Ngày nay thực phẩm bẩn là nỗi lo lắng của tất cả mọi người. Thật đáng sợ khi tác hại của thực phẩm bẩn gây ra rất lớn nhất là bệnh tật. Vậy làm cách nào để có … xem thêm…thể phòng tránh thực phẩm bẩn? Hãy cùng điểm qua những cách rất hữu dụng dưới đây nhé.
Cập nhật thông tin chính thống
Xem tivi hay đọc những tin tức về thực phẩm bẩn trên các tờ báo chính thống là cách dễ dàng nhất, dễ hiểu nhất đối với người tiêu dùng. Nếu có thói quen lướt Facebook khi rảnh rỗi bạn có thể like fanpage của trung tâm tin tức VTV24 khi đó bạn có thể dễ dàng theo dõi những video nói về thực phẩm bẩn như tương ớt bẩn, sản xuất bánh trung thu bẩn… Với cách làm này bạn và gia đình có thể dễ dàng tránh mua, ăn phải những thực phẩm bẩn đã được đưa tin rộng rãi đến công chúng.
Tự trồng, tự nuôi
Đây là cách làm rất phổ biến. Ngày nay đi đâu ăn uống bất cứ cái gì cũng lo là thực phẩm bẩn nên nhiều người lựa chọn tự trồng rau, nuôi các loại gia cầm như gà, vịt, có gia đình tự nuôi lợn, nuôi bò hoặc đào ao nuôi cá.
Hiện nay những người dân ở những thành phố lớn họ tận dụng những khoảng trống ở ban công, tầng cao nhất ngôi nhà để trồng rau trong hộp xốp hoặc thuê đất ở ngoại thành để trồng rau trồng hoa. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tự trồng trọt, chăn nuôi nếu không có điều kiện thích hợp. Vậy nên vẫn có những cách khác để chúng ta phòng tránh ăn phải những thực phẩm bẩn.
Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn ở nhà không phải cách làm triệt để nhất nhưng cũng có thể giảm bớt phần nào sự lo lắng về thực phẩm bẩn. Thay vì ăn ngoài hàng, quán vỉa hè vì nỗi lo chế biến không sạch sẽ, nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn uống để lâu ngày… thì nhiều người lựa chọn nấu ăn tại nhà.
Nhiều nhân viên công sở, hay những công nhân viên chức không có thời gian về nhà ăn cơm trưa họ mang đồ ăn trưa đã chuẩn bị sẵn từ nhà mang đi. Những nước uống từ những nguồn thực phẩm thiên nhiên cũng được nhiều người lựa chọn như sữa ngô, sữa gạo, sữa bí đỏ hoặc uống các loại trà thanh lọc giải nhiệt cơ thể như: atiso, chè vằng, chè hoa cúc… Đây là cách để bạn và gia đình yên tâm hơn.
Mua đồ ăn tại những cửa hàng thực phẩm sạch
Báo cáo của Bộ Y tế, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, cho thấy công tác bảo đảm ATTP tiếp tục chuyển biến tích cực. Đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố xây dựng và phát triển 1.261 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, 1.456 sản phẩm và 3.177 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi. Các chuỗi cung ứng có sự tham gia của 100 hợp tác xã, 250 công ty, một số tập đoàn lớn (Dabaco, Ba Huân, Saigon Coop…).
Các cấp hội liên hiệp phụ nữ tiếp tục xây dựng các mô hình phụ nữ cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Nhiều tỉnh đã lựa chọn ý tưởng từ hoạt động khởi nghiệp để hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng các điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm an toàn và các mô hình kinh tế tập thể như: tổ phụ nữ cung cấp dịch vụ nấu cỗ ATTP, mỗi hộ có 1 vườn rau xanh, chi hội phụ nữ trồng rau sạch…
Đây là sự lựa chọn tối ưu cho các gia đình trong rất nhiều sự lựa chọn không an toàn khác. Mua tại những cửa hàng này vừa yên tâm lại bảo vệ được sức khỏe gia đình bạn. Ngoài ra những siêu thị lớn cũng là địa điểm rất đáng tin cậy để mua sắm.
Học các mẹo chọn thực phẩm sạch
Không phải ai cũng có điều kiện đến mua thực phẩm sạch tại các cửa hàng trên. Vì thế cần học cách để phân biệt thực phẩm sạch và không sạch để lựa chọn cho an toàn. Việc làm này yêu cầu bạn phải so sánh được như màu sắc, độ to nhỏ, độ dài của thực phẩm.
Như gừng Việt Nam củ nhỏ, màu nâu sẫm, nhiều nhánh còn gừng Trung Quốc thì to hơn, vỏ màu nâu nhạt, khi bóc vỏ không thơm và cay bằng gừng của Việt Nam. Cà rốt Việt Nam củ ngắn, to đều, vỏ màu cam đậm còn cà rốt Trung Quốc củ dài vỏ màu nhạt hơn… Sự so sánh này sẽ dễ nhớ và dễ dàng nhận biết hơn rất nhiều. Đây cũng là những mẹo rất cần thiết để đối phó với sự hoành hành của thực phẩm bẩn.
Sử dụng thực phẩm theo mùa
Mùa nào thức nấy là cách nhiều người chọn lựa. Thường những hoa quả, rau xanh đúng mùa sẽ ngon hơn, ít có khả năng dùng các chất kích thích, thuốc trừ sâu hơn. Tránh ăn rau củ quả trái mùa vì để trồng được những hoa quả,rau xanh trái mùa thường phải sử dụng thuốc và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh mới có thể phát triển. Vì thế đây cũng là một trong những cách rất có ích.
Sử dụng các biện pháp khử độc thực phẩm
Nếu không thể áp dụng những cách trên các bạn có thể sử dụng biện pháp khử độc cho thực phẩm. Như sử dụng bột rửa rau của Hàn Quốc, Nhật Bản. Sử dụng máy tiệt trùng, khử trùng diệt khuẩn không khí bằng ozone , máy rửa rau quả Ozone Corona… Hay rửa thịt rửa rau bằng nước muối loãng, rửa bằng hỗn hợp giấm gạo và muối, trần thịt bằng nước sôi… Có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng.
Thông báo cho cơ quan chức năng những cơ sở bán thực phẩm bẩn
Thông báo cho cơ quan chức năng những cơ sở bán thực phẩm bẩn có ý nghĩa đóng góp to lớn, vừa bảo vệ sức khỏe của bạn và nhiều người tiêu dùng khác. Cơ sở đó sẽ bị kiểm tra xử lý vi phạm. Nhà nước cần có những chế tài để xử phạt, răn đe tiến tới xóa sổ hết những cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn. Tuy nhiên việc làm này cần sự giúp đỡ của người dân như cung cấp thông tin, bằng chứng. Hãy lên án tẩy chay thực phẩm bẩn.
Đánh thức tòa án lương tâm trong mỗi con người
Chỉ khi ngồi trong phòng giam một mình thì những kẻ buôn bán, chế biến ra thực phẩm bẩn mới thấy hối hận. Khi họ biết rằng người thân, gia đình họ sẽ ăn phải những thực phẩm bẩn mình làm ra, mình buôn bán rộng rãi thì sẽ như thế nào, cái cảm giác đau đớn, hối hận ấy chỉ họ mới hiểu. Trong một xã hội mà con người chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà sẵn sàng làm những hành động trái với lương tâm đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ tương lai. Vì thế trước khi hành động sai trái hãy nghĩ đến người thân gia đình và lương tâm con người.
“Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế” – câu nói cho thấy vấn đề về thực phẩm bẩn đang là mối lo hiện hữu của con người hiện nay. Trước thực trạng “ăn cũng chết mà không ăn cũng chết” thì xu hướng sử dụng thực phẩm sạch đang được người tiêu dùng hướng đến. Hãy biết cách bảo vệ bạn và gia đình khỏi thực phẩm bẩn.