Top 10 Món ăn Ý nhất định phải thử qua

Ẩm thực Ý luôn được rất nhiều người quan tâm bởi lẽ ẩm thực Ý không chỉ tinh tế trang nhã mà có những món ăn còn trở thành biểu tượng cho nước Ý. Chắc hẳn … xem thêm…những ai đã từng thử qua ẩm thực Ý sẽ nhớ mãi chẳng thể nào mà quên cho được. Bạn đã biết món ăn Ý nào nổi tiếng mà nhất định phải thử qua là những món nào chưa? Nếu chưa hãy cùng toplist khám phá ngay thôi nào.

Pizza

Chỉ cần nhắc tới từPizza” tất cả mọi người đều biết nó là món ăn như thế nào. Pizza là món ăn được yêu thích và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Pizza đã vượt ra khỏi biên giới của đất nước nơi nó sinh ra để đến với bàn ăn của hàng tỷ người.

Theo số liệu do một cơ quan đại diện nghiên cứu về pizza của Ý công bố vào năm 2017. Ở Ý có khoảng 42.000 tiệm bánh pizza và 21.000 cửa hàng bán pizza theo hình thức “take a way” và khoảng 135 triệu chiếc bánh pizza được nướng mỗi tháng ở Ý.

Nhắc đến pizza chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ khi mà món bánh này đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia. Tuy nhiên pizza Ý lại được mọi người đánh giá cao nhất vì nó được kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của phô mai cùng vị thơm lừng của nước sốt làm cho hương vị của bánh trở nên ngọt ngào đậm đà hơn.

Chưa kể nhân bánh có độ giòn xốp vừa phải làm mê hoặc biết bao người. Cảm giác được ăn pizza của Ý thật là tuyệt. Vị thơm ngon của nó khác biệt và nổi bật hơn hẳn pizza của những nước khác. Nếu như có cơ hội bạn hãy thử pizza của Ý nha.

Pizza
Pizza

Calzone

Calzone nghe tên của nó có vẻ lạ thôi chứ nó cũng giống như bánh mì của chúng ta thôi. Tuy nhiên Calzone là một loại bánh kẹp đường phố đặc trưng mà bạn có thể nhìn thấy nó ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Ý thơ mộng này.

Calzone là một loại pizza gập nướng của Ý có nguồn gốc từ Napoli. Calzone điển hình được làm từ bột nhào mặn, nướng trong lò và nhồi với salami hoặc thịt nguội, pho mát mozzarella, ricotta và parmesan hoặc pecorino, và một quả trứng. Các biến thể vùng miền thường bao gồm các nguyên liệu hay phủ trên mặt pizza.


Calzone được kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau tạo nên hương vị đặc biệt rất Ý. Chưa kể Calzone còn nhỏ gọn giống như chiếc sandwich, có thể ăn khi đang đi dạo cũng được. Người Ý tin calzone là loại pizza có hiệu quả nhất khi giao hàng tận nhà. Niềm tin phổ biến này có một số cơ sở khoa học vì bánh được gập vào giữ lại nhiều nhiệt hơn. Điều này giúp calzone được giao tại nhà ấm hơn pizza bình thường. Ngày nay pizza thường được giao bằng xe máy có túi làm nóng bằng điện nhưng sự ưu tiên cho calzone vẫn còn lại. Có lẽ là do truyền thống nhiều hơn lợi ích giữ nhiệt của calzone. Calzone rất là ngon, bạn nào chưa thưởng thức bao giờ thì thử đi thôi nhé!

Calzone
Calzone

Bruschetta

Để thổi một luồng gió mới cho những chiếc bánh mì không còn khô khan, nhạt nhẽo, người dân Ý đã sáng tạo ra món Bruschetta. Các miếng bánh mì sẽ được chà tỏi lên bề mặt rồi nướng, sau đó thêm cà chua, hành tây thái nhỏ trộn cùng dầu olive và muối, tiêu thơm lừng. Đây sẽ là một món ăn vừa healthy không quá béo, lại vừa thu đủ dinh dưỡng từ các nguyên liệu dành cho sức khỏe. Bạn có thể dùng món bánh này để ăn sáng hay khai vị cho các bữa chính cũng sẽ rất tuyệt.


Bruschetta được làm từ bánh mì, đem nướng lên cùng dầu olive và tỏi. Bruschetta có nét tương tự như pizza. Bạn sẽ được cảm nhận nhiều hương vị độc đáo với những nguyên liệu như húng quế, cà chua và ớt hoặc cũng có thể kết hợp phô mai với nhiều loại thịt để làm cho chiếc bánh trở nên đa dạng hơn về mùi vị.

Bruschetta khiến bao nhiêu người yêu thích bởi hương vị của nó. Bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì nên ghi Bruschetta vào danh sách những món ăn nên thử nhất của mình đi thôi nhé.

Bruschetta
Bruschetta

Spaghetti

Spaghetti hay thường được gọi là mì Ý, là một loại pasta sợi dài, nhỏ, hình trụ. Ban đầu sợi mì spaghetti dài đáng kể, nhưng dần dần nhiều sợi mì có độ dài ngắn hơn trở nên được ưa chuộng trong nửa sau thế kỉ 20 và ở thời điểm hiện tại thì spaghetti chủ yếu dài khoảng 25 – 30 cm. Nhiều món ăn pasta khác đều có cơ sở dựa trên nó mà hình thành.

Có lẽ khi nhắc tới nước Ý, người ta thường nhớ ngay tới món mì Ý – Spaghetti. Đây là một món mì có vài điểm tương đồng với phở của Việt Nam. Tuy nhiên những cọng mì ống vừa dài vừa to hòa quyện cùng với nước sốt bò cà chua đậm đà, thơm ngon thêm vào đó là một ít rau tươi sống làm cho hương vị của Spaghetti trở nên đặc biệt hơn. Nét rất riêng trong Spaghetti mà chỉ có tại Ý mới thể hiện nó rõ rệt nhất.

Nếu thực sự thưởng thức Spaghetti tại Ý, bạn sẽ có cơ hội được nếm thêm vị Carbonara nấu với parmesan, panchetta, thịt xông khói và trứng. Một loại spaghetti phổ biến nữa là puttanesca với ớt cay nồng, cá cơm, trái ô liu và nụ bạch hoa thơm lừng.

Spaghetti
Spaghetti

Lasagna

Lasagna, hoặc Lasagne, (phát âm là [lazaɲɲa], số nhiều [lazaɲɲe]) là một loại mì phẳng, rất rộng (đôi khi có các cạnh lượn sóng). Món ăn này thường được phục vụ dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với phô mai, nước sốt, cùng với các thành phần khác như thịt hoặc rau quả. Như các món ăn khác của Ý, Lasagna có nhiều biến thể. Ở một số vùng, đặc biệt là ở các vùng phía nam của Ý, nước sốt có thể là một loại nước sốt cà chua đơn giản và Ragu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi. Lasagna đã trở thành một món ăn phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, từ châu Âu đến châu Mỹ. Lasagne Verdi có nghĩa là “màu xanh lá cây lasagne” là mì ống Lasagna kết hợp rau chân vịt nấu chín.


Lasagna là một trong những món ăn độc đáo của nước Ý mà bạn nên thử qua. Lasagna là một món nướng. Điều làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là mì ống, rau, thịt ướp gia vị hòa quyện trong nước sốt cà chua và nước chấm đậm đà.

Tuy nhiên bạn chỉ có thể tìm thấy thứ nước chấm này tại Ý thôi nhé. Lasagna làm bao người mê mẩn bởi hương vị mà nó mang trên mình, những đặc trưng trong ẩm thực Ý tinh tế. Bạn đã thử chưa nào? Nếu có cơ hội đừng bỏ qua món Lasagna nhé!

Lasagna
Lasagna

Tortellini

Khi bạn muốn thưởng thức hương vị của những món ăn Ý, đừng bỏ qua Tortellini nhé. Đây cũng là một dạng biến thể từ mì ống. Tortellini được làm từ mì ống dạng nhỏ cùng rất nhiều loại rau, nấm, thịt.

Cũng có lúc người ta còn dùng mực ống hoặc bạch tuộc để tạo nên sự đặc biệt cho món ăn. Không chỉ có vậy, phô mai có độ béo ngậy vừa phải hòa quyện cùng thịt bò và nước luộc gà cũng là thành phần không thể thiếu để tạo nên điểm nhấn trong món ăn.

Ngoài ra Tortellini được làm hoàn toàn từ rau cũng khiến những ai thích ăn chay thích mê thích mệt luôn, Tortellini đặc biệt này vừa bắt mắt lại mang hương vị thanh đạm. Tortellini thật tuyệt phải không nào? Mới nhìn hình thôi là đã muốn ăn rồi.

Tortellini
Tortellini

Gelato

Ăn kem ngon ai cũng thích, nhưng ăn kem ngon có rất nhiều loại như kem tươi, kem cứng, kem tuyết và lại được phan biệt theo khái niệm kem que, kem cây, kem cốc, kem scoop, kem mềm, kem gelato. Nhưng nói đến kem ngon, ai cũng phải thừa nhận kem ngon không gì khác phải là kem gelato.

Gelato được yêu thích nhiều nhất tại Ý chỉ sau mì Spaghetti và Pizza thôi nhé. Gelato là một món kem đông lạnh được làm từ kem, sữa, đường và hương trái cây. Dù có nhiều đường nhưng Gelato lại không quá béo.

Đó là điều làm nên sự khác biệt giữa kem lạnh của Ý và các nước khác trên toàn thế giới. Ẩm thực Ý thật phong phú đa dạng và đặc biệt đúng không nào? Ai đó có cơ hội tới Ý nhất định phải ăn thử Gelato để cảm nhận hương vị thơm ngon của nó nhé.

Gelato
Gelato

Panna cotta

Panna cotta hay Chè Khúc bạch (tiếng Ý có nghĩa là “kem nấu”) là một món ngọt của Ý nấu kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại. Món này xuất phát từ miền bắc nước Ý, vùng Piedmont rồi được phổ biến khắp đất nước với việc thêm vào các loại dâu dại, caramel, các loại sốt sô cô la hoặc trang trí thêm các vệt sốt trái cây.

Người ta không biết món ăn này được khởi nguồn thế nào, có lẽ là từ khi kem, đặc biệt là loại kem trên các vùng núi miền bắc nước Ý, được ăn không hoặc pha thêm chất ngọt, ăn với trái cây hoặc hạt dẻ. Các công thức xa xưa của món này dùng xương cá luộc thay thế cho bột thạch; đường, gia vị chính của món này ngày nay, có lẽ đã không được sử dụng phổ biến vì thời xưa, đây là một nguyên liệu ngoại nhập đắt tiền. Sau nhiều năm, ngày nay, món này đã trở thành món thạch đông đặc với vani và gia thêm hương vị bằng các loại trái cây và gia vị đặt trên cùng và ăn lạnh.

Nếu bạn là người yêu thích kem đến mức độ cuồng luôn thì chắc hẳn sẽ biết đến Panna cotta. Khi mà thưởng thức Panna cotta chung với caramel thì lại càng tuyệt hơn nữa. Nó cũng được ăn kèm với chocolate và nhiều loại trái cây khác nhau để tạo nhiều hương vị đa dạng nhất. Còn chần chừ gì nữa mà không thử Panna cotta thôi nào.

Panna cotta
Panna cotta

Risotto

Risotto được biết đến là một trong những món cơm nổi tiếng của nước Ý. Tại sao mọi người lại yêu thích nó đến vậy?

Risotto được nấu chung với nước dùng chứa tỉ lệ kem béo ngậy bên trong. Loại nước dùng này có thể làm bằng các loại loại rau củ, thịt và cá. Không chỉ có vậy, Risotto còn được bổ sung thêm Parmesan – một loại phô mai ít béo và bơ thơm. Nếu thử dùng Risotto alla milanese, nước hầm từ xương bò, tủy bò, phô mai và nghệ tây thơm bùi như tan chảy trong miệng của bạn. Và nếu bạn thưởng thức Risotto al Barolo thì rượu vang đỏ, đậu Borlotti và xúc xích heo, xúc xích bò chính là nguyên liệu chính làm nên nước sốt của nó.

Điều đặc biệt là nếu bạn thích hải sản, bạn có thể thưởng thức Risotto đen với những ống mực còn nguyên vẹn. Risotto mang những nét rất riêng chỉ có trong ẩm thực Ý, nếu có cơ hội sang Ý, bạn đừng bỏ lỡ món ăn này nha.

Risotto
Risotto

Chicken Parmigiana

Chicken Parmigiana là món ăn mang hương vị đặc trưng của nước Ý cũng như một số nước châu Âu. Chicken Parmigiana có nguyên liệu chính là gà. Món ăn này kết hợp phô mai mozzarella có độ béo vừa phải tan chảy, hòa quyện vào nước sốt cà chua và tỏi cay. Sau đó người ta rưới lên những miếng gà rút xương hỗn hợp nước sốt này và đưa vào lò nướng.

Sau cùng, ta sẽ được thưởng thức món Chicken Parmigiana thơm ngon béo ngậy nhưng ăn hoài không ngán đâu nha. Parmigiana ăn với pasta hay ăn với salad nhẹ nhàng nhé. Có bạn nào đã từng được ăn món này chưa? Chưa thì hãy thử đi nhé! Còn nếu đã thử qua hãy để lại cảm nhận chia sẻ cùng mọi người nha.

Chicken Parmigiana
Chicken Parmigiana

Ẩm thực Ý hội tụ những tinh hoa của đất trời. Nhẹ nhàng và tinh tế nhưng lại để lại dấu ấn sâu nặng trong lòng những du khách đã từng thưởng thức những món ăn đậm phong cách Ý ấy. Hy vọng bài viết của toplist sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về các món ăn nổi tiếng nhất tại Ý này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *