Top 5 Cách nấu cháo lòng ngon nhất

Các món cháo luôn là một trong những món ăn yêu thích bởi cháo loãng, dễ ăn dễ tiêu hóa, nhất là vào những lúc mệt mỏi hay chán ăn, trong đó món cháo lòng là … xem thêm…một lựa chọn tuyệt vời. Trong bài viết này, Toplist sẽ giới thiệu đến bạn đọc những cách nấu cháo lòng ngon nhất cho gia đình nhé!

Cháo lòng gạo tẻ

Nguyên liệu:

  • 600g lòng heo ½ ống gạo tẻ Khối huyết heo nhỏ 1 muỗng bột canh 2 muỗng cà phê bột ngọt Hành, ngò, gừng. Chanh, tiêu bột, nước mắm, muối


Cách chế biến:

  • Bước 1: Lòng heo dùng muối và chanh xát kỹ, rửa thật sạch. Bước 2: Cho lòng heo vào nồi cùng 1 miếng gừng nhỏ đập dập, luộc chín tới sau đó vớt ra cho vào tô nước đá có vắt thêm chanh để lòng được trắng giòn. Nước luộc lòng để lắng và lọc sạch.Bước 3: Gạo tẻ cho vào chảo rang thơm sau đó trút vào nồi nước luộc lòng heo để nấu cháo, lấy một nửa lòng heo cắt miếng vừa ăn thả vào nồi cháo, nêm vào 1 muỗng bột canh.Bước 4: Khi hạt gạo đã nở bung bạn cho thêm vào nồi cháo huyết cắt khối vừa ăn, 2 muỗng cà phê bột ngọt.Bước 5: Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ. Phần lòng heo còn lại thái miếng vừa ăn. Múc cháo ra tô, cho lòng heo lên trên, thêm hành ngò, rắc tí tiêu, vắt chanh. Ăn nóng sẽ rất ngon.

Cháo lòng gạo tẻ thơm ngon
Cháo lòng gạo tẻ

Nấu cháo lòng theo cách truyền thống của người Hà Nội

Nguyên liệu:
Phần cháo lòng:

  • 300g phèo non 300g dồi trường 400g cuống họng heo200g gan heo 1 quả tim 1 cái bao tử heo 200g huyết hậu màu đỏ thẫm còn tươi 150g huyết heo luộc 300g gạo

Phần rau thơm ăn kèm:

  • Giá HànhHẹ Tỏi phiỚtRau quế Rau húng Ngò gaiNgò rí Húng dũi

Phần làm dồi:

  • 200g ruột già 200g huyết hậu heo 50g mỡ heo50g da heo Lá chanh Tía tô Hành lá Sả băm Tỏi ỚtĐậu xanh Gia vị Muối TiêuĐườngBột ngọt Mắm


Cách chế biến:
Cách làm dồi heo:

  • Ruột heo mua về dùng muối và chanh chà xát để rửa lòng cho thật sạch nhiều lần.Còn các nguyên liệu khác băm nhỏ sau đó dồn vào ruột heo. Bỏ vào nồi luộc lên. Khi chín hẳn bạn vớt ra dĩa để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

Cách luộc lòng heo:

  • Dùng chanh và muối để chà xát lòng heo và rửa nhiều lần cho thật sạch.Cho lòng vào luộc khi nước sôi sùng sục, thời gian luộc lòng khoảng 30 phút. Khi lòng chín thì vớt lòng ra tô nước chanh pha loãng rửa qua rồi cho vào tô nước đá ngâm cho giòn. Vớt lòng ra cắt mỏng.

Cách nấu cháo lòng:

  • Gạo cho vào chảo rang cho đến khi gạo chuyển sang đục và bắt đầu cháy xén thì cho vào nồi luộc lòng nấu cháo. Khi cháo chín nhừ cho huyết vào nấu chung để cháo lòng có màu nâu nâu đẹp mắt và vị ngọt. Nêm nếm muối, bột ngọt, đường, mắm cho vừa ăn.

Cháo lòng truyền thống của người Hà Nội có màu nâu hấp dẫn
Nấu cháo lòng theo cách truyền thống của người Hà Nội

Nấu cháo lòng theo cách của người miền Nam

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 250 gamMỡ cơm sôi 100 gamGạo nếp 50 ganGan lợn 200 gamPhổi 80 gamLòng già 250 gamTiết lợn 150 gamDạ dày 150 gamLòng non 250 gamTim lợn 50 gamHạt tiêu, nước mắm, mì chính, phèn chuaRau mùi, hành hoa, rau răm, rau húng, lá xương xông


Cách chế biến:

  • Bước 1: Làm sạch lòng non và dạ dày bằng cách ngâm vào nước phèn chua. Sau đó rửa sạch lại với
    nước và cho vào nồi nước sôi luộc cho chín tới rồi vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh để lòng và dạ dày
    không bị đen.
    Bước 2: Tiếp tục cho phổi, tim và gan lợn cho vào nồi nước sôi luộc chín tới rồi vớt ra để nguội.
    Bước 3: Làm sạch lòng già. Bước 4: Đem các nguyên liệu sau băm lẫn với nhau: rau thơm + húng + xương xông + hành hoa + tiết
    lợn + mỡ cơm sôi. Sau đó cho vào bát trộn đều với nước mắm và hạt tiêu. Tiếp theo nhồi hỗn hợp này
    vào lòng già đã làm sạch và buộc chặt hai đầu lại sau đó bỏ vào nồi nước luộc lòng đun sôi.Bước 5: Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi đem vo sạch, để cho ráo nước rồi lại giã giập trộn với một
    ít nước lạnh. Dùng vá khuấy đều rồi rót từ từ vào nồi nước đang luộc lòng. Chúng ta sẽ đun cho đến khi
    sôi thì hạ nhỏ lửa lại tiếp tục đun trong khoảng 1 giờ thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
    Bước 6: Đem rau răm, hành hoa thái nhỏ xếp vào bát rồi mới múc cháo đang nóng dội lên trên sau đó
    rắc hạt tiêu + rau mùi lên trên. Món cháo lòng heo nên được dùng nóng thì mới ngon và khi ăn phải ăn kèm với các loại rau thơm.

Cháo lòng thơm ngon, hấp dẫn
Nấu cháo lòng theo cách của người miền Nam

Nấu cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu:

  • 300g phèo non300g dồi trường400g cuống họng heo (chú ý lấy phần dính nhiều thịt)200g gan heo1 quả tim heo1 cái bao tử heo200g huyết hậu (phần huyết còn lỏng)150g huyết heo luộc300g gạo trắngRau sống, giá, hành, hẹ, tỏi phi, ớt


Cách chế biến
:
Cách luộc lòng:

  • Lòng các loại sơ chế thật kỹ, rửa sạch nhiều lần, rửa qua nước muối và nước giấm để giảm mùi tanh cũng như làm mất độ nhớt của lòng. Khi luộc lòng, để lòng được trắng, giòn, nên cho lòng vào nước luộc khi nước sôi, không nên cho lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Khi luộc, để lòng không bị tanh, nên cho vào một vài lát ớt. Thời gian luộc lòng cũng không nên quá lâu, khoảng 35 phút . Khi lòng chín, nhanh chóng vớt ra, rửa sơ qua nước lạnh rồi ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có vắt ít chanh, ngâm một lúc rồi rửa sạch lòng lần nữa. Cuối cùng, ngâm lòng vào nước đá lạnh để lòng được giòn. Vớt ra, cắt mỏng.

Cách nấu cháo:

  • Gạo bắc lên bếp rang cho đến khi thấy gạo đục, có hạt hơi ngả vàng cũng được, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi nước vừa luộc lòng để nấu. Việc rang sẽ giúp gạo rất mau nhừ khi nấu.Khi gạo đã nhừ, cho huyết hậu vào, màu cháo hơi ngả nâu là được. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn. Có thể cho hành hoặc tỏi phi vào cho thơm.Múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay lên mặt. Người miền Nam khi ăn cháo lòng thích bỏ thêm giá hẹ. Bạn cũng có thể ăn theo cách này nếu thích. Có thể dọn lòng ra đĩa riêng hoặc cho vào cháo rồi múc. Khi dọn, nhớ kèm chén nước mắm trong có ớt cắt lát. Lòng khi ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm rất ngon.

Cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm
Nấu cháo lòng thơm ngon như ngoài tiệm

Cách nấu cháo lòng ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp thơm: 1/3 bát.Gạo tẻ thơm: 1/2 bát.Xương heo: 500g.Lưỡi heo: 1 chiếc.Gan heo: 100g.Tiết heo: 200g.Tim, lòng non, dạ dày, dồi dạ dày.Nước lọc: 3 lít.Hành lá, hành tím, gừng.Nước mắm, muối, tiêu, giấm.Rau mùi, mùi tàu, giá đỗ, ớt ăn kèm.


Cách chế biến:

  • Bước 1: Xương heo, lưỡi lợn đem rửa sạch, xương chặt miếng vừa ăn rồi cho luộc qua cùng nước giấm pha loãng, đổ nước và rửa lại cho hết mùi hôi. Sau đó cho xương vào ninh cùng hành tím nướng. Lưỡi heo cạo sạch phần trắng rồi cho vào luộc cùng xươngBước 2: Tiết heo đem chia làm 2 phần đều nhau. Một phần để cho vào nồi cháo, một phần đem đánh tan với nước lọc, mì chính, mắm, hạt nêm, tiêu rồi để đông. Vớt xương và lưỡi heo để có nồi nước dùng ngon.Bước 3: Gạo vo sạch, đem ngâm trong nước khoảng 1h rồi vớt ra để ráo giã nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu thành cháo, khi đã thành cháo thì bỏ tiết lợn đã đánh tan cùng gừng băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ vào cho thơm và bắt mắt.Bước 4: Tim heo, dạ dày, dồi heo, gan, cổ hũ, lòng non mua về chần qua nước sôi một lượt rồi luộc chín. Trong nước luộc cho cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và bớt mùi.Khi tất cả đã chín đem thái miếng mỏng cùng lưỡi heo cho vừa ăn rồi bày ra đĩa. Phần này cũng chia làm 2 bạn nhé, một phần để cho vào nấu chung với cháo lòng một phần để ăn thêm bên ngoài.Bước 5: Cháo múc ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu ăn kèm với rau mùi, húng chó, giá đỗ, phần lòng bày ở đĩa.

Nấu món cháo lòng ngon nhất
Cách nấu cháo lòng ngon tuyệt đỉnh

Trên đây là những cách nấu cháo lòng ngon nhất, các bạn hãy thử nấu để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *