu đem xay rồi lọc lấy nước.Bước 2: Cho cùi dừa vào nước ngâm khoảng 10 phút rồi rửa 2 đến 3 lần cho bớt dầu dừa.Bước 3: Cho cùi dừa vào một chậu sạch rồi đổ đường vào, cùng với đó là cho nước màu bạn đã chuẩn bị để lên màu cho dừa và để qua đêm cho dừa ngấm đường.Bước 4: Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi cho dừa đã tẩm đường vào xao. Đảo đều để dừa ngấm đường, không vón cục và bị gãy. Lửa để vừa phải.Bước 5: Sau đó cho thêm sữa vào tiếp tục xao đến khi dừa khô lại và sữa cạn, bạn thấy dừa bám nhiều phấn đường trắng thì tắt bếp để nguội.Bước 6: Món mứt dừa đã hoàn thành và bạn hãy đem bảo quản trong hộp hoặc túi nilong để dùng trong dịp Tết nhé.
Mứt quất
Nguyên liệu:
- QuấtĐườngNước vôi trongPhèn chua
Cách làm:
- Bước 1: Quất rửa sạch, khứa thành 5 hoặc 6 múi (không khứa đứt quả).Bước 2: Cho quất vào ngâm với nước vôi trong khoảng nửa ngày rồi xả với nước lạnh thật sạch.Bước 3: Đun sôi nước với phèn chua rồi cho quất vào tầm 10 phút thì tắt bếp và tiếp tục xả với nước lạnh.Bước 4: Ướp quất với đường cho đến khi đường tan ra hết.Bước 5: Cho quất ngấm đường vào chảo nóng trên ngọn lửa vừa và đảo đều đến khi dẻo thì tắt bếp để nguội.Bước 6: Đem quất ra phơi khoảng 2, 3 nắng hoặc cho vào sấy khô rồi đem bảo quản.
Mứt gừng
Nguyên liệu:
- 300g gừng200g đường trắng1 quả chanh
Cách làm:
- Bước 1: Cạo vỏ gừng và rửa sạch Bước 2: Thái gừng thành những lát có độ dày khoảng 0,15-0,2cm. Không nên thái gừng miếng quá dày, bởi vì mứt sau khi sên dễ bị chảy nướcBước 3: Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, hạ bếp xuống mức lửa vừa và vắt nước cốt chanh (1 quả) vào. Chanh giúp cho gừng giữ được màu vàng tươi cũng như mềm, dẻo hơn.Bước 4: Sau đó cho gừng vào luộc trong khoảng 2-3 phút để khử bớt vị cay. Tiếp đến vớt gừng ra xả lại thật sạch. Sau đó tiếp tục đem gừng luộc lần 2. Lần luộc này không cần cho chanh, tránh gừng bị chua. Luộc xong bạn lại vớt ra, xả lại nước. Nếu gừng vẫn còn cay nhiều, bạn có thể luộc thêm lần 3Bước 5: Cho gừng vào bát để ướp đường. Lượng đường khi làm mứt các bạn cho tỷ lệ ít nhất bằng 1/2 so với lượng gừng. Bạn có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt nhưng không được ít hơn. Vì nếu ít đường quá sẽ không thể bung phấn lên được, sên mãi mứt cũng không thể khô. Thời gian ướp đường khoảng 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng bạn có thể đảo nhẹ để đường nhanh tan.Bước 6: Cho hỗn hợp gừng ngâm đường vào chảo. Ban đầu bạn để lửa ở mức nhỏ vừa, ví dụ như bếp có 8 chế độ, bạn chỉnh ở mức 3 là phù hợp. Để đường sôi nhẹ, không đảo cho gừng thấm đường và không bị tình trạng lại đường sau khi sên. Tính trung bình thời gian sên mứt gừng khoảng 30-35 phútBước 7: Cuối cùng đeo bao tay thực phẩm, bóp nhẹ để đường bám đều lên mứt hơn. Đây chính là một mẹo rất hay, giúp miếng mứt gừng thẳng thớm hơn, lớp đường cũng áo nhẹ phủ đều lên bề mặt miếng mứt, giúp mứt khi ăn không bị quá ngọt. Mứt sau khi sên sẽ có màu trắng nhạt, khô ráo.
Mứt mít
Nguyên liệu:
- 1 kg mít dai 1/2 kg đường Vani
Cách làm:
- Bước 1: Mít bóc múi bỏ hạt Bước 2: Nấu tan đường trong chảoBước 3: Trộn mít với 1 ít vani cho thơm rồi cho vào chảo đường, đảo nhẹ nhàng cho mít ngấm đường đến khi thấy keo lại thì tắt bếp Bước 4: Bao giờ nguội thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín.
Mứt táo
Nguyên liệu:
- 700 gram táo 250 gram đường cát 15 ml nước chanh 1 ít bột gạo
Cách làm:
- Bước 1: Táo gọt vỏ cắt thành 4 – 5 khoanh Bước 2: Trộn đều táo, đường, nước chanh rồi để khoảng 8 – 10 tiếng cho táo ngấm đường Bước 3: Cho táo vào chảo rồi đến khi táo có màu cánh gián thì vớt ra cho táo ra phơi hoặc cho táo vào máy sấy 6 – 8 tiếng rồi cho vào túi hay lọ. Bước 4: Bột gạo ước lượng vừa đủ rang chín rồi để nguội. Sau đó cho bột gạo vào lắc đều cho đến khi các miếng táo rơi ra, không dính là được
Mứt bí
Nguyên liệu:
- 1 trái bí đao khoảng 1kg (chọn trái già)1 muỗng canh phèn chuaNước vôi trong500g đường
Cách làm:
- Bước 1: Bí đao mua về gọt vỏ, bỏ hạt và ruột chỉ lấy phần thịt, rửa sạch rồi thái thành sợi dài chừng 5cm.Bước 2: Tiếp theo cho bí vào ngâm trong nước vôi trong qua đêm sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cách này sẽ giúp bí cứng, khi sên không bị mềm.Bước 3: Đun sôi nước và cho 1 muỗng canh phèn chua vào rồi cho bí vào chần trong 1 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước và để ráo.Bước 4: Ướp bí với 500g đường trong vòng 5 tiếng hoặc lâu hơn để đường tan.Bước 5: Cho bí đã ướp với đường vào chảo sên với lửa nhỏ, đảo đều tay liên tục. Sên cho đến khi nào đường cạn và kết tinh thành lớp bột trắng bám vào mứt.
Mứt hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi Nước hoa bưởiĐường cát
Cách làm:
- Bước 1: Hạt sen bóc vỏ ngâm nước sau đó luộc sôi rồi vớt ra chắt hết nước. Cho tiếp nước vào ninh nhỏ lửa đến khi chín mềm thì vớt ra cho vào nước đá rồi vớt ra để ráoBước 2: Ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:6 cho đến khi đường chảy hết thành nước Bước 3: Chắt lấy nước đường cho lên bếp đun đến khi sền sệt thì cho nước hoa bưởi và hạt sen với lửa nhỏ Bước 4: Đảo nhẹ tay cho tới khi bao quanh hạt sen là đường kết màng trắng thì tắt bếp. Đợi đến khi nguội là có thể dùng được
Mứt chùm ruột
Nguyên liệu:
- 1/2 kg chùm ruột 250 gram đường 1 củ gừng 1 muỗng ớt
Cách làm:
- Bước 1: Chùm ruột nhặt sạch rửa với nước muối. Ấn nhẹ chùm ruột cho mềm rồi rửa qua 2 – 3 lần nước lạnh cho bớt chua rồi để ráo Bước 2: Trộn đều đường với chùm ruột rồi để khoảng 3 – 4 giờ cho đường thấm đều vào chùm ruột Bước 3: Sau đó cho chùm ruột lên chảo đảo đều đến khi đường chảy hết thì tắt bếp Bước 4: Cho gừng ớt vào đảo đến khi chùm ruột có màu cam và sệt lại thì tắt bếp Bước 5: Để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh dùng dần
Mứt cà chua
Nguyên liệu:
- Cà chua bi chínNước vôi trong
Cách làm:
- Bước 1: Cà chua đem rửa sạch rồi lột vỏBước 2: Dùng dao khứa thành 2 miếng không đứt rồi đem ngâm vào nước vôi trong để qua đêm.Bước 3: Sau đó vớt cà chua để ráo nước rồi dùng tay ép nhẹ cà chua cho hạt ra hết và tiếp tục ngâm vào nước vôi trong.Bước 4: Khi thấy quả cà chua cứng hơn thì đổ ra xả sạch với nước rồi đem cà chua trộn đều với đường theo tỉ lệ 1:1.Bước 5: Đem cà chua đã ngấm đường cho vào chảo nóng trên ngọn lửa vừa. Bước 6: Thực hiện đảo đều và nhẹ tay đến khi kết tinh đường trên cà chua thì tắt bếp và để nguội.
Mứt chuối
Nguyên liệu:
- Chuối xanhNước cốt chanhMuốiNướcĐường
Cách làm:
- Bước 1: Chuối bỏ vỏ thái lát vừa rồi ngâm vào nước muối và nước cốt chanh đã chuẩn bị sẵn trong 1 tiếng.Bước 2: Vớt chuối ra và rửa sạch với nước rồi để ráo.Bước 3: Cho chuối vào chảo dầu nóng trên ngọn lửa vừa và tiến hành chiên chuối đến khi giòn vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.Bước 4: Cho một chảo khác lên bếp, đổ đường và một chút nước đun nhỏ để đường tan chảy.Bước 5: Sau đó cho chuối đã chiên vào đảo nhẹ đến khi nước đường cạn và có kết tinh quanh miếng chuối thì tắt bếp, để nguội.
Mứt khế
Nguyên Liệu:
- Khế chuaGừngChanhĐườngMuối trắngNước sạch
Cách Làm:
- Bước 1: Sơ chế khế chua. Khế bạn mua về rửa sạch rồi cắt bỏ phần đầu và các phần viền trên múi khế, sau đó tiếp tục cắt theo cách mà mình thích hoặc là tách khế thành từng múi hoặc là cắt khế thành các miếng có đủ cánh khế. Hãy lưu ý không nên cắt khế quá mỏng sẽ dễ bị nát trong quá trình sên mứt, làm mất đi tính thẩm mỹ và hương vị vốn có. Sau khi cắt khế xong bạn hãy bỏ hết phần hạt trong khế.Bước 2: Ngâm khế. Sự khác biệt trong cách làm mứt khế không cần nước vôi chính là việc ngâm khế sẽ dùng bằng nước muối pha loãng hoặc bằng chanh thay vì dùng nước vôi như bình thường để mứt được dẻo hơn. Bạn hãy pha nước và muôi trắng cùng chanh với tỷ lệ 1:1:1 có nghĩa là một muỗng cà phê muối hoà vào 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1 lít nước lọc. Cứ thế bạn ngâm khế trong nước muối chanh loãng trong vòng từ 1 – 2 tiếng, sau đó rửa lại khế qua nước sạch nhiều lần. Rồi vớt khế ra cho vào rổ để ráo nước chuẩn bị cho bước làm tiếp theo.Bước 3: Chần khế. Tiếp theo để có thể khử bớt vị chua của khế và cũng tiết kiệm được lượng đường ướp bạn hãy thực hiện cách sau đây để hương vị của mứt thơm ngon hơn. Bạn hãy đặt miếng khế lên thớt rồi dùng dao nhẹ nhàng ép xuống để khế tiết nước chua ra ngoài. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho đường phèn vào tiếp theo cho khế vào nồi chần sơ qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh. Bạn tiếp tục để khế ráo nước, nếm thử xem vị khế đã bớt chua chưa, nếu còn hì lại dùng dao ép thêm một lần nữa.Bước 4: Sên mứt khế với gừng. Bước cuối cùng bạn hãy cho đường và khế vào một chiếc nồi theo tỷ lệ 1:2 nghĩa là 2kg khế chua trộn cùng 1kg đường sau đó nêm nếm theo khẩu vị nhưng nên giữ nguyên ở mức nhất định thì mới có thể đảm bảo hương vị của món mứt. Tiếp theo trộn đều và ướp khoảng 3 – 5 tiếng để đường tan hết và ngấm đều vào khế. Bạn cho nồi lên bếp bật lửa ở mức thấp nhất để đun mứt, đừng bật lửa to sẽ khiến đường bị cháy ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của mứt khế. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ khế trong nồi để khế thấm hương vị và tránh bị nát. Khi quan sát thấy nước đường trong nồi đã khô dần thì bạn cho gừng băm nhỏ vào và đảo nhẹ tay vài vòng cho gừng thấm vào khế. Đến lúc mứt khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt và cạn đường thì bạn hãy tắt lửa. Tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích ăn dẻo hay khô mà bạn sên mứt. Cuối cùng bạn cho mứt khế ra mâm để ráo rồi cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh ăn dần.
Mứt sơ ri
Nguyên liệu:
- 200 gram quả sơ ri150 gram đường trắng1/2 chén nước lọc1 trái chanh
Cách làm:
- Bước 1 Đem sơ ri rửa sạch, để ráo nướcBước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 100 gram đường và 1/2 chén nước vào đunBước 3: Khi nước đường sôi, cho sơ ri vào đảo nhanh và đảo sơ ri liên tục trong 10 phút. Nếu thấy hỗn hợp còn lỏng, bạn có thể cho thêm đường vào. Ngược lại quá đặc thì cho thêm nướcBước 4: Tiếp đó, vặn lửa nhỏ và đảo liên tục thêm 20 phút. Càng đun, bạn sẽ thấy nước đường chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Nếu muốn tạo màu đỏ cho sơ ri đẹp mắt hơn, bạn có thể cho vào nước ép củ dềnBước 5: Càng đảo, bạn sẽ thấy quá sơ ri càng to và căng bóng. Khi đường cô lại, cho thêm nước cốt chanh vào, tiếp tục đun thêm 4 đến 5 phút bữa thì tắt bếpBước 6: Trút mứt sơ ri ra ngoài, để nguội, quả sơ ri sẽ xẹp dần và áo một lớp đường vàng đẹp mắt. Sau đó bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Mứt cam
Nguyên liệu:
- 3 trái cam vàng150-200gr đường20ml mật ong
Cách làm:
- Bước 1: Khi mua cam về các bạn rửa sạch rồi cắt đôi, bổ múi 6 hoặc 8 tuỳ chọn. Sau đó các bạn chuẩn bị thêm 1 nồi nước nóng, cho các múi cam vào luộc với ⅓ muỗng muối. Các bạn chỉ cần luộc tầm 5-7 phút rồi vớt ra ngâm trong thau nước đá lạnh rồi cắt nhỏ ra là được.Bước 2: Bắc 1 nồi nhỏ lên bếp, cho vào 20 mật ong, 70ml mật ong và 150gr đường, vặn lửa vừa rồi khuấy nhẹ cho tan đường. Khi đường tan hẳn thì các bạn mới bỏ các miếng cam đã cắt vào sên cho ra mứt, các bạn nhớ để lửa nhỏ, vừa rim vừa đảo đều tay để đường được thấm đều vào camBước 3: Tầm 30-45 phút các bạn sẽ thấy cam được săn lại, khô bớt, tiếp tục đảo nồi thêm 10 phút để cam ráo hẳn thì các bạn tắt bếp. Sau đó đổ mứt ra khay để nguội rồi đem đi phơi nắng nhé! Để đảm bảo an toàn sạch sẽ các bạn phủ 1 lớp khăn mùn lên trên để tránh bụi bẩn
Mứt me
Nguyên liệu:
- 1kg me trái (nên chọn me xanh, mập thịt, vỏ xám xanh, chắc)800g đường cát trắngMuối
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Me mua về bạn ngâm với nước ấm pha loãng chút muối trong 1 giờ. Me sau khi tách bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước muối pha loãng trong 3 ngày. Sau 3 ngày bạn vớt me, dùng dao rạch dọc me, loại bỏ hột me, tiếp tục ngâm me vào nước sạch 1 ngày để giảm bớt vị mặn sau khi ngâm nước muối.Bước 2: Sên mứt: Để sên mứt me, đầu tiên bạn cần sên nước đường, khuấy đều nước đường trên bếp lửa nhỏ, sao cho lượng nước đường ngập 2/3 lượng me. Cho me vào chảo nước đường, tiếp tục khấy đều tay trên bếp lửa vừa, tránh để lửa lớn làm cháy lớp đường. Sau 5 – 6 phút me ngấm đường bạn vớt me ra vỉ.Bước 3: Phơi và bảo quản mứt: Phơi nắng vỉ mứt me, công đoạn này giúp nước đường cô đặc thấm sâu vào me. Tối hôm đó, bạn lại cho me vào ngâm với nước đường đã sên và phơi nắng vào hôm sau. Lặp lại thao tác 2 – 3 ngày đến khi mứt me trong, ngậm đủ đường, bạn chỉ cần phơi cho me ráo nước đường, dùng bọc kín gói mứt.
Mứt thơm
Nguyên liệu:
- Thơm vừa chín tới 1 quả Đường 150 gr Phèn chua 5 gr
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thơm: Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bạn rửa sạch với nước. Cắt thơm thành khoanh tròn có độ dày từ 1,2 – 1,5cm. Hòa tan 5 gr phèn chua vào 700 ml nước, ngâm thơm vào nước phèn chua 6 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.Bước 2: Phơi thơm và ngâm thơm với đường: Sau khi ngâm thơm với phèn chua bạn vớt thơm ra rửa sạch với nước. Tiếp theo đem thơm phơi nắng khoảng 3 giờ cho thơm hơi héo lại. Thơm sau khi phơi cho héo bạn tiến hành ngâm thơm với đường. Rắc đều 150 gr đường lên 300 gr thơm, ướp từ 3-4 giờ.Bước 3: Sên mứt thơm: Bạn đặt chảo lên bếp, cho thơm ướp đường vào sên lửa nhỏ khoảng 30-35 phút đến khi cạn hết đường.
Mứt đu đủ
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh 1 quả(khoảng 900gr) Đường 300 gr Muối 1 muỗng canh Lá dứa 3 cây
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế đu đủ: đu đủ mua về nạo sạch lớp vỏ xanh và rửa sạch vết mủ chảy ra. Chẻ đôi đu đủ và cắt thành các lát mỏng khoảng 1 lóng tay theo chiều của trái đu đủ. Cắt bỏ phần ruột để cho các thanh đu đủ đẹp mắt. Từ các lát mỏng bạn cắt tiếp thành các sợi mỏng hơn với độ dày khoảng 1/4 lóng tayBước 2: Ngâm đu đủ: Cho đu đủ đã cắt sợi vào một cái thau. Cho khoảng 1 muỗng canh muối vào, dùng tay trộn đều và ngâm khoảng 2 tiếng cho muối thấm vào đu đủ. Sau khi ngâm bạn đổ nước xăm xắp đu đủ, ngâm khoảng 30 phút cho đu đủ nhả bớt vị mặn của muối. Kế đến rửa lại với nước. Sau đó bạn thay nước mới và ngâm thêm 30 phút nữa. Cứ ngâm rồi xả đi xả lại với nước như vậy nhiều lần đến khi đu đủ hết mặn thì cho ra rổ, để ráo.Bước 3: Ướp đu đủ: Cho đu đủ đã rửa sạch vào thau, cho khoảng 300gr đường vào, trộn đều. Sau đó cho thau đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 4 – 5 tiếng cho đường tan ra hết và thấm vào đu đủ.Bước 4: Sên mứt đu đủ: Đu đủ sau khi ướp đường xong, bạn lấy ra và chắt hết nước đường vào một cái chảo lớn. Đặt chảo đường đó lên bếp đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho đu đủ vào đảo sơ lên. Lúc này bạn sẽ thấy đường sôi nhẹ lại. Khi đường bắt đầu sôi mạnh lên thì bạn hãy hạ xuống lửa vừa, cho lá dứa vào trụng sơ khoảng 10 phút để tạo độ thơm cho món mứt. Bạn sên đu đủ đến khi thấy đường đặc lại mà mép chảo có những mảng đường trắng, khô, cứng thì hạ nhỏ lửa nhất có thể và tiếp đục đảo đều tay hơn nữa. Sau một khoảng thời gian sên đu đủ, bạn sẽ thấy lớp áo đường trên đu đủ khô lại. Bạn cứ tiếp tục sên đến khi đu đủ cũng khô lại là tắt bếp.Bước 5: Thành phẩm: Mứt đu đủ sau khi làm xong có màu vàng bắt mắt. Sợi mứt dẻo giòn cùng hương thơm thoang thoảng của lá dứa.
Mứt khoai lang
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang Đà Lạt.500g đường cát.1 muỗng cà phê vôi tôi.Muối.
Cách làm:
- Bước 1: Chuẩn bị một thao nước pha loãng với một ít muối. Sau đó vừa gọt khoai lang cho sạch vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông cỡ ngón tay út thì cho vào ngâm với nước muối để khoai được lấy hết nhựa và không bị thâm rối rửa lại nước sạch. Tiếp theo, để tránh mất thời gian thì bạn nên pha nước lạnh với vôi tôi để qua đêm để vô được lắng phần cặn. Sau đó bạn lọc lấy phần nước vôi trong rồi cho khoai lang vào ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để khoai được giòn và cứng hơn. Cuối cùng thì rửa sạch với nước lạnh rồi đổ ra rổ cho ráo.Bước 2: Ướp khoai với 500g đường thêm 3 – 4 tiếng nữa để đường tan và thấm vào khoai. Thỉnh thoảng trộn hoặc lắc đều để khoai cũng được thấm đều.Bước 3: Cho khoai với nước đường đã ướp vào một cái chảo và mở lửa liu riu để sên khoai. Lâu lâu bạn dùng đũa đảo nhẹ tay và tách rời từng miếng khoai ra, tránh đảo liên tục sẽ làm khoai bị nát. Tiếp tục sên cho đến khi cạn nước, đường khô bám vào bề mặt khoai thì tắt bếp. Cuối cùng xếp khoai ra một cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát đến khi mứt khô hẳn thì có thể bảo quản và dùng dần.
Mứt kiwi
Nguyên liệu:
- Kiwi 1 kg(quả xanh hoặc vàng đều được) Đường trắng 800 gr Phèn chua 1 muỗng cà phê Vôi tôi 1 muỗng canh
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế kiwi: Chọn kiwi cứng, quả to (không dùng kiwi quá chín, mềm vì khi sên mứt sẽ bị nát). Gọt vỏ Kiwi, sắc miếng dày khoảng 0.8 cm. Cho 1 muỗng canh vôi tôi vào khoảng 2 lít nước, khuấy tan vôi trong nước, để lắng trong vòng 8 giờ đồng hồ hoặc qua đêm (có thể chuẩn bị từ trước). Sau đó, vớt nước vôi trong ngâm kiwi trong khoảng 3 – 4 tiếng. Vớt kiwi ra, rửa sạch vôi. Cho phèn chua vào, đun sôi rồi cho kiwi vào luộc sơ trong 5 phút. Sau khi luộc, rửa lại kiwi cho sạch rồi để cho ráo nước. Ướp Kiwi cùng với 800 gr đường cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ.Bước 2: Làm mứt kiwi dẻo: Sau khi ướp xong, đổ phần nước đường đã ngâm chung với Kiwi ra riêng, rồi bắc chảo đem đun sôi cho sánh lại. Tiếp theo, từ từ thả kiwi vào sên với lưa nhỏ. Lần đầu sên tầm 1 tiếng đồng hồ, sau đó tắt bếp, để kiwi ngâm trong chảo khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm 3 tiếng đồng hồ, tiếp tục sên với lửa riu riu, cho đến khi thấy mứt kiwi chuyển thành màu trong là được. Thi thoảng bạn có thể dùng muỗng gỗ bằng để đảo mặt miếng mứt lại nhưng nhẹ nhàng tránh bị nát mứt.Bước 3: Phơi nắng: Bạn đem kiwi ra phơi ngoài trời khoảng 1 tiếng để mặt mứt se lại, trong lúc phơi lưu ý trở mặt mứt cho đều.Bước 4: Thành phẩm: Mứt kiwi dẻo thơm ngon, dẻo ngọt nhâm nhi với ly trà nóng và cùng quây quần với người thân vào dịp Tết thì còn gì bằng!
Trên đây là một số loại mứt trái cây thơm ngon, dễ làm mà toplist muốn giới thiệu đến bạn trong dịp tết sắp đến này. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với mọi người, giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc trổ tài vào bếp